Víkurfréttir - 18.12.2014, Qupperneq 47
47VÍKURFRÉTTIR • fimmtudagurinn 18. desember 2014
pósturu eythor@vf.is
Óáfengt eplaglögg
Glögg sem fjölskyldan getur notið saman í desemberkuldanum.
Hráefni:
1 l hreinn eplasafi.
Ég notaði hér lífrænan
Chegworth Valley safa sem ég
keypti í hverfisversluninni minni,
Frú Laugu.
3 kanilstangir
5 negulnaglar
2 stjörnuanís
1 lífræn appelsína
hnífsoddur af kanil, múskati,
negul og engiferkryddi
Aðferð:
Börkurinn er r if inn gróft af
appelsínunni og settur í pott
ásamt eplasafa, kanilstöngum,
neglunöglum og stjörnuanís. Suð-
unni er leyft að koma upp og þá
er lækkað undir og þessu leyft að
malla varlega í 20 mínútur. Þá er
kryddað með kanil, múskati, negul
og engifer. Safinn er svo síaður og
borinn með fram appelsínusneið og
svo er gaman að leyfa kanilstöng
og stjörnuanís að fljóta með upp á
stemmninguna.
Franskar makkarónur
Það er svo hátíðlegt að bera franskar makkarónur fram með kampavíninu á áramótum. Hrein dásemd.
Hráefni:
200 g möndlumjöl (Ég reyni að finna hvítt möndlumjöl
af afhýddum möndlum. Það er líka mjög gott að setja
möndlumjölið í blandarann til að það sé eins fínt og
hægt er.)
200 g flórsykur
5 cl vatn
200 g sykur
2x75 g eggjahvítur (við stofuhita)
matarlitur að eigin vali
Í fyllinguna notaði ég tilbúið núgat og súkkulaðikrem
í sprautupoka frá Odense marsipan. Það þarf 2 poka í
þessa uppskrift.
Aðferð:
Hitið ofninn í 170° g. Það er mjög gott að setja möndl-
umjölið og flórsykurinn í blandarann í 30 sekúndur til
að hafa þetta eins og fínt og mögulegt er.
Útbúið ítalskan marengs:
1/ Útbúið síróp: Setjið vatn og sykur í pott og hitið við
meðalhita. Notið hitamæli til að fylgjast með hita-
stiginu.
2/ Setjið 75 g af eggjahvítum í matvinnsluvél. Þegar
hitastigið á sírópinu er 114°C er matvinnsluvélin sett
á fullan hraða til að stífþeyta eggjahvíturnar. Þegar
hitastigið á sírópinu hefur náð 118°C, er hraði mat-
vinnsluvélarinnar minnkaður og sírópinu hellt varlega
saman við í mjórri bunu. Matarlit er bætt út í og hrað-
inn aukinn til að kæla marengsinn og þar til hann er
glansandi og sléttur. Athugið hitastigið með fingrunum.
Marengsinn á að vera örlítið heitur viðkomu.
Útbúið möndlumassa:
Takið fram aðra skál. Blandið saman 75 g af eggja-
hvítum, möndlumjöli og flórsykri með sleif. Úr þessu á
að koma frekar þéttur möndlumassi, eins og marsipan.
Útbúið makkarónurnar:
Takið ítalska marengsinn úr matvinnsluvélinni og
byrjið á því að hræra smávegis af honum saman við
möndlumassann. Bætið svo öllum marengsnum saman
við, hrærið vel en varlega og þar til komin er einsleit,
hálfblaut blanda.
Setjið deigið í sprautupoka. Notið sléttan 8 mm spraut-
ustút.
Setjið bökunarpappír á bökunarplötu eða notið þar
til gerðan silikondúk fyrir makkarónur. Sprautið litlar
kúlur með reglulegu millibili á dúkinn eða pappírinn.
Þegar því er lokið þarf að slá með nokkrum krafti undir
plötuna þannig að deigið fletjist örlítið út og yfirborðið
sléttist.
Svo fer þetta inn í miðjan ofn í um 12 mínútur.
Makkarónurnar þurfa að kólna alveg áður en kremið er
sett á. Kremið frá Odense Marsipan kemur í sprautu-
poka sem er mjög hentugt. Sprautið á makkarónu og
þrýstið svo annarri makkarónu saman við. Kremið þarf
að ná alveg út að jaðri.
Ásdís var búsett í Frakklandi í átta ár. Í S-Frakklandi er sterk hefð fyrir því að bera á borð 13 jólaeftirrétti þegar
fólk kemur heim úr miðnæturmessu. Þeir tákna Jesú og postulana 12. Þetta eru oft þurrkaðir ávextir og hnetur,
svo sem pistasíur, fíkjur, apríkósur, möndlur, döðlur og slíkt en líka núgat, mandarínur, perur og fleira.
Gleðilega hátíð
og verðum
í stuði á nýju ári.
Opnunartíminn yfir hátíðarnar:
Virkadaga kl. 7:00 - 18:00.
Laugardaga kl. 8:00 - 16:00 og sunnudaga kl. 9:00 - 16:00. Þorláksmessa
kl. 7:00 - 18:00. Aðfangadagur jóla kl. 7:00 - 13:00 .
Lokað verður jóladag og annan í jólum.
Óska öllum Suðurnesjamönnum
gleðilegra hátíðar og
velferðar á nýju ári.
Flugvallarbraut 701 | 235 Reykjanesbæ | 421-8070 | www.sporthusid.is
Sporthúsið óskar
Suðurnesjamönnum
gleðilegra jóla
og farsældar
á nýju ári.
Tökum vel á móti
ykkur á nýju ári
með troðfullri
æfingartöflu
og stemningu