Fréttatíminn


Fréttatíminn - 14.12.2012, Side 76

Fréttatíminn - 14.12.2012, Side 76
72 jól Helgin 14.-16. desember 2012 Freistingar að hætti Jóa Fel - Sörur og kransakonfekt Holtagarðar & Smáralind & Kringlan & Garðabær & Hringbraut A ð baka Sörur er tímafrekt ferli en þegar upp er staðið er það vel þess virði. Sörur eru bakaðar á mörgum heimilum fyrir hver jól enda afar bragðgóðar. Mörgum vex þó í augum umstang- ið sem fylgir bakstrinum. Við feng- um Jóa Fel til að segja okkur frá hans aðferð við að baka Sörur. Jói segir mikilvægt að vanda sig, sér- staklega við botnana og kremið, ef vel á að takast til. „Margar upp- skriftir eru til af Sörum og veit ég ekki til þess að nein þeirra sé upp- runaleg. Þessi sem ég nota er úr franskri kökubók en Sörurnar eru einmitt franskar að upplagi. Sumir nota kransakökubotn í Sörur og laga svo einfalt smjörkrem ofan á og hafa það oft verið kallaðar kaffi- húsasörur.” Botn Eggjahvítur 4 stk Möndluduft 260g Flórsykur 230g Krem Vatn 1 dl Sykur 120g Eggjarauður 4 stk Kakó 1 msk Smjör 260g 1 espresso kaffi Til að gera botninn þarf að búa til möndlumjöl. Heilar afhýddar möndlur eru settar í matvinnslu- vél og malaðar í duft. Flórsykr- inum er síðan blandað saman við möndluduftið. Eggjahvíturnar eru stífþeyttar, setjið flórsykurinn og möndlumjölið mjög varlega saman við með sleikju þar til allt er komið vel saman. Setjið deigið í sprautupoka með frekar litlu gati og sprautið litlum toppum á bökunarplötu og bakið við 180° í 13 mínútur eða þar til fallegur litur er kominn á botnana og setjið síðan í kæli. Jói segir Sörukremið í grunninn vera franskt smjör- krem sem notað sé í margar góðar kökur og það sé ákveðin kúnst að gera það. „Sjóða þarf vatn og sykur í síróp. Ef þið eigið hitamæli á sykurblandan að fara upp í um það Skipholti 3 - Sími: 552 0775 - www.erna.isERNA GULL- OG SILFURSMIÐJA Fallega jólaskeiðin frá Ernu Jólaskeiðin 2012 er hönnuð af Sóleyju Þórisdóttur. Skeiðin er smíðuð á Íslandi úr ósviknu silfri. Verð: 18.500.- stgr. Silfurmunir og skartgripir síðan 1924  JólAbAkstur Sörur eru fyrir- hafnarinnar virði bil 116 gráður. Ef ekki er til hita- mælir á heimilinu er sírópið tilbúið þegar loftbólurnar í pottinum eru orðnar frekar þykkar og sírópið farið að þykkjast. Passið samt að sykurinn má alls ekki byrja að taka lit. Ef sírópið er hitað of hátt geta myndast kögglar. Á meðan sírópið er að sjóða eru eggja- rauðurnar þeyttar vel upp. Hellið síðan sírópinu saman við í mjög mjórri bunu. Eftir að sykurinn er kominn saman við er þeytt áfram í um það bil þrjár mínútur. Hafið smjörið við stofuhita og blandið saman við þeytinguna ásamt kakói og kaffi. Kremið þarf að hræra rólega saman með sleikju. Smyrjið kreminu yfir botnana og setjið í frysti. Hjúpið svo Sörurnar með bræddu suðusúkkulaði og setjið aftur í frysti.” Prinsessusmákökur eru mjög fallegar jólasmákökur. Jói segir uppskriftina einfalda en það sé smá handavinna sem liggi að baki þessum kökum. Kökurnar eru mjög jólalegar og passa mjög vel með góðu jólasúkkulaði, kaffi eða ískaldri mjólk. Deig Smjör 170g Sykur 115g Möndluduft 170g Hveiti 170g Vanilludropar 1msk Smjör og sykur er unnið saman með vanilludropum en ekki létt og ljóst heldur bara vel saman. Búið til möndluduft úr heilum möndl- um og blandið saman við hveitið. Setjið saman við smjörblönduna og vinnið mjög rólega saman í gott deig, passið bara að vinna ekki of mikið saman því þá klessist deigið. Setjið deigið í plast og í kæli. Rúllið deigið út með kökukefli og passið að hafa vel af hveiti und- ir. Rúllið niður á um það bil 3 mm. Stingið þá út kökurnar, setjið á bökunarplötu og stingið út minna gat á helminginn af botnunum. Blandið saman einni eggjahvítu og nokkrum kornum af salti og sláið saman með gafli. Penslið hvítunni yfir botnana með gatinu og sáldrið yfir möndluflögum. Bakið við 180° í 11-13 mínútur eða þar til fallegur litur er kominn á kökurnar. Setjið góða jarðarberjasultu á kalda neðri botnana og leggið svo efri helm- inginn yfir, sigtið svo flórsykur yfir í lokin og berið fram. Jóhannes Felixson bakari. Ljósmynd/Hari
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120

x

Fréttatíminn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.