Fréttatíminn


Fréttatíminn - 23.11.2012, Qupperneq 68

Fréttatíminn - 23.11.2012, Qupperneq 68
44 matur Helgin 23.-25. nóvember 2012  Matur róMantíkin við laMbalærið www.odalsostar.is Nýjasti meðlimur Óðals fjölskyldunnar er framleiddur í Skagafirði enda nefndur eftir fjallinu Tindastól. Tindur er einstakur ostur sem fengið hefur drjúgan þroskunartíma til að ná hinu einkennandi þétta bragð. Óðals Tindur er sérstaklega bragðmikill, hæfir við ýmis tækifæri en er einnig dásamlegur einn og sér. Hann parast vel með sterku bragði þar sem hann lætur fátt yfirgnæfa sig. TINDUR NýR osTUR úR skagafIRDINUm NýJUNg Matarsendingar til útlanda Láttu okkur sjá um alla fyrirhöfnina – útvega vottorð, pakka og senda. H a m r a b o r g – N ó a t ú n 1 7 – H r i n g b r a u t – A u s t u r v e r – G r a f a r h o l t Leyndardómar lærisins Það er komin helgi og eflaust margir farnir að huga að sunnudagssteikinni. Jón Þór Finnbogason vill lambalæri á sinn disk. Hann bendir á að tilvalið sé að prófa að úrbeina lærið. Þ að er mikil rómantík fólgin í íslensku lambakjöti. Lærið er eitt besta dæmið um það. Öll eigum minningar um ofnsteikt læri með öllu tilheyrandi. Þó við séum í raun að ofelda mikinn hluta þess skiptir það ekki mestu máli. Þau tengsl sem við höfum myndað við þessa aðferð í gegnum árin valda því að minningarnar verða bragðlaukunum oft yfirsterkari. Því er oft takmarkað vit í því ætla sér að koma með einhverj- ar nýmóðins uppskriftir en hvetja heldur fólk sem hefur villst af leið, að leita aftur til upprunans. Fyrir ykkur hin þarna úti sem eruð tilbúin að líta framhjá þessum rómantískari gildum annað slagið og prófa eitthvað annað, þá bjóða lærin upp á marga skemmtilega möguleika. Lærið er samheiti yfir vöðva sem að jafnaði eru nokkuð meyrir. Þessa vöðva er tilvalið að aðskilja og vinna með í sitt hvoru lagi. Þessi aðferð er getur hentað vel fólki sem vill minni skammta, hefur styttri tíma til að elda, langar til að fá jafnari eldun, prófa eitthvað nýtt eða beita mis- munandi eldunaraðferðum. Að úrbeina lambalæri Þessi aðferð gengur í rauninni út á að þreifa á lærinu til að finna hvar vöðvarnir liggja og skilja þá svo að með öllum tiltækum ráðum. Byrjið á því að fjarlægja hækilinn og geymið til annara nota. Skerið niður að legg- beininu á innanverðu lærinu þar sem það liggur grynnst. Skerið þar sem þið sjáið skil milli vöðva. Svo er hægt að byrja að fletja lærið út með því að skera frá beininu auk þessa að aðskilja vöðvana. Þegar þessu er lokið höfum við í höndunum fjóra álitlega vöðva, auk leggsins. Efstu tvo bitana væri hægt að meðhöndla á hefð- bundinn hátt og elda í heilu lagi í ofni. Þessi ávali er einnig kjörinn í lamba „roast beef“. Vöðvana er einnig hægt að sneiða niður í hæfilega þykkar steikur sem hægt er að grilla eða steikja á pönnu í örfáar mínútur. Hvor bitinn um sig ætti að duga í máltíð fyrir 2-3. Neðsti bitinn líkist helst filletinu en á honum skiljum við eftir skinnið og fituna. Gott er að steikja hann á fitunni til að fá stökka húð og klára svo í ofni. Hentar vel í máltíð fyrir 2. Síðast en ekki síst er það langi mjói vöðvinn sem sést á myndinni. Get fullyrt að þetta er sennilega einn besti bitinn af öllu lambinu m.t.t. meyrni og bragðs. Verst er að hann dugar yfirleitt ekki nema fyrir eina manneskju. Að elda læri Þegar kemur að því að elda lamb, og flest annað kjöt, þarf að byrja á því að gera sér grein fyrir því hvaða bita maður er með í höndunum. Þessir bitar eru allir tiltölulega meyrir og þarfnast því ekki mikils eldunartíma. Hægt er að fylgja eftirfarandi leiðbeningum: Krydda kjötið a.m.k. með salti og pipar, brúna á pönnu og baka svo í ofni. Fyrir þessa bita stillum við ofninn á 180°C og eldum þar til æskilegum kjarnhita er náð, t.d. 60°C fyrir efri mörkin á „medium rare“. Miðað við að elda þessa bita í heilu lagi þurfa þeir frá 10-30 mínútur í ofni eftir stærð. Úrbeinað lambalæri. Þarna höfum við fjóra álitlega vöðva sem hægt er að prófa mismunandi eldunaraðferðir á, auk leggsins. Ljósmynd/Hari Jón Þór Finnbogason. MEÐ SMEKK FYRIR SMÁATRIÐUM HANNAÐU ÞITT EIGIÐ KAFFI coFFEE IS NoT jUST blAcK Finndu okkur á Facebook.com /NESCAFEDolceGustoIsland
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96

x

Fréttatíminn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.