Fréttatíminn


Fréttatíminn - 23.08.2013, Blaðsíða 58

Fréttatíminn - 23.08.2013, Blaðsíða 58
58 matur og vín Helgin 23.-25. ágúst 2013  Bjór ótrúlegur uppgangur Mikkeller á sjö áruM Brandenburg Fullorðins 595» Barna 295» KOMD’Í SHAKE Mikkel Borg Bjergsø stofnaði Mikkeller fyrir sjö árum síðan. Hann er nú einn virtasti og uppátækjasamasti bruggari í heimi. Ljósmynd/Rasmus Malmstrøm Sígauna-bruggarinn Fyrir tíu árum síðan byrjaði kennarinn Mikkel Borg Bjergsø að brugga bjór í eldhúsinu á íbúð sinni í Kaupmannahöfn. Í dag þykir hann bæði einn framsæknasti og besti bruggari í heimi. Átta tegundir fást í ríkinu „Sumir bjóranna koma aftur og aftur en aðrir koma bara einu sinni. Frá því við byrjuðum með Mikkeller í maí 2011 eru vörunúmerin orðin 67,“ segir Andri Þór Kjartansson hjá heildversluninni Járni og gleri sem flytur inn Mikkeller. Samkvæmt heimasíðu Vínbúðanna eru átta tegundir af Mikkeller nú fáanlegar í versl- unum. Best er að fara í eina stóru búðunum þremur; Kringluna, Heiðrúnu eða í Skútu- vogi, til að næla sér í Mikkeller-bjór því ekki er algengt að þeir fáist mikið víðar. Þó er hægt að sérpanta alla bjórana. „Auk þessa erum við oft með kúta og kassa sem fara á barina,“ segir Andri. Nýjasti Mikkeller-bjórinn er Aarh Hvad sem er belískur Pale Ale. Nafnið minnir óneit- anlega á hinn kunna bjór, Orval sem vill svo til að er eftirlætis bjór Mikkel Borg Bjergsø. „Já, þetta er tribute til Orval,“ segir Andri. Þ egar fólk smakk-aði bjórinn okkar sagðist það vera mjög hrifið af þeim. Árið 2005 ákváðum við að það væri gaman að fá viðbrögð fleira fólks,“ segir Mikkel Borg Bjergsø um upphaf bruggferils síns. Í upphafi bruggaði hann í félagi við Kristian Klarup Keller og aðstæð- urnar voru eins frumstæð- ar og hjá öðrum heima- bruggurum. Nafn bjórsins var sett saman úr nöfnum þeirra tveggja; Mikk- eller. Síðar heltist Keller úr lestinni. Fyrsti bjórinn kallaðist Stateside og var IPA- bjór. Framleiddar voru tvö þúsund flöskur. „Við hugsuðum með okkur að ef við gætum selt hann þá væri það frábært, ef ekki þá væri það ekki mikið tap. Þeir seldust frekar fljótt upp. Og þannig hélt þetta áfram,“ segir bruggarinn. Fyrsti bjórinn var brugg- aður í brugghúsi sem Mikkeller-menn fengu að láni. Bjergsø hefur haldið sig við þetta verklag síðan þá. Hann hefur nú bruggað bjór í brugghúsum víða um heim og hefur engin áform um að byggja eigið brugghús. Ástæðan er sú að hann taldi að þá væri hætta á að gera þyrfti málamiðlanir, slaka á kröfunum því Mikkeller yrði þá undir pressu um að selja mikið magn af bjór. Bjergsø flakkar því á milli húsa og kallar sig sígauna- bruggara. Mikkeller vakti mikla athygli í Danmörku þegar það hóf starfsemi árið 2006. Þó Danir hafi alla tíð haft úr nógu úrvali af bjór að velja var augljóslega mark- aður fyrir „gourmet“-vöru. Og heimsbyggðin hefur í kjölfarið tekið við sér. Vin- sældirnar hafa aukist jafnt og þétt á stórum mörkuðum á borð við Bandaríkin og Bretland og Bjergsø lætur bjóráhugafólk hafa úr nógu að velja. Eitt árið fram- leiddi hann til að mynda 94 tegundir af bjór. Og ekki vantar fjölbreytnina, Mikk- eller framleiðir jöfnum höndum allt frá pilsner-bjór upp í tunnuþroskað Barley Wine sem er með tuttugu prósent styrkleika og jafn- vel 30 prósent bjór. „Hug- myndirnar að nýjum bjór koma bara, það hefur ekki verið vandamál til þessa. Ég er alltaf með að minnsta kosti 20 nýjar uppskriftir í bakhöndinni sem bíða eftir að vera bruggaðar. Ég elska spennuna sem kemur þegar maður býr til uppskrift og þarf svo að bíða í hálft ár til að sjá hvort þú færð það sem þú vonast eftir,“ segir Mikkel Borg Bjergsø. Tveir Mikkeller-barir eru nú starfræktir í Kaup- mannahöfn og á þeim geta gestir fengið fjölda forvitni- legra bjórtegunda. Bjórinn er seldur af krana, við rétt hitastig og bornir fram í viðeigandi glasi. Það er sumsé upplifun að drekka bjór á Mikkeller-börunum. Á þessum börum getur fólk ekki gert sér von um að fá glas af hefðbundnum Carls- berg eða Tuborg. „Það get- ur vel verið að maður vilji stundum bara fá sér Tuborg en það verður þá að vera á öðrum bar en þessum,“ segir bruggarinn. Það er nóg úrval af gæðabjór á krana á Mikkeller-börunum í Kaupmannahöfn.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96

x

Fréttatíminn

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.