Læknablaðið

Árgangur

Læknablaðið - 01.08.1969, Síða 30

Læknablaðið - 01.08.1969, Síða 30
124 LÆKNABLAÐIÐ raunverulega verið mun algengari dánarorsök meðal bænda en annars gerist hér á landi, enda í samræmi við það, að dánar- talan var hærri i sveitum og kauptúnum en í kaupstöðum. Guðmundur Þórðarson læknir, sem leiðbeindi við gerð skýrslna um mataræði i Skagafjarðarsýslu, aflaði og upplýsinga, eftir þvi, sem til náðist, um þá, sem árum saman böfðu feng- izt við fuglatöku við Drangey og ihaft þar viðlegu um alllangt slceið liverju sinni. Svo virtist við fyrstu sýn, að þessum mönnum hefði siðar meir verið öðrum fremur hætt við að fá krabbamein í maga,12 en staðfesting á því félckst ekki við nánari athugun. 4. Fjölhringa kolvatnsefna-sambönd í mat og neyzluvatni Þorsteinn Þorsteinsson lifefnafræðingur annaðist þessar rann- sóknir og notaði við þær Beckmans spectrophotometer (aðferð Commins). Þessi efni myndast við ófullkominn bruna eldsneytis og fylgja sótmengun. Er þeirra helzt að vænta i reyktum mat og sviðn- um. 1 sviðum, sviðnum yfir kolaglóð, varð magn þeirra allveru- legt, þar af mældist 3,4 pg benzopyrene eitt um 20 pg í einu kíló- grammi, og er þá miðað við ætan hluta. Enn meira fannst af þessum efnum, þegar disilolía var böfð sem eldsneyti, en lítið, ef sviðið var yfir própangasloga, þá var 3,4-benzopyrene vart mælanlegt, þ. e. mun minna en 1 pg/kg. Eins var það um sjó- fugla, aðeins vottur, ef nokkuð var finnanlegt, af benzopyrene, ef sviðið var yfir gasloga, en mjög mikið, væri sviðið vfir kolaeldi og þá miklum mun meira en í sviðum.14 Af reyktum mat — öðrum en sjófuglum, sem áður voru sviðn- ir —- var það heimareykt hangikjöt, sem var mest mengað fjöl- hringa sótefnum. Þar var 3,4-benzopyrene um 20 ug/kg, stundum jafnvel talsvert meira, en í hangikjöti úr reykihúsum var það aðeins um eða undir 1 pg/kg, enda hefur heimareykl kjöt að jafnaði verið í miklu meira reykjarkófi og um lengri tima en gerist í reykhúsum. Miklu minna fannst í lirossa- kjöti, þótt heimareykt væri (1-2 pg), og minna en 1 pg/kg í bjúgum. í reyktum ál (úr reykhúsi) var 3,4-benzopyrene um 1 gg/kg, 0,6 gg í silungum, en minna í rauðmaga (sömuleiðis úr reykhúsi). Tilraunir bentu til, að koma mætti að niiklu leyti í veg fyrir mengun hangikjöts af benzopyiæne og öðrum fjölhringa sótefn- um, þó að það sé látið hanga lengi i miklum reyk. Til þess virt-
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92

x

Læknablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Læknablaðið
https://timarit.is/publication/986

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.