Læknablaðið

Ukioqatigiit

Læknablaðið - 01.09.1961, Qupperneq 30

Læknablaðið - 01.09.1961, Qupperneq 30
106 LÆKNABLAÐIÐ heimsráðstefniur um þessi mál, þar á meðal í Sviss fyrir 2 til 3 árum. Árangur þeirra hefur litið komið í ljós ennþá. Fórustumenn matvælaiðnað- arins verja aðgerðir sínar með oddi og egg og peningum. Sú skoðun ryður sér þó æ meira til rúms meðal næringarefna- sérfræðinga og lækna almennt, að yfirleitt ætti að gjalda mjög varhuga við því að blanda fæð- una kemískum efnum, svo framarlega sem ekki er öruggt, að mannslíkaminn ráði yfir en- zymum til að eyða þeim eða brjóta þau niður. Það væri strax spor í rétta átt og mikils virði, ef hægt væri að losna við allan þann fjölda efna, sem notuð eru í matvælin og ekki eru nauðsynlcg til að verja þau skemmdum. En hér er við ramman reip að draga. Þó að mikil sókn sé víða liafin í þá átt, sækist róðurinn seint og veldur þeim mönnum þung- um áhyggjum, sem um þessi mál fjalla og mest lmgsa um þau, því að yfirleitt líta þeir svo á, að þarna sé komið inn á liættulegar brautir. Dæmi eru fyrir liendi um, að dýrmæt næringarefni séu með- höndluð með efnum, sem hafa reynzt stórhættuleg, og má þar nefna köfnunarefnistriklorið, er notað var til að bleikja hveiti. Ekki verður heldur komizt hjá þvi, að alls konar efni slæð- ist i matvælin, sem eiga þar hvergi heima. Landbúnaðurinn notar í sívaxandi mæli ýmis sterk synthetisk efni til að eyða illgresi og alls konar skemmd- arvörgum í matjurtagörðum og gróðurreitum. Þessi efni geta síazt í gegnum ræturnar upp í plönturnar, þó að ekki sé það í stórum stíl. Hins vegar finn- ast þau aldrei í fræjunum. Einn- ig hefur sannazt, að sum þess- ara efna loða lengi við plönt- urnar, eftir að þær liafa verið sprautaðar með þeim, og kom- ast þannig í fæðuna. Víðtækar dýratilraunir geta einar leitt í ljós, live mikil brögð eru að illgresis- og skordýra- eitri i jurtafæðu mannsins. Vel getur komið til greina, að þau setjist að í einhverium líffær- um, hlaðist þar upp og valdi sjúkdómum. Væri mjög mikil- vægt að upplýsa slikt. Til aðskotaefna í næringunni má einnig nefna hin polycycl- isku carcinogen-samhönd, seni samkvæmt rannsóknum og sönnunum margra vísinda- manna myndast við steikingu feits kjöts og annarrar dýra- fæðu, þegar liitinn fer upp í 200—300 stig. Margir telja, að slík efni valdi krahbameini lijá mönnum. Fullgild svör og ör- uggar sannanir fást þó ek'ki við þessum grunsemdum, fyrr en miklar rannsóknir liafa farið fram til viðhótar því, sem orð- ið er. Furðulegum fjáriiæðum er varið til þess að rannsaka or-
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96

x

Læknablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Læknablaðið
https://timarit.is/publication/986

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.