Fréttatíminn


Fréttatíminn - 06.12.2013, Qupperneq 82

Fréttatíminn - 06.12.2013, Qupperneq 82
82 matur & vín Helgin 6.-8. desember 2013 www.veidikortid.is 2 0 1 4 00000 Jólagjöf veiðimannsins Veiðikortið 2014 Nánari upplýsingar á:  vín vikunnar  Faustino Cava Brut Gerð: Freyðivín. Þrúgur: Cava- blanda. Uppruni: Spánn. Styrkleiki: 11,5% Verð í Vínbúð- unum: 1.999 kr. (750 ml) Umsögn: Cava er kampavín þeirra Spánverja. Þetta Cava frá hinu þekkta Faustino vínhúsi er þurrt en hefur léttan ferskleika. Það er auðvitað fínasti fordrykkur en um er að gera að prófa það með mat, til dæmis með hörðum ostum og einhverju sætu, eins og hunangi eða sultu.  Peter Lehmann Futures Shiraz Gerð: Rauðvín. Þrúga: Shiraz. Uppruni: Ástralía, 2009. Styrkleiki: 14,5% Verð í Vínbúð- unum: 2.999 kr. (750 ml) Umsögn: Krydd- aður Shiraz er ekta vetrarvín. Þessi Futures frá Peter Lehmann er berjaríkur og eikaður og hentar mjög vel með hvers konar kjötréttum.  Graham's 10 ára Tawny Gerð: Púrtvín. Uppruni: Portúgal. Styrkleiki: 20% Verð í Vínbúð- unum: 5.499 kr. (750 ml) Umsögn: Þetta púrtvín sker sig úr fyrir að vera af Tawny-gerð sem þýðir að það hefur fengið að þroskast í eikartunnum. Graham's Tawny fékk heil tíu ár í eikartunnu sem skilar sér í mjög mjúku og þroskuðu púrtvíni. Rautt og sætt Púrtvín er framlag Portúgala til vínmenningar heimsins. Púrtvín, eða portvín, er framleitt bæði rautt og hvítt, þurrt, hálfsætt og sætt. Algengasta gerðin er þó sætt eftirréttavín. Fyrir þá sem eru komnir aðeins lengra er um að gera að prófa Tawny púrtvín. Það er rautt og þroskað í trétunnu, með smá hnetukeim. Púrtvín er tilvalið nú í jólaundirbún- ingnum, við bakstur- inn og með sjálfum piparkökunum. Osborne Ruby er fínasta dæmi um góðan Ruby púrtara, það er bæði sætt og mjúkt. Það hentar vel með eftirréttum en er líka gott eitt og sér með kaffinu.Osborne Ruby Gerð: Púrtvín. Uppruni: Portúgal. Styrkleiki: 19,5% Verð í Vínbúðunum: 3.699 kr. (750 ml) Undir 2.000 kr. 2.000-4.000 kr. Yfir 4.000 kr.    Höskuldur Daði Magnússon Teitur Jónasson ritstjorn@frettatiminn.is Fréttatíminn mælir með Réttur vikunnar Piparkökur Þetta er stór uppskrift þannig að ef ekki á að baka margar plötur má alveg helminga hana. 500 g hveiti 250 g sykur 1 tsk. negull 1 tsk. kanill 1 tsk. engifer 2 tsk. kakó 5 tsk. lyftiduft 2 tsk. matarsódi 1 tsk. hvítur pipar 280 g smjör, mjúkt 1 egg 350 g síróp Blandið öllum þurrefnunum vel saman. Myljið smjör saman við og bætið síðan eggi og sírópi við. Hnoðið þar til allt er orðið samfellt. Pakkið deiginu inn í plastfilmu og setjið það í kæli í a.m.k. klukku- stund, má vera yfir nótt. Þetta er ekki nauðsynlegt en það er betra að fletja deigið út þegar það hefur fengið að jafna sig dálítið. Hitið ofninn í 185°C. Fletjið deigið út þannig að það sé 3-4 mm á þykkt og skerið út kökur með formum. Raðið á bökunarpappírsklædda ofnplötu og bakið í 20 mínútur eða þar til kökurnar hafa tekið örlítinn lit á brúnum. Látið kökurnar kólna og skreytið með glassúr. Þessa upp- skrift má líka nota þegar á að gera piparkökur sem ekki eru mynda- kökur. Þá eru mótaðar litlar kúlur úr deiginu, þeim raðað á ofnplötu og þrýst létt með gaffli á hverja kúlu. Engiferkökur 150 g púðursykur 100 g sykur 200 g smjör, mjúkt 1 egg 1 tsk. vanilludropar 300 g hveiti 1 tsk. engiferduft 1 tsk. kanill 1 tsk. lyftiduft ½ tsk. matarsódi ½ tsk. salt 2 tsk. rifinn sítrónubörkur 2 tsk. rifið engifer 2 dl. fínt saxaðar valhnetur Hitið ofninn í 180°C. Hrærið púður- sykur, sykur og smjör saman þar til mjúkt og létt. Setjið egg saman við og síðan vanilludropa. Blandið öllum þurrefnunum vel saman og setjið út í smjörblönduna, vinnið saman og bætið síðan sítrónu- berki, engiferi og valhnetum við. Hrærið þar til samfellt, ekki of lengi. Setjið bökunarpappír á ofnplötu og notið teskeið til þess að búa til litlar kökur. Bakið í 10-15 mín. eða þar til kökurnar eru fallega gylltar. Látið þær kólna áður en þið raðið þeim á disk eða í box. Sandeman's Old Invalid Gerð: Púrtvín. Uppruni: Portúgal. Styrkleiki: 19,5% Verð í Vínbúð- unum: 3.999 kr. (750 ml) Piparkökur og engiferkökur Katrín Rut Bessadóttir, blaðamaður á Gestgjafanum, er byrjuð að baka fyrir jólin. Hún færir hér lesendum Fréttatímans tvær uppskriftir að piparkökum. Þá fyrri notar hún þegar hún gerir myndapiparkökur en sú síðari eru hálfgerðar engiferkökur.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108

x

Fréttatíminn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.