Fréttatíminn


Fréttatíminn - 14.08.2015, Page 46

Fréttatíminn - 14.08.2015, Page 46
46 heilsa Helgin 14.-16. ágúst 2015 Spænsk eggjakaka 500 gr. glænýjar íslenskar kartöflur 1 laukur 150 ml. af extra virgin olífuoliu 3 tsk. fersk steinselja 6 egg Hvítlaukur fyrir þá sem vilja Salt og pipar 1. Skerðu niður kartöflurnar niður í þunnar sneiðar. Í klassísku útgáfunni er hýðið alltaf skrælt af en það er mun hollara að halda því með. Skerðu laukinn niður í mjög þunnar sneiðar. 2. Hitaðu olíuna í pönnu. Mikilvægt er að nota góða pönnu sem kartöflurnar festast ekki við. Hentu kartöflunum og lauknum í heita olíuna og láttu eldast við hægan hita í 30 mínútur. Þeir sem eru hrifnir af hvítlauk geta hent nokkrum rifjum á pönnuna með lauknum. Mikilvægt er að hræra reglulega, þar til kartöflurnar verða mjúkar. 3. Láttu olíuna leka af kartöflunum og lauknum, sem fara í stóra skál. Geymdu olíuna sem verður afgangs. 4. Hrærðu eggin í annarri skál og blandaðu svo við heitar kartöflurnar ásamt nægu salti, pipar og steinselju. Settu olíuna sem var afgangs á litla pönnu og helltu öllu saman í heita olíuna. Nú er mikilvægt að velja pönnu vel, sem ekkert festist við og sem létt er að lyfta. Þegar eggin eru næstum gerð í gegn skellir þú diski ofan á pönnuna og smellir eggjakökunni á diskinn, sem þú svo setur öfuga aftur á pönnuna og lætur hana liggja þar, þar til hún er tilbúin. Kostir kartöflunnar Nú er tími íslensku kartöflunnar genginn í garð. Það ætti að þýða kartöflurétti í öll mál því nýuppteknar kartöflur, með hýðinu, eru algjört hollustufæði. Kartöflur hafa því miður fengið á sig hálfgert óorð eftir alla kolvetnislausu matarkúrana. Margir telja þær vera fitandi og næringarsnauðar en svo er alls ekki. Kartöflur eru meinhollar og næringarmiklar, ríkar af trefjum, stein- efnum og vítamínum. Gegn háum blóðþrýstingi Bananar eru þekktir fyrir að halda blóð- þrýstingnum jöfnum sökum þess hversu ríkir þeir eru af pótasíum. En kartöflur eru enn ríkari af þessu steinefni sem samkvæmt rannsóknum lækkar blóð- þrýstinginn. Góðar fyrir beinin Steinefnin í kartöflum, járn, magnesíum, kalk og sink, gera kraftaverk fyrir beinin. Vörn gegn krabbameini Rannsóknir sýna að lektín, sem er tegund prótíns sem kartöflur eru ríkar af, virkar sem vörn gegn óæskilegum frumubreytingum. Gegn of háu kólesteróli Trefjaríkt fæði lækkar kól- esteról og kartöflur eru stútfullar af trefjum. Kartöflur eru enn trefjaríkari sé hýðið borðað líka. Góðar fyrir hjartað B6 vítamínrík fæða hefur löngum verið sögð vörn gegn hjartasjúkdómum en þar að auki eru kartöflur ríkar af pótasíum, trefjum og C vítamíni, sem allt saman verndar hjartað. Heilbrigð húð Kartöflur eru mjög ríkar af C vítamíni, sem er besta næringin sem collagen fær og því algjör hrukkubani. Hrá kartafla inniheldur um 79 % af kolvetnum, 12 % af prótínum, 3 % af fitu og 5 % af trefjum. Kartöflur eru mjög ríkar af C-vítamíni, B-6 vítamíni, fólinsýru, riboflavíni, þíamíni og niacini. Einnig eru þær ríkar af steinefnum, sérstaklega kalíum en einnig fosfór, joði, járni, kalki, kalíum, magnesíum, natríum, selen, sinki, kopar, krómi, mo- lýbden, kóbolti, kadmíum og blýi.

x

Fréttatíminn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.