Fréttatíminn - 11.05.2012, Síða 46
38 heilsa Helgin 11.-13. maí 2012
Frekari upplýsingar www.gengurvel.is
Fæst í apótekum, heilsubúðum, heilsuhillum
stórmarkaða og á www.femin.is
Hjálp
náttúrunnar
við aukakílóum
VIÐUR-KENNTAF EFSA
KONJAK er ný grenningarvara fyrir fullorðna í ofþyngd.
KONJAK inniheldur náttúrulegar trefjar, (glucomannan)
sem eru unnar úr konjak plöntunni sem vex í Asíu.
Notkun: 2 töflur með stóru vatnsglasi hálftíma fyrir
3 stærstu máltíðir dagsins.
- líka fyrir karlmenn
P róteinríkt mataræði getur reynst heilsusamlegt á marga vegu, en það fer þó eftir hvers
konar próteins er neytt. Nýjar rann-
sóknir benda til þess að mikil neysla
á rauðu kjöti auki líkurnar á heila-
blóðfalli en fuglakjöt dregur úr
þeim.
„Skýr skilaboð úr niðurstöðum
þessarar rannsóknar eru þau að teg-
und próteina hefur mikið að segja um
áhættuna á heilablóðfalli,“ segir dr.
Frank Hu, prófessor hjá Harvard og
einn þeirra sem stýrðu rannsókninni,
í viðtali við Reuters fréttastofuna.
Rannsóknin náði til gagna frá
tugþúsundum kvenna og karla frá
miðjum aldri og upp úr sem tekið
höfðu þátt í heilsufarskönnunum á
síðustu tveimur áratugum. Af þeim
höfðu um 1400 karlar og 2600 konur
fengið heilablóðfall.
Samkvæmt upplýsingum frá Heila-
heill er heilablóðfall afleiðing skyndi-
legrar og varanlegrar truflunar á
blóðflæði til heilasvæða af völdum
æðasjúkdóma. Blóðflæðitruflunin
getur orsakast af stíflu í heilaslagæð
af völdum blóðtappa (heiladrep) eða
því að æð brestur og blæðir í heilavef-
Heilsa RannsókniR á PRóteinneyslu
Rautt kjöt eykur líkurnar
á heilablóðfalli
s olla Eiríks, sem hlaut viður-kenninguna besti hráfæði-kokkur í heimi á þessu ári,
er að opna útibú frá heilsuveitinga-
staðnum vinsæla, Gló, í Hafnarhús-
inu í Hafnarfirði á næstu dögum.
Ástæðan er ekki síst sú að Gló hefur
sprengt utan af sér húsnæðið í List-
húsinu á Engjateigi í Laugardal.
„Svo hafa Hafnfirðingar, Garðbæ-
ingar og Kópavogsbúar verið að
biðla til okkar um að opna Gló á
þeirra slóðum,“ segir Solla. „Okk-
ur bauðst síðan húsnæði sem erfitt
er að segja nei við. Hafnarhúsið er
ofsalega fallegt og hlakka ég mikið
til að opna Gló í Hafnarfirði sem er
sjarmerandi staður sem ég á miklar
tengingar við,“ segir Solla. Staður-
inn verður eftirmynd Glóar í Laug-
ardal og hafa framkvæmdir staðið
yfir frá því 1. mars.
Spurð að því hvert leyndarmálið
sé að baki velgengni Glóar segir
Solla: „Við erum mjög rausnarleg
með ástina í matinn. Ástin er leyni-
kryddið okkar. Svo held ég að það
skipti líka máli að við gerum svo vel
við svo margar tegundir af fólki, allt
frá harðlínuhráfæðismanneskju til
kjötætunnar. Þó svo að við leggjum
allt í hráfæðið leggjum við mikla ást
í grænmetisfæðið og líka í kjötið,“
segir Solla. Hún leggur áherslu á að
allur matur sé unninn frá grunni á
staðnum. „Sérstaða okkar felst hins
vegar í hráfæðinu. Við finnum að
fólk er rosalega ánægt með það.“
En hvað er það sem gerir hráfæð-
ið svona sérstakt? „Hráfæðið er sú
matreiðsluaðferð sem hjálpar þér
sem best að ná markmiðum Mann-
eldisáðs um 6-9 skammta á dag af
grænmeti og ávöxtum sem getur
verið svolítið erfitt. Við umbreytum
grænmeti og hnetum í venjulegan
mat sem ekki er búið að mauk-
sjóða úr alla næringu. Það er ekk-
ert mál að ná þessum markmiðum
með hráfæði. Ósjálfrátt borðar fólk
jafnframt minna af brösuðum mat,
minna af hvíta hveitinu, minna af
svokallaðri óhollustu af því að það
er orðið mett af hráfæðinu,“ segir
Solla.
„Það sem gerist þegar fólk fer
að borða hráfæði í auknari mæli er
að það finnur hvað það er hrifið af
þessum mat. Fólk missir líka kíló
sem gjarnan mega fara og svo hef
ég heyrt sögur af því að ýmsir vel-
megunarsjúkdómar taka að hjaðna,
svo sem háþrýstingur og fleira.
Líkaminn fer að verða aftur svolítið
ánægður með sig þegar fólk leitast
við að koma aftur til upprunans. Ég
hef heyrt um grimmustu kjötætur
sem koma á Gló og finna að líðanin
eftir hráfæðið er einstök og fara að
fá sér eina og eina hráfæðimáltíð.“
sigríður Dögg auðunsdóttir
sigridur@frettatiminn.is
Ástin er leynikryddið
Solla Eiríks: „Við erum mjög rausnarleg með ástina í matinn. Ástin er leynikryddið okkar.” Fréttatíminn/Hari
Hráfæðikokkurinn Solla Eiríks, sem alla jafna er kennd við veitingastaðinn sinn Gló í Listhúsinu á
Engiteig, er að opna útibú í Hafnarhúsinu í Hafnarfirði eftir helgi. Gló er fádæma vinsæll heilsuveit-
ingastaður og er Solla búin að sprengja utan af sér staðinn. Hún færir því út kvíarnar.
Heilsa solla eiRíks oPnaR útibú fRá Gló í HafnaRfiRði
www.noatun.is
H a m r a b o r g – N ó a t ú n 1 7 – H r i n g b r a u t – A u s t u r v e r – G r a f a r h o l t