Iðnaðarmál - 01.06.1958, Page 18

Iðnaðarmál - 01.06.1958, Page 18
Brennsla á kakóbaunum. lengd og minnir á glægúrku. Þegar aldinið hefur verið skorið niður, eru fræin tekin úr ásamt safamikilli ávaxtakvoðu, sem umlykur þau. Fræ og kvoða eru nú látin brjóta sig (fer- menterast), — nokkurs konar gerjun fer fram, sem hefur það í för með sér, að spírunarhæfni fræjanna eyði- leggst, og fræin verða stökk og fá milt bragð. Er baunirnar hafa verið þurrk- aðar að lokinni gerjun, eru þær settar í sekki og sendar á heimsmarkaðinn. Brennsla og blöndun Baunirnar eru gerðar af kjarna og þunnri trénishúð (cellulose). Megin- hluti kjarnans er feiti, sem kallast kakósmjör. Er það um 50% kjarn- ans, en auk þess er prótín og fleiri efni. Til eru margar kakóbaunateg- undir með mismunandi bragði og ilm, og er æskilegt að blanda mörgum teg- undum saman, þegar framleiða á gott súkkulaði. Fyrst eru baunirnar hreinsaðar og síðan brenndar á svip- aðan hátt og kaffibaunir. Við þetta losnar hýðið frá kjarnanum, og baun- irnar breyta bragði. Þær fá það, sem nefnt er beisk-aromatiskt bragð. Síð- an eru baunirnar malaðar varlega og hýðið og kjarninn skilin að með sterkum loftstraumi. Er þá komið að því stigi, að baunirnar fara annað- hvort í framleiðslu á kakó og kakó- smjöri eða súkkulaði. Kakó- og kakó- smjörframleiðsla fer ekki fram í verk- smiðjum á íslandi. í Hreinsun og mölun baunanna. 102 IÐNAÐARMÁL

x

Iðnaðarmál

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Iðnaðarmál
https://timarit.is/publication/1105

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.