Fréttablaðið - 14.04.2018, Síða 122

Fréttablaðið - 14.04.2018, Síða 122
Lokun framlengd í Reykjadal Umhverfisstofnun hefur framlengt lokun í Reykjadal í 4 vikur að höfðu samráði við sveitafélagið, landeiganda, hagsmunaaðila og með staðfestingu ráðherra samkvæmt 25. gr. a. laga um náttúruvernd. Svæðið verður opnað um leið og aðstæður leyfa eða eigi síðar en 12. maí næstkomandi. Umhverfisstofnun auglýsti lokun svæðis í Reykjadal í Ölfusi 31. mars síðast­ liðinn í tvær vikur. Umrætt svæði er nr. 752 á náttúruminjaskrá. Fram­ kvæmdir hófust fljótlega á um 600 metra kafla þar sem ástand svæðisins var hvað verst. Með tilliti til aðstæðna er talið óæskilegt út frá náttúruvernd að hleypa umferð um svæðið vegna bleytu að svo stöddu. Náttúruvín er nýjasta trendið í Reykjavík, að minnsta kosti eru allir helstu hip-sterarnir að þamba þessa tegund víns að því er virðist í hvert einasta mál og tala svo um það á internetinu. Nokkrir veitingastaðir eru farnir að bjóða upp á úrval náttúruvína og heyrst hefur sagt að munurinn á náttúruvíni og hefðbundnu víni sé eins og á appelsínusafa blönduðum úr þykkni og þeim sem er nýkreistur úr ferskum, vel þroskuðum appels- ínum. Tumi Ferrer, fræðslustjóri kaffi- húsa Te & Kaffi, er mikill sæl- keri sem kann að njóta matar og drykkjar og hefur miklar mætur á náttúruvínum. „Náttúruvín fyrir mér eru það sem ég myndi kalla þambvæn vín („chuggable“). Ég fór einu sinni í vín- smökkun hjá fyrrverandi vínþjóni á Noma sem lét okkur taka einn gúl- sopa af hefðbundnu víni og síðan annan af náttúruvíni. Síðan tókum við gúlsopa af verksmiðjufram- leiddum eplasafa og bárum saman við eplasafa með engu viðbættu og engu teknu úr. Náttúruvínið, alveg eins og náttúrulegi eplasafinn, rann ljúflega niður á meðan hitt næstum því stoppaði í hálsinum, eins og líkaminn væri að hafna því.“ Hvernig kynntistu þessum vínum? „Fyrsta náttúruvínið sem ég smakkaði, meðvitaður um hugtak- Náttúruvín – súrdeigsbrauð vínheimsins NáttúruvíN, hvað er það eigiNlega? „Hvað í ósköpunum er náttúru- vín?“ kunna margir að spyrja sig. Því höfum við fengið Axel Aage Schiöth, framreiðslumann á Grill- inu, Hótel Sögu, og sérfræðing í náttúruvínum til að svara þeirri spurningu: „Náttúruvín (fr. vin nature, e. natural wine) eru vín sem gerð eru úr lífrænt ræktuðum þrúgum og þar sem engu er við bætt og ekkert tekið úr í víngerðarferlinu. Grunnurinn er að vínræktunin sé lífræn, þ.e.a.s að enginn kemískur áburður eða eitur, svo sem skor- dýra-, jurta- eða sveppaeyðir, séu notaður við ræktun vínekrunnar. Margir náttúruvínsframleiðendur nota bíódýnamískar aðferðir (lífefldar aðferðir) þar sem litið er á ræktunarsvæðið sem heildrænt lífkerfi og notaðir eru hvatar til að viðhalda jafnvægi á vínekrunni. Þegar kemur að víngerðinni er náttúrulega gerinu sem þrífst á hýði þrúgnanna leyft að um- breyta safanum í vín, án þess að tilbúnu geri sé blandað við. Það má líkja því við súrdeigsbakstur í samanburði við gerbakstur. Margir framleiðendur átappa svo víninu án þess að sía það eða grugghreinsa og rotvarnarefnum, t.d. SO2 er ekki bætt í vínið. Nátt- úruvín eru sem sagt lífræn vín og engu er bætt við og ekkert tekið úr víninu í víngerðarferlinu.“ Hvar má finna þessi vín á Ís- landi? „Skál á Hlemmi, Port9, Coo- coo's Nest, Sandholt, Flatey og fleiri eru með vín í glasa- og flöskuvís. Líka margir af veitinga- stöðunum t.d. Grillið, Dill og Messinn.“ Einnig má sérpanta náttúruvín á vefsíðu ÁTVR en þar var nýlega settur upp sérstakur sérpönt- unarvefur. Vínbóndinn og Berja- mór eru þau fyrirtæki sem leggja sérstaka áherslu á innflutning náttúruvína. Náttúruvín virðist vera á vörum allra helstu sælkera lands- ins um þessar mund- ir og flestir veitinga- staðir í Reykjavík keppast um að bjóða upp á þessa tegund víns. En hvað er náttúruvín og hvers vegna þessi mikla hrifning? ið, var sumarið 2014 í Kaupmanna- höfn á veitingastað sem heitir Relæ. Síðan þá hefur Kaupmanna- höfn verið ein af uppáhaldsborg- unum mínum. Kaupmannahöfn er morandi í náttúruvíni og mikið af Tumi Ferrer, vínáhugamaður vínbúðum þar sem selja einungis þannig vín. Enda fer manifestó nýnorrænnar matargerðar, eins og Relæ vinnur eftir, mjög vel saman við hugmyndafræði náttúruvíns, að mínu mati. Ég hafði kynnst hugtakinu þegar ég vann á Dilli 2011-2013 en þá var ekkert til á Íslandi sem kallaðist náttúruvín, þannig að þegar gestir spurðu hvort við ættum þannig vín gátum við bara mælt með lífrænum eða bíódýnamískum vínum í stað- inn. Með tímanum fór ég að kynnast fólki sem gat sagt mér meira frá þessu fyrirbæri og það sköpuðust tækifæri til að smakka vínin í stórum hópi, jafnvel pöruð saman með góðum mat.“ Hver finnst þér vera munurinn á náttúruvíni og hefðbundnu víni? „Ef ég á að vera virkilega neikvæð- ur þá eru náttúruvín fyrir mér eins og alvöru súrdeigsbrauð á meðan hefðbundin vín eru sjaldan meira en „glorified“ heimilisbrauð. En það eru auðvitað til undantekningar. Sum af mínum uppáhaldsvínum sem ég hef smakkað yfir ævina hafa verið „hefðbundin“. Hvað telurðu ástæðu þess að nátt- úruvín eru svona vinsæl núna? „Ég veit hreinlega ekki af hverju náttúruvín er að ná svona miklum skriðþunga núna. Ég hræðist mest að stemningin fari saman með góð- ærinu sem er í gangi núna og það verði litið niður á náttúruvín þegar kemur kreppa. En ég held samt að náttúruvín eigi soldið móment núna vegna þess að það hafa verið manneskjur með ástríðu fyrir þessum vínum á Íslandi sem hafa verið duglegar við að gauka þeim að okkur í þeirri von að fleira og fleira fólk verði forvitið og sé tilbúið að stíga út fyrir þægindarammann og smakka eitthvað skrýtið. Skrýtið er skemmtilegra.“ stefanthor@frettabladid.is Stefán Þór Hjartarson stefanthor@frettabladid.is NáttúruvíN fyrir mér [eru] eiNs og alvöru súrdeigsbrauð á meðaN hefðbuNdiN víN eru sjaldaN meira eN „glori- fied“ heimilisbrauð. 1 4 . a p r í l 2 0 1 8 l a U G a r D a G U r66 l í f i ð ∙ f r É T T a B l a ð i ð 1 4 -0 4 -2 0 1 8 0 4 :4 1 F B 1 2 8 s _ P 1 2 2 K .p 1 .p d f F B 1 2 8 s _ P 1 1 9 K .p 1 .p d f F B 1 2 8 s _ P 0 0 7 K .p 1 .p d f F B 1 2 8 s _ P 0 1 0 K .p 1 .p d f A u to m a tio n P la te re m a k e : 1 F 7 5 -9 9 0 4 1 F 7 5 -9 7 C 8 1 F 7 5 -9 6 8 C 1 F 7 5 -9 5 5 0 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 7 A F B 1 2 8 s _ 1 3 _ 4 _ 2 0 1 8 C M Y K
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.