Fréttatíminn


Fréttatíminn - 14.12.2012, Page 76

Fréttatíminn - 14.12.2012, Page 76
72 jól Helgin 14.-16. desember 2012 Freistingar að hætti Jóa Fel - Sörur og kransakonfekt Holtagarðar & Smáralind & Kringlan & Garðabær & Hringbraut A ð baka Sörur er tímafrekt ferli en þegar upp er staðið er það vel þess virði. Sörur eru bakaðar á mörgum heimilum fyrir hver jól enda afar bragðgóðar. Mörgum vex þó í augum umstang- ið sem fylgir bakstrinum. Við feng- um Jóa Fel til að segja okkur frá hans aðferð við að baka Sörur. Jói segir mikilvægt að vanda sig, sér- staklega við botnana og kremið, ef vel á að takast til. „Margar upp- skriftir eru til af Sörum og veit ég ekki til þess að nein þeirra sé upp- runaleg. Þessi sem ég nota er úr franskri kökubók en Sörurnar eru einmitt franskar að upplagi. Sumir nota kransakökubotn í Sörur og laga svo einfalt smjörkrem ofan á og hafa það oft verið kallaðar kaffi- húsasörur.” Botn Eggjahvítur 4 stk Möndluduft 260g Flórsykur 230g Krem Vatn 1 dl Sykur 120g Eggjarauður 4 stk Kakó 1 msk Smjör 260g 1 espresso kaffi Til að gera botninn þarf að búa til möndlumjöl. Heilar afhýddar möndlur eru settar í matvinnslu- vél og malaðar í duft. Flórsykr- inum er síðan blandað saman við möndluduftið. Eggjahvíturnar eru stífþeyttar, setjið flórsykurinn og möndlumjölið mjög varlega saman við með sleikju þar til allt er komið vel saman. Setjið deigið í sprautupoka með frekar litlu gati og sprautið litlum toppum á bökunarplötu og bakið við 180° í 13 mínútur eða þar til fallegur litur er kominn á botnana og setjið síðan í kæli. Jói segir Sörukremið í grunninn vera franskt smjör- krem sem notað sé í margar góðar kökur og það sé ákveðin kúnst að gera það. „Sjóða þarf vatn og sykur í síróp. Ef þið eigið hitamæli á sykurblandan að fara upp í um það Skipholti 3 - Sími: 552 0775 - www.erna.isERNA GULL- OG SILFURSMIÐJA Fallega jólaskeiðin frá Ernu Jólaskeiðin 2012 er hönnuð af Sóleyju Þórisdóttur. Skeiðin er smíðuð á Íslandi úr ósviknu silfri. Verð: 18.500.- stgr. Silfurmunir og skartgripir síðan 1924  JólAbAkstur Sörur eru fyrir- hafnarinnar virði bil 116 gráður. Ef ekki er til hita- mælir á heimilinu er sírópið tilbúið þegar loftbólurnar í pottinum eru orðnar frekar þykkar og sírópið farið að þykkjast. Passið samt að sykurinn má alls ekki byrja að taka lit. Ef sírópið er hitað of hátt geta myndast kögglar. Á meðan sírópið er að sjóða eru eggja- rauðurnar þeyttar vel upp. Hellið síðan sírópinu saman við í mjög mjórri bunu. Eftir að sykurinn er kominn saman við er þeytt áfram í um það bil þrjár mínútur. Hafið smjörið við stofuhita og blandið saman við þeytinguna ásamt kakói og kaffi. Kremið þarf að hræra rólega saman með sleikju. Smyrjið kreminu yfir botnana og setjið í frysti. Hjúpið svo Sörurnar með bræddu suðusúkkulaði og setjið aftur í frysti.” Prinsessusmákökur eru mjög fallegar jólasmákökur. Jói segir uppskriftina einfalda en það sé smá handavinna sem liggi að baki þessum kökum. Kökurnar eru mjög jólalegar og passa mjög vel með góðu jólasúkkulaði, kaffi eða ískaldri mjólk. Deig Smjör 170g Sykur 115g Möndluduft 170g Hveiti 170g Vanilludropar 1msk Smjör og sykur er unnið saman með vanilludropum en ekki létt og ljóst heldur bara vel saman. Búið til möndluduft úr heilum möndl- um og blandið saman við hveitið. Setjið saman við smjörblönduna og vinnið mjög rólega saman í gott deig, passið bara að vinna ekki of mikið saman því þá klessist deigið. Setjið deigið í plast og í kæli. Rúllið deigið út með kökukefli og passið að hafa vel af hveiti und- ir. Rúllið niður á um það bil 3 mm. Stingið þá út kökurnar, setjið á bökunarplötu og stingið út minna gat á helminginn af botnunum. Blandið saman einni eggjahvítu og nokkrum kornum af salti og sláið saman með gafli. Penslið hvítunni yfir botnana með gatinu og sáldrið yfir möndluflögum. Bakið við 180° í 11-13 mínútur eða þar til fallegur litur er kominn á kökurnar. Setjið góða jarðarberjasultu á kalda neðri botnana og leggið svo efri helm- inginn yfir, sigtið svo flórsykur yfir í lokin og berið fram. Jóhannes Felixson bakari. Ljósmynd/Hari
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120

x

Fréttatíminn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.