Læknablaðið

Ukioqatigiit

Læknablaðið - 01.06.1976, Qupperneq 22

Læknablaðið - 01.06.1976, Qupperneq 22
94 LÆKNABLAÐIÐ burður á líkamsþyngd hér og annars stað- ar er ekki fyrir hendi. Líkamsáreynsla og fleiri þættir hafa og áhrif á gildi þrí- glyseríða í blóði. Mikið hefur verið rætt og ritað um, hvort ráðleggja ætti heilum þjóðum að breyta mataræði sínu, og eru skoðanir um það skiptar. Margir telja, að vandamálið sé svo útbreitt, að flestir hafi aukna áhættu á að fá æðasjúkdóma vegna of hás gildis á blóðfitu, sem lækka megi með breyttu mataræði. Aðrir telja, að finna eigi með hóprannsóknum þá, sem hafi blóð- fitugildi, sem hafi í för með sér verulega aukna áhættu á æðasjúkdómum og aðeins ráðleggja þessum hópi breytt mataræði. Meðan hóprannsóknir hafa ekki óyggjandi sannað, að draga megi úr tíðni æðasjúk- dóma með breyttu mataræði, verður að telja síðarnefndu leiðina eðlilegri og jafn- framt er líklegra, að þeir, sem hafa veru- lega aukna áhættu, fylgi frekar matarráð- gjöf. Einnig verður að hafa í huga, að aðrir áhættuþættir svo sem hækkaður blóðþrýst- ingur, vindlingareykingar, sykursýki o. fl. auka áhættu viðkomandi verulega, og því mikilvægt að finna einnig þessa þætti og meðhöndla þá alla samtímis. Hóprannsóknir svipaðar þeim, sem Hjartavernd hefur framkvæmt í nokkur ár, hafa því óefað mikið gildi við að finna þá, sem mesta áhættu hafa. En ekki er nóg að finna áhættuþættina, heldur verð- ur einnig að meðhöndla þá, ef nokkur von á að verða um árangur. Rannsóknir Hjarta- verndar frá síðustu árum ættu nú þegar að geta svarað, hvort meðhöndlun áhættu- þátta sé fullnægjandi, eða hvort hér sé úrbóta þörf. Stjórn og starfsfólki Hjartaverndar í Reykja- vík er þökkuð mjög góð aðstoð. G. S. þakkar Vísindasjóði fslands og Vísindasjóði Vigdisar og Ólafs Ásbjörnssonar fyrir veittan styrk. Síðast en ekki sist þakka höfundar þátttakendum i könnun þessari fyrir samviskusamlega lið- veislu. SUMMARY A dietary survey was carried out in Reykja- vik (29 participants randomly selected in the age group 37-66 years old) and in a rural area, Arnessysla (28 participants). The participants recorded their current food intake for seven days. Tables of food composition were used for calculation of nutrients. The survey did not reveal any significant difference in the food composition of the two groups. Percentage of calories derived from protein was 16.4, from fat 42.7 and from carbohydrates 40.5. The mean daily intake of cholesterol was 596mg for men and 428mg for women or 222mg/1000 cals. Aspiration biopsies from subcutaneous adi- pose tissue were collected from 20 people in Arnessysla and compared to 15 similar biopsies from British people (London). The fatty acid composition was very similar in the two groups but a slightly lower value for linoleic acid (18:2) was obtained in the Icelandic group, but the difference was not statistically significant. It is concluded that as far as the diet is a determinant factor in the high mean serum cholesterol value in Iceland (254mg/100ml tor men, age 34-61 years old) the most important factor is a high intake of fat. HEIMILDASKRÁ 1. Adams, C. W. M. The pathogenesis of atherosclerosis in Disorders of Lipid Meta- bolism. J. Clin. Path. Suppl. 1973. 2. Bartlet, J. C., Iverson, J. L. Estimation of fatty acid composition by gas chromato- graphy using peak heights and retention time. J. Ass. Analyt. Chem. 49, 21. 1966. 3. Böttcher, C. J. F. Chemical constituents of human atherosclerotic lesions. Proc. Roy. Soc. Med. 57, 792. 1964. 4. Carlson, L. A., Böttiger, L. E. Ischaemic heart disease in relátion to fasting values of plasma triglycerides and cholesterol. Stockholm Prospective Study. Lancet 1972, i, 865. 5. Chait, A., Onitiri, A., Nicoll, A., Rabaya, E., Davies, J., Lewis, B. Reduction of serum triglyceride levels by polyunsaturated fat. Atlierosclerosis 20, 347. 1974. 6. Christakis, G. J. Effect of a serum cholesterol-lowering diet on composition of depot fat in man. Am. J. Clin. Nutr. 16, 243. 1965. 7. Dawber, T. R., Pearson, G., Anderson, P„ Mann, G. V., Kannel, W. B., Shurtleff, D., McNamara, B. M. Dietary assessment in the epidemiological study of coronary heart disease. The Framingham Study. Amer. J Clin. Nutr. II, 226. 1962. 8. Diet and coronary heart disease. Dept. of Health and Social Security. RepoTrt No. 7, p. 27. 1974. 9. Feeley, R. M., Patricia, E., Crimer, E., Watt, B. K. Cholesterol content of foods. J. Am. Diet. Assoc. 61, 134. 1972. 10. Folch, J., Lees, M., Stanley, G. A simple method for the isolation and purification of total lipids from animal tissues. J. Biol. Chem. 226, 497. 1957. 11. Grundy, S. M„ Ahrens, E. H. Jr., Davignon, J. The interaction of cholesterol absorption and cholesterol synthesis in man. J. Lipid Res. 10, 304. 1969. 12. Hagtíðindi 55, I. 1970.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90

x

Læknablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Læknablaðið
https://timarit.is/publication/986

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.