Fréttablaðið - 22.08.2015, Page 40

Fréttablaðið - 22.08.2015, Page 40
Fólk| helgin „Við ætlum að bjóða öllum gestum matarmarkaðar Hörpu, sem haldinn verður helgina 29. og 30. ágúst, upp á grænmetissúpu. Súpan verður búin til úr grænmeti sem annars færi í ruslið af einhverjum ástæðum og þarf að duga fyrir um sextán þúsund manns,“ segir Dóra Svavarsdóttir, kokkur hjá Culina veitingum, en viðburðurinn er á vegum Slow food-samtakanna. elda úr „rusli“ Dóra og samstarfsfólk hennar hefur safn- að að sér grænmeti úr ýmsum áttum, frá verslunum og heildsölum. „Nú er uppskerutími og sumt grænmeti þykir ekki nógu fallegt, af sumu er til of mikið og enn annað er búið að liggja í búðum í einhvern tíma og orðið lint. Við erum alls ekki að elda úr skemmdum mat heldur því sem hlýtur ekki náð í biluðu útlitsdýrkunar neyslusamfélagi samtím- ans,“ segir hún glettin. Magnið sem þarf til að fæða sextán þúsund manns er ekki lítið. „Við gerum ráð fyrir að þurfa um 1.600 lítra af súpu og líklega þarf um 700 eða 800 kíló af grænmeti í hana,“ segir Dóra, sem ætlar þó ekki að saxa grænmetið ein. „Ég verð með svokallaða diskósúpu um helgina. Þá koma til mín í eldhúsið vinir, vanda- menn og aðrir sjálfboðaliðar, spila góða tónlist, elda mat og hafa gaman saman,“ útskýrir Dóra. Afraksturinn verður síðan frystur og geymdur fram að næstu helgi. Allir gestir matarmarkaðarins geta fengið að smakka súpuna sem Dóra lofar að verði dásamleg. „Enda er hráefnið gott þó búið sé að afneita því einhverra hluta vegna.“ Mikilvægt uMhverfisMál En hver er tilgangurinn með þessum gjörningi? „Tilgangurinn er að gera lýðum ljóst hvað við erum að henda brjálæðislega miklu magni af nýtanleg- um mat. Við notum eingöngu mat sem á að henda og þar af leiðandi skilgreindur „ónýtur“ en með viljann að vopni, gleði og hamingju ætlum við að búa til mat handa 16 þúsund manns. Ef það sýnir ekki hvað þetta er sturlað magn sem við erum að henda og hvað við nauðsynlega þurfum að stíga inn í þetta alls staðar í kerfinu, neytendur, við í veitingageiran- um, söluaðilar og framleiðsluaðilar. Öll keðjan þarf að taka höndum saman og hugsa sinn gang,“ segir Dóra og ljóst að matarsóun er henni mikið hjartans mál. Dóra hefur tekið þátt í Zero waste- verkefni Landverndar, Vakanda og Kven- félagasambandsins. „Ég var til dæmis allan fyrravetur að halda námskeið fyrir einstaklinga um hvernig þeir geti nýtt betur það sem til er í ísskápnum. Það er ekki bara brjálæðislega gott fyrir budd- una heldur umhverfið líka.“ Dóra telur matarsóun eitt af stóru um- hverfismálum samtímans. „Fyrir mér er bónus að spara pening með því að nýta betur. Aðalmálið er hins vegar að ganga betur um matinn sem er framleiddur. Þegar þú hendir banana, ertu ekki aðeins að henda banananum og orkunni sem hann gefur heldur líka öllu bensíninu og olíunni sem fór í að flytja hann heimsálfa á milli, orkunni sem fór í að kæla hann, keyra hann og svo framvegis.“ Dóra býður alla velkomna á matar- markaðinn í Hörpu um næstu helgi og hlakkar til að leyfa öllum að smakka hina ljúffengu súpu. n solveig@365.is eldar súpu fyrir 16 þúsund Manns Matarsóun Dóra Svavarsdóttir kokkur hóar saman vinum, vandamönnum og fleiri sjálfboðaliðum um helgina til að saxa grænmeti í súpu sem þarf að duga fyrir sextán þúsund manns. Súpan er úr hráefni sem annars hefði endað í ruslinu. Mikið Magn líklega þarf um 700 til 800 kíló af grænmeti til að búa til súpu fyrir 16 þúsund manns. dóra svavars- dóttir kokkur súpa Ilmandi súpa með kryddjurtum. Viltu vera með í góðum kór og skemmtilegum félagsskap? Samkór Kópavogs getur bætt við sig góðu söngfólki, sérstaklega karlmönnum í tenor og bassa og ungum kvennröddum. Öflugt starf framundan en kórinn heldur upp á 50 ára afmæli sitt á næsta ári m.a. með söngferð á Íslendingaslóðir í Kanada Stjórnandi kórsins er Friðrik S. Kristinsson Nánari upplýsingar gefur Birna í síma 692-4133 og Konráð í síma 862-1661 Netfang: samkor@samkor.is Veffang: www.samkor.is WWW.BALLET.IS KLASSÍSKI LISTDANSSKÓLINN Vinsamlegast láttu vita í gjaldfrjálst númer 800 1177 eða á dreifing@postdreifing.is Hjálpaðu okkur að bæta þjónustuna. Blaðið á að berast þér fyrir kl. 7:15 virka morgna og 8:15 á laugardögum FÉKKSTU EKKI BLAÐIÐ Í MORGUN? KOM ÞAÐ OF SEINT? 2 1 -0 8 -2 0 1 5 2 2 :5 6 F B 1 1 2 s _ P 0 7 6 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 7 3 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 3 7 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 4 0 K .p 1 .p d f A u to m a ti o n P la te r e m a k e : 1 5 D 9 -4 E 1 C 1 5 D 9 -4 C E 0 1 5 D 9 -4 B A 4 1 5 D 9 -4 A 6 8 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 5 A F B 1 1 2 s C M Y K
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.