Fréttablaðið - 22.08.2015, Side 40

Fréttablaðið - 22.08.2015, Side 40
Fólk| helgin „Við ætlum að bjóða öllum gestum matarmarkaðar Hörpu, sem haldinn verður helgina 29. og 30. ágúst, upp á grænmetissúpu. Súpan verður búin til úr grænmeti sem annars færi í ruslið af einhverjum ástæðum og þarf að duga fyrir um sextán þúsund manns,“ segir Dóra Svavarsdóttir, kokkur hjá Culina veitingum, en viðburðurinn er á vegum Slow food-samtakanna. elda úr „rusli“ Dóra og samstarfsfólk hennar hefur safn- að að sér grænmeti úr ýmsum áttum, frá verslunum og heildsölum. „Nú er uppskerutími og sumt grænmeti þykir ekki nógu fallegt, af sumu er til of mikið og enn annað er búið að liggja í búðum í einhvern tíma og orðið lint. Við erum alls ekki að elda úr skemmdum mat heldur því sem hlýtur ekki náð í biluðu útlitsdýrkunar neyslusamfélagi samtím- ans,“ segir hún glettin. Magnið sem þarf til að fæða sextán þúsund manns er ekki lítið. „Við gerum ráð fyrir að þurfa um 1.600 lítra af súpu og líklega þarf um 700 eða 800 kíló af grænmeti í hana,“ segir Dóra, sem ætlar þó ekki að saxa grænmetið ein. „Ég verð með svokallaða diskósúpu um helgina. Þá koma til mín í eldhúsið vinir, vanda- menn og aðrir sjálfboðaliðar, spila góða tónlist, elda mat og hafa gaman saman,“ útskýrir Dóra. Afraksturinn verður síðan frystur og geymdur fram að næstu helgi. Allir gestir matarmarkaðarins geta fengið að smakka súpuna sem Dóra lofar að verði dásamleg. „Enda er hráefnið gott þó búið sé að afneita því einhverra hluta vegna.“ Mikilvægt uMhverfisMál En hver er tilgangurinn með þessum gjörningi? „Tilgangurinn er að gera lýðum ljóst hvað við erum að henda brjálæðislega miklu magni af nýtanleg- um mat. Við notum eingöngu mat sem á að henda og þar af leiðandi skilgreindur „ónýtur“ en með viljann að vopni, gleði og hamingju ætlum við að búa til mat handa 16 þúsund manns. Ef það sýnir ekki hvað þetta er sturlað magn sem við erum að henda og hvað við nauðsynlega þurfum að stíga inn í þetta alls staðar í kerfinu, neytendur, við í veitingageiran- um, söluaðilar og framleiðsluaðilar. Öll keðjan þarf að taka höndum saman og hugsa sinn gang,“ segir Dóra og ljóst að matarsóun er henni mikið hjartans mál. Dóra hefur tekið þátt í Zero waste- verkefni Landverndar, Vakanda og Kven- félagasambandsins. „Ég var til dæmis allan fyrravetur að halda námskeið fyrir einstaklinga um hvernig þeir geti nýtt betur það sem til er í ísskápnum. Það er ekki bara brjálæðislega gott fyrir budd- una heldur umhverfið líka.“ Dóra telur matarsóun eitt af stóru um- hverfismálum samtímans. „Fyrir mér er bónus að spara pening með því að nýta betur. Aðalmálið er hins vegar að ganga betur um matinn sem er framleiddur. Þegar þú hendir banana, ertu ekki aðeins að henda banananum og orkunni sem hann gefur heldur líka öllu bensíninu og olíunni sem fór í að flytja hann heimsálfa á milli, orkunni sem fór í að kæla hann, keyra hann og svo framvegis.“ Dóra býður alla velkomna á matar- markaðinn í Hörpu um næstu helgi og hlakkar til að leyfa öllum að smakka hina ljúffengu súpu. n solveig@365.is eldar súpu fyrir 16 þúsund Manns Matarsóun Dóra Svavarsdóttir kokkur hóar saman vinum, vandamönnum og fleiri sjálfboðaliðum um helgina til að saxa grænmeti í súpu sem þarf að duga fyrir sextán þúsund manns. Súpan er úr hráefni sem annars hefði endað í ruslinu. Mikið Magn líklega þarf um 700 til 800 kíló af grænmeti til að búa til súpu fyrir 16 þúsund manns. dóra svavars- dóttir kokkur súpa Ilmandi súpa með kryddjurtum. Viltu vera með í góðum kór og skemmtilegum félagsskap? Samkór Kópavogs getur bætt við sig góðu söngfólki, sérstaklega karlmönnum í tenor og bassa og ungum kvennröddum. Öflugt starf framundan en kórinn heldur upp á 50 ára afmæli sitt á næsta ári m.a. með söngferð á Íslendingaslóðir í Kanada Stjórnandi kórsins er Friðrik S. Kristinsson Nánari upplýsingar gefur Birna í síma 692-4133 og Konráð í síma 862-1661 Netfang: samkor@samkor.is Veffang: www.samkor.is WWW.BALLET.IS KLASSÍSKI LISTDANSSKÓLINN Vinsamlegast láttu vita í gjaldfrjálst númer 800 1177 eða á dreifing@postdreifing.is Hjálpaðu okkur að bæta þjónustuna. Blaðið á að berast þér fyrir kl. 7:15 virka morgna og 8:15 á laugardögum FÉKKSTU EKKI BLAÐIÐ Í MORGUN? KOM ÞAÐ OF SEINT? 2 1 -0 8 -2 0 1 5 2 2 :5 6 F B 1 1 2 s _ P 0 7 6 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 7 3 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 3 7 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 4 0 K .p 1 .p d f A u to m a ti o n P la te r e m a k e : 1 5 D 9 -4 E 1 C 1 5 D 9 -4 C E 0 1 5 D 9 -4 B A 4 1 5 D 9 -4 A 6 8 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 5 A F B 1 1 2 s C M Y K
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.