Morgunblaðið - Sunnudagur - 03.02.2013, Síða 20

Morgunblaðið - Sunnudagur - 03.02.2013, Síða 20
Sterkja nefnist einnig mjölvi og er fjölsykra sem finna má í fjölda matvara. Hana má finna í skyri, hakki, pylsum, farsi, brauði, skinku, svo eitthvað sé nefnt. Sterkja er fjölsykra. Fjölsykrur eru langar keðjur glúkósasameinda (sykureiningar), en strásykur er samsettur úr tveimur glúkósasameindum. Sterkja á, eins og kolvetni almennt, uppruna sinn í jurtaríkinu og hún er í kornmeti, ávöxtum og grænmeti. Flestir næringarfræðingar segja sterkju því eðlilegan hluta af fjölbreyttu fæði og ekki er þörf á að útiloka hana úr fæðunni. Það er samt æskilegast að velja matvæli sem jafnframt innihalda mikið magn trefja þar sem þær hafa áhrif á nýtingu næringarefna úr matnum. Í sumum unnum matvælum er hins vegar lítið eftirstandandi nema sterkj- an, sem veitir þá lítið annað en orku, líkt og sykurinn. Þetta á til dæmis við um hvítt hveiti og franskbrauð. Sterkju má finna í unninni kjötvöru. Hún er með- al annars notuð í skinku. Best að velja trefjaríka fæðu Maíssterkju er að finna í ýmsum mjólkurvörum eins og skyri og jógúrt. Stundum er lítið eftirstandandi nema sterkjan. Það á vel við um franskbrauð. *Heilsa og hreyfingHvað gerir kóngafólkið í Evrópu til að halda sér í konunglegu formi allan ársins hring? »22 F inna má sterkju í fjölmörgum matvælum. Hún er til að mynda í kjöt- og fiskmeti, gosdrykkjum, sælgæti, brauði og mjólkurvörum. Að auki er hún gerð að olíu í matvælaiðnaði og notuð í fóður fyrir húsdýr. Vinsældir sterkjunnar í matvælaframleiðslu má ekki síst rekja til þess hve ódýrt er að framleiða hana. Sterkjan er að mestu leyti unnin úr maís og kartöflum. Maíssterkjan er mestu leyti framleidd í Norður-Ameríku. Af þeim sökum eru um 8 milljón ekrur kornakra í Bandaríkjunum einum. Í Evrópu er mest framleitt af kartöflusterkju sem hefur svipaða eiginleika og maíssterkjan. Sterkja til að þynna út matinn Guðjón Þorkelsson, sviðsstjóri og matvælafræðingur hjá MATÍS, segir sterkju notaða til að þynna út matvöru og gera hana ódýrari í framleiðslu. „En það þarf ekki að vera slæmt. Oft ert þú með mismunandi gæðaflokka á matvörum. Þú ert t.a.m. með hreina kjötvöru sem er algjörlega hreint kjöt. Svo ertu með farsvöru eins og vínarpylsu og kjötfars sem hefur frá fornu fari verið blandað með ýmsum efnum eins og vatni, salti og mjöli (sterkju). Segja má að þarna sé matvælaiðnaður að svara kröfu markaðarins um lægra verð,“ segir Guðjón. Hann segir næringargildi vara sem blandaðar eru með kartöflu-, eða maís- sterkju ekki minna en það sé öðruvísi. „Sterkja er kolvetni og er í raun orku- gjafi,“ segir Guðjón. Tengsl sterkju og offitu Bandaríski matarskríbentinn Michael Pollan, sem vakið hefur heimsathygli fyrir bækur sínar um næringu, er í hópi þeirra sem gagnrýnt hafa notkun á sterkju í matvælum. Telur hann að hún gegni lykilhlutverki í óhollu mataræði Bandaríkjamanna og annarra Vesturlandabúa. Pollan telur að sökum þess hve maíssterkja sé ódýr í framleiðslu sé hún notuð í ríkum mæli í matvælaframleiðslu, sem aftur leiði til þess að vægi kol- vetna verður meira í matvælum. Kolvetni er hitaeiningaríkrara en t.a.m. pró- tein sem fyrirfinnst t.a.m. í hreinu kjöti eða fiski Telur Pollan að þetta sé meginástæða þess að Bandaríkjamenn neyti að meðaltali um 200 hitaeininga meira nú á dag en þeir gerðu árið 1970. „Ýmsir tæknilegir möguleikar gera það að verkum að hún hefur stuðlað að þróun skyndifæðu. Hún er ekki sökudólgur yfirþyngdar þar sem hún er í sjálfu sér ekki óholl. En kannski gerir hún það að verkum að fólk borðar meira af óhollum mat og sterkjan stuðli að því að það sé mögulegt,“ segir Guðjón. STERKJA ER MIKIÐ NOTUÐ Í MATVÆLAIÐNAÐI Sterkja ekki sökudólgur MAÍS- OG KARTÖFLUSTERKJU MÁ FINNA Í FJÖLMÖRGUM MATVÆLUM. MARGIR TENGJA STERKJU VIÐ SKYNDIBITA, EN MATVÆLAFRÆÐINGUR SEGIR HANA EKKI ÞURFA AÐ VERA SLÆMA HELDUR SÉ VERIÐ AÐ SVARA KALLI MARKAÐARINS UM ÓDÝRARI MATVÖRU. Viðar Guðjónsson vidar@mbl.is

x

Morgunblaðið - Sunnudagur

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið - Sunnudagur
https://timarit.is/publication/1078

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.