Læknablaðið

Árgangur

Læknablaðið - 01.09.1961, Síða 30

Læknablaðið - 01.09.1961, Síða 30
106 LÆKNABLAÐIÐ heimsráðstefniur um þessi mál, þar á meðal í Sviss fyrir 2 til 3 árum. Árangur þeirra hefur litið komið í ljós ennþá. Fórustumenn matvælaiðnað- arins verja aðgerðir sínar með oddi og egg og peningum. Sú skoðun ryður sér þó æ meira til rúms meðal næringarefna- sérfræðinga og lækna almennt, að yfirleitt ætti að gjalda mjög varhuga við því að blanda fæð- una kemískum efnum, svo framarlega sem ekki er öruggt, að mannslíkaminn ráði yfir en- zymum til að eyða þeim eða brjóta þau niður. Það væri strax spor í rétta átt og mikils virði, ef hægt væri að losna við allan þann fjölda efna, sem notuð eru í matvælin og ekki eru nauðsynlcg til að verja þau skemmdum. En hér er við ramman reip að draga. Þó að mikil sókn sé víða liafin í þá átt, sækist róðurinn seint og veldur þeim mönnum þung- um áhyggjum, sem um þessi mál fjalla og mest lmgsa um þau, því að yfirleitt líta þeir svo á, að þarna sé komið inn á liættulegar brautir. Dæmi eru fyrir liendi um, að dýrmæt næringarefni séu með- höndluð með efnum, sem hafa reynzt stórhættuleg, og má þar nefna köfnunarefnistriklorið, er notað var til að bleikja hveiti. Ekki verður heldur komizt hjá þvi, að alls konar efni slæð- ist i matvælin, sem eiga þar hvergi heima. Landbúnaðurinn notar í sívaxandi mæli ýmis sterk synthetisk efni til að eyða illgresi og alls konar skemmd- arvörgum í matjurtagörðum og gróðurreitum. Þessi efni geta síazt í gegnum ræturnar upp í plönturnar, þó að ekki sé það í stórum stíl. Hins vegar finn- ast þau aldrei í fræjunum. Einn- ig hefur sannazt, að sum þess- ara efna loða lengi við plönt- urnar, eftir að þær liafa verið sprautaðar með þeim, og kom- ast þannig í fæðuna. Víðtækar dýratilraunir geta einar leitt í ljós, live mikil brögð eru að illgresis- og skordýra- eitri i jurtafæðu mannsins. Vel getur komið til greina, að þau setjist að í einhverium líffær- um, hlaðist þar upp og valdi sjúkdómum. Væri mjög mikil- vægt að upplýsa slikt. Til aðskotaefna í næringunni má einnig nefna hin polycycl- isku carcinogen-samhönd, seni samkvæmt rannsóknum og sönnunum margra vísinda- manna myndast við steikingu feits kjöts og annarrar dýra- fæðu, þegar liitinn fer upp í 200—300 stig. Margir telja, að slík efni valdi krahbameini lijá mönnum. Fullgild svör og ör- uggar sannanir fást þó ek'ki við þessum grunsemdum, fyrr en miklar rannsóknir liafa farið fram til viðhótar því, sem orð- ið er. Furðulegum fjáriiæðum er varið til þess að rannsaka or-
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96

x

Læknablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Læknablaðið
https://timarit.is/publication/986

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.