Dagblaðið Vísir - DV - 23.06.2017, Blaðsíða 12

Dagblaðið Vísir - DV - 23.06.2017, Blaðsíða 12
12 Helgarblað 23. júní 2017fréttir U m 95 prósent af mínum viðskiptavinum eru með matarkomplexa.“ Þetta segir einkaþjálfarinn Ólöf Tara Harðardóttir sem þekkir frá fyrstu hendi hvernig það er að eiga í óheilbrigðu sambandi við mat. Þá segir Ólöf Tara að fólk sé með alltof óraunhæfar kröfur hvað varðar útlitsmarkmið. Henn­ ar reynsla er sú að fæstir mæti í ræktina til að bæta heilsuna held­ ur sé markmiðið yfirleitt að líta betur út. Þá þykir henni undarlegt sjá hve margir virðast vera í flækju með mataræðið. Hvað má borða og hvað ekki, til að ná sem bestum árangri. „Þetta á ekki að vera flók­ ið. Allur matur er góður í hófi. Þú þarft ekki að lifa á haframjöli og þurrum kjúklingabringum til að létta þig. Það er ekkert annað en leiðinleg mýta.“ Var 20 kílóum of þung Ólöf Tara hefur starfað sem einka­ þjálfari síðan í janúar 2016, en hef­ ur þó verið viðloðandi bransann lengur. Ólöf fékk aftur áhuga á lík­ amsrækt árið 2012, eftir nokkurt hlé, þegar hún byrjaði að vinna í afgreiðslunni hjá World Class. „Þá var ég 20 kílóum of þung. Sem krakki og unglingur var ég alltaf í fimleikum. Ég meiddist mikið og þurfi að hætta snemma. Ég mátt lítið hreyfa mig á tímabili og ein­ faldlega hætti því.“ Samhliða því að Ólöf smitað­ ist af áhuga vinnufélaga sinna á líkamsrækt byrjaði hún að æfa aftur. Stuttu síðar fór hún á nám­ skeið þar sem hún lærði að vera hóptímakennari. Árið 2015 fór Ólöf svo í Keili þar sem hún lærði einkaþjálfun. Í upphafi árs 2016 byrjaði hún svo að þjálfa. „Ég hefði getað fengið viðskiptavini miklu fyrr en fannst ég ekki tilbúin. Ég var ekki í heilbrigðu sambandi við mat og fannst ekki rétt að taka við­ skiptavini á meðan ég væri sjálf að glíma við að breyta hugarfarinu.“ Ólöf útskýrir að matar­ komplexar geti birst í mörgum myndum; að borða of mikið, borða of lítið, fá samviskubit yfir því að borða óhollt, hræðast ákveðna tegund af fæðu og að fitna af því að borða hana. Einnig í að mikla mataræðið fyrir sér og finnast maður þurfa að borða ein­ falda, og kolvetnaskerta fæðu, í öll mál, til að ná árangri. Í dag hef­ ur Ólöf Tara unnið bug á sínum matarkomplexum og reynir, eftir fremsta megni, að aðstoða við­ skiptavini sína. „Oft þegar ég fæ matardagbækur þá eru ummæli í sviga fyrir aftan þar sem kúnn­ inn rífur sig niður fyrir að eitt að fá sér kökusneið eða Snickers. Það er auðvitað ekki í lagi. Mað­ ur skemmir ekkert vikuna með því að borða súkkulaði af og til. Það þarf miklu meira til svo það hafi áhrif á vigtina.“ Að hennar mati er stærsta vandamálið að það séu svo margar reglur í gangi varðandi mataræði. „Staðreyndin er sú að ef þú borðar venjulegan mat þá færðu öll næringarefni sem lík­ aminn þarf úr fæðunni. Þetta er í alvörunni svona einfalt.“ Instagram hættulegt Eitt af vandamálunum sem fólk stendur frammi fyrir í dag, og ýtir undir óraunhæf útlitstengd mark­ mið, eru samfélagsmiðlar. „Maður dettur alveg í þennan pakka sjálf­ ur þegar maður skoðar, til dæm­ is, fitnessmódel á Instagram. En þá er líka mikilvægt að átta sig á því að ef maður ætlar að vera með „sixpack“ allt árið þá krefst það, fyrir flesta, gríðarlega mikils skipulags og tíma. Margir eiga auðvelt með þetta en aðrir ekki. Maður á að einbeita sér að því að vera besta útgáfan af sjálfum sér í stað þess að vera stöðugt að miða sig við aðra.“ Ólöf Tara segir það nokkuð al­ gengt að fólk komi til hennar, fyrir sumarið, og segi að þar sem það sé að fara á ströndina þá langi það að létta sig og komast niður í ákveðna fituprósentu áður en frí­ ið byrjar. „Ég skil stundum ekki þessar kröfur. Hver segir að maður þurfi að vera 15 prósent fita til að eiga það skilið að fara í bikiní og ef það tekst ekki þá rífur maður sig nið­ ur. Þetta er komið út í svo miklar öfgar. Fólk verður að átta sig á því að við erum jafn ólík og við erum mörg. Það sem skiptir mestu máli er að hreyfa sig til að öðlast betri líkamlega heilsu. Því miður eru fæstir með það markmið.“ Erfitt að breyta um lífsstíl Þá segir Ólöf að Íslendingar séu almennt ekki nógu vel upplýstir um næringarfræði. „Auðvitað ætti fólki að vera boðin ókeypis ráðgjöf, þjálfun og fræðsla. Það ætlar sér enginn að verða feitur. Það að fræða fólk og leiðbeina því myndi kosta samfélagið miklu minna, þegar upp er staðið, en sem nemur kostnaði sem fylgir lífsstílstengdum sjúkdómum. Þeir eru stórt vandamál á Íslandi í dag. Það varðar okkur öll þegar heilsa þjóðarinnar er slæm.“ Ólöf vill jafnframt leiðrétta þann misskilning að óhollur matur sé ódýrari en hollari fæða. „Pítsa getur kostað allt upp í 4.000 krónur. Ég þekki mjög margt fólk sem borðar mikið af pítsu. Maður getur keypt mjög mikið af hollum mat fyrir þann pening, og átt af­ ganga næstu daga á eftir. Það er stundum eins og fólk átti sig ekki á því.“ Það sem skiptir mestu máli til að ná árangri, að mati Ólafar, er að brjótast úr viðjum vanans. „Við erum bara ein stór venja og sækj­ um aftur og aftur í sama farið. Það er erfitt að breyta venjum og tekur miklu lengri tíma en fólk gerir sér grein fyrir. Fólk verður að gefa sér tíma, líka til að mistakast.“ n Kristín Clausen kristin@dv.is „Hver segir að maður þurfi að vera 15 prósent fita til að eiga það skilið að fara í bikiní Einkaþjálfari Ólöf Tara Harðar- dóttir er einkaþjálfari í World Class í Egilshöll Glímdi sjálf við mikla matarkomplexa. Mynd SiGTryGGur Ari „Það ætlar sér enginn að verða feitur“ Ólöf Tara er einkaþjálfari sem þekkir matarkomplexa af eigin raun Þjálfar í World Class í Egilshöll Segir fæsta mæta í ræktina til að öðlast betri heilsu. Mynd SIgTryggur ArI „Maður skemmir ekkert vikuna með því að borða súkkulaði af og til
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72

x

Dagblaðið Vísir - DV

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.