Dagblaðið Vísir - DV

Ulloq
Ataaseq assigiiaat ilaat
Tidligere udgivet som

Dagblaðið Vísir - DV - 23.12.2009, Qupperneq 31

Dagblaðið Vísir - DV - 23.12.2009, Qupperneq 31
JÓLABLAÐ 23. desember 2009 MIÐVIKUDAGUR 31 Ingibjörg Björnsdóttir er 91 árs. Hún ólst upp í torfbæ í Skaga- firði, þar sem allt var þrifið hátt og lágt fyrir jólin. Stundum var kálfi slátrað rétt fyrir jól og þá þurfti að grafa hann í snjó- inn til að varðveita kjötið. Pabbi hennar skar laufabrauð af mikilli snilld út með vasahnífnum sínum. Mamma hennar lagði kapp á að öll börnin fengju nýja flík fyrir jólin. GEYMDU KJÖTIÐ Í SNJÓNUM Ingibjörg Björnsdóttir er fædd árið 1918 í Skagafirði og alin upp á bænum Fagranesi á Reykjaströnd. Hún ólst upp í torfbæ, þar sem jólin voru með heldur öðru sniði en þekkist nú. Sérstök áhersla var lögð á að börnin færu ekki í jóla- köttinn. „Jól voru jól og við hlökk- uðum mikið til jólanna, þótt það færi ekki eins mikið fyrir þeim og núna. Það var alltaf siður á með- an ég var að alast upp, og áreið- anlega löngu fyrir þann tíma, að allir fengu nýja flík fyrir jólin, það sagði mamma og hún keppti að því að við krakkarnir fengjum ný föt. Fósturbróðir minn fékk nýjar buxur eða peysu en við stelpurnar fengum nýjan kjól.“ Það var ekki auðvelt verk að þrífa torfbæ, en hann var engu að síður þrifinn í hólf og gólf. „Torf- bærinn var sópaður hátt og lágt, það var sópað meðal annars úr rjáfrinu ef eitthvað var. Það var reynt að gera allt eins þrifalegt og hægt var. Í þessum baðstofum var skarsúð og hún hafði þann kost að það lak síður inn um hana. Gólfið þurftum við að sandskúra sérstak- lega,“ segir hún, en með þeirri að- ferð var sóttur sandur niður í fjöru og hann borinn á gólfið, síðan var honum nuddað í gólfið og að lok- um þurrkað vel yfir. Hvítu trégólfin í baðstofunni voru ákaflega falleg eftir sandskúrun, segir Ingibjörg. Kálfi slátrað fyrir jól Eins og á flestum íslenskum heim- ilum á þriðja áratugnum var hangi- kjötslæri á boðstólum á aðfanga- dagskvöld. „En það kom fyrir, ef þannig stóð á burði hjá einhverri kú, að kálfur var látinn lifa eitthvað lengur og honum slátrað ekki löngu fyrir jól. Þá fengum við nýtt kjöt og það var steikt. Meðlætið var brún- aðar kartöflur með steikta kjötinu. Annars var búinn til jafningur líkt og núna er. Ég man ekki eftir rauð- káli með hangikjöti fyrr en ég var orðin fullorðin.“ Ef kálfi var slátrað skömmu fyr- ir jól var ekki hægt að setja hann í frystinn líkt og nú er gert. Þá voru góð ráð dýr. „Stundum var snjór og þá fór hann pabbi með nýja kjötið í laut í túninu sem snjóaði oft í og var lengi snjór í. Þar gróf hann dá- lítið djúpa gröf og setti kjötið ofan í. Svona var reynt að geyma nýmetið. Þetta var eina ráðið, fólkið bjargaði sér eins vel og hægt var. Ég dáist að því enn þann dag í dag, sem harð- fullorðin manneskja, hvað fólk gat bjargað sér vel við þessar aðstæð- ur. Síðan þurfti að passa þetta vel til að skepnurnar kæmust ekki í það. Fyrst og fremst að hundarnir græfu kjötið ekki upp. Þeir voru magnaðir að finna lyktina,“ segir hún og hlær. Laufabrauðið skorið út Einn siður sem var á mörgum bæj- um var að gera laufabrauð. Í torf- bænum kepptist heimilisfólkið við þá list. „Það var búið til úr hveiti og kannski aðeins pínulitlu bætt við af rúgmjöli svo það væri betra að skera það. Kakan var lögð á fjöl og þá var skorið út. Það gerði nú faðir minn heitinn með vasahnífnum sínum mest og best. Þetta var fallegt, en vandinn var að láta þetta ekki af- lagast í steikingu. Á þeim tíma höfð- um við ekki aðra feiti á mínu heimili en tólg og þá varð brauðið hart. En við fengum allavega falleg útskorin brauð. Það var svo látinn pínulítill sykur á þetta, annars var móðir mín alltaf dálítið spör á sykurinn því hún stóð í þeirri meiningu að hann væri óhollur. Ég lifi enn í dag, 91 árs og ákaflega heilsuhraust, ekki varð mér meint af þessu.“ valgeir@dv.is Ingibjörg Björnsdóttir „En það kom fyrir, ef þannig stóð á burði hjá einhverri kú, að kálfur var látinn lifa eitthvað lengur og honum slátrað ekki löngu fyrir jól. Þá fengum við nýtt kjöt og það var steikt. Meðlætið var brúnaðar kartöflur með steikta kjötinu.“ „Á þeim tíma höfðum við ekki aðra feiti á mínu heimili en tólg og þá varð brauðið hart. En við fengum allavega falleg útskorin brauð. Njótum aðventunnar saman 2 dálkar = 9,9 *10 Opið: má-fö. 12-18, Opið á laugard. til jóla frá 12-16 Dalvegi 16a, Rauðu múrsteinshúsunum Kóp. 201 - S: 517 7727 www.nora.is Fyrir bústaðinn og heimilið Æskuminningar Flosa Ómótstæðilegur húmor – leiftrandi háð. Besta bók Flosa Ólafssonar. SKRUDDA Eyjarslóð 9 - 101 Reykjavík s. 552 8866 - skrudda@skrudda.is www.skrudda.is Sægreifinn - Geirsgötu 8 - 101 Reykjavík - Sími: 553 1500 Sægreifinn Skötuveisla á Sægreifanum á Þorláksmessu, 1.700 kr. á mann. Erum einnig með reyktan ál, síld og jólahumar (takmarkað magn) fyrir jólin.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.