Ægir

Volume

Ægir - 01.02.2012, Page 22

Ægir - 01.02.2012, Page 22
22 mörkuðum, samhliða góðri veiði.“ Makríllinn er búbót Framundan er síldar- og makrílvertíð en nýbirtar verð- mætatölur í sjávarútvegi fyrir síðasta ár undirstrika svo ekki verður um villst hversu mikil búbót þessi manneldisvinnsla á makríl er fyrir þjóðarbúið. Líkt og í annarri uppsjávar- vinnslu er SVN eitt af öflug- ustu fyrirtækjunum hér á landi í makrílvinnslu en fyrir- tækið þróaði í samstarfi við Skagann nýja lausn til heil- frystingar á makríl. Sú lausn er fyrirmynd þeirrar tækni sem Skaginn og Frost hafa nýverið selt í stóra uppsjávar- verksmiðju í Færeyjum. „Nú þegar loðnuvertíðin er um garð gengin fara skip okkar í kolmunna en síðan förum við að undirbúa síldar- og makrílvertíðina sem hefst í júlí. Hún stendur fram í sept- ember-október og þá tekur íslenska síldin við fram að jólum. Á sama tíma gætu orð- ið loðnuveiðar en síðan hefst vetrarvertíðin á loðnu á nýjan leik. Það má því segja að við séum með verkefni fyrir skip- in nánast árið um kring,“ seg- ir Jón Már. Sjókælingin leggur grunninn að góðum afurðum Síldarvinnslan hafði yfir að ráða um 90 þúsund tonnum af loðnu á vertíðinni að þessu sinni og náðist sá kvóti allur. Jón Már segir að miklu hafi skipt að fyrirtækið keypti nýtt skip snemma á vertíðinni sem ber um 1800 rúmmetra og er búið 10 RSW sjókæli- tönkum. „Sjókælikerfi skipanna hafa miklu breytt fyrir land- vinnsluna og þar er grunnur- inn lagður að því sem við höfum séð gerast í henni. Viðkvæmt hráefni á borð við makríl og síld þótti óhugs- andi fyrir nokkrum árum að koma með að landi í gæðum sem væru fullnægjandi fyrir frystingu. Í dag höfum við þróað þetta þannig að skipin koma með farma sem eru til helminga kældur sjór og fiskur. Þannig tekst að halda hráefninu í mínus 1-2 gráðum þegar það kemur að land- vinnslunni og þetta er grund- völlur þess að við getum gert eins mikið úr aflanum og raun ber vitni. Við erum að veiða makrílinn á sumrin á þeim tíma þegar hann er við- kvæmastur, hann er að fitna, þá er í honum áta og holdið er viðkvæmt. Sjókælingin, litl- ir farmar og síðan vinnsla beint úr skipi eru lykilatriðin í þessu. Það er einfaldlega ekki hægt að gera góða vöru úr hráefni sem ekki kemur fyrsta flokks að landi. Árang- urinn í landvinnslunni segir alla söguna um hvernig tekist hefur að þróa veiðarnar og meðhöndlun hráefnisins. En hvað okkar fyrirtæki varðar þá bíð ég spenntur að sjá hvernig nýi Börkur kemur út á síldar- og kolmunnavertíð- inni í sumar því uppsjávar- skipin verða ekki öllu betur búin en þetta,“ segir Jón Már. Á eftir Norðmönnum í skipunum - framar í landvinnslunum Í uppsjávarveiðum og -vinnslu berum við Íslending- ar okkur gjarnan saman við Norðmenn, sem ekki er óeðli- legt vegna þess hversu miklar hliðstæður eru milli þjóðanna í þessum veiðum. Jón Már segir að hvað skipastólinn varði séu Norðmenn okkur fyrirmynd en nýjustu land- vinnslurnar hér á landi taki hins vegar þeim norsku fram. „Norðmenn eru að vísu að veiða síld og makríl á þeim árstíma þegar fiskurinn hefur náð að jafna sig eftir að hafa náð hámarksfitu og er því hæfari til vinnslunnar. En það er enginn vafi að Norðmenn hafa náð langt með þróun skipanna og eru að koma með gott hráefni að landi,“ segir Jón Már og viðurkennir að brýna nauðsyn beri til þess hér á landi að endurnýja uppsjávarskipin og búa þau betur. Líkt og áður segir leggi það grunn að góðum árangri í landvinnslunni. F I S K V I N N S L A Hrognin eru mjög verðmæt og hver sólarhringur í hrognavinnslu getur því haft mikil áhrif á tekjur af loðnuvertíðinni.

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.