Fréttablaðið


Fréttablaðið - 14.04.2018, Qupperneq 122

Fréttablaðið - 14.04.2018, Qupperneq 122
Lokun framlengd í Reykjadal Umhverfisstofnun hefur framlengt lokun í Reykjadal í 4 vikur að höfðu samráði við sveitafélagið, landeiganda, hagsmunaaðila og með staðfestingu ráðherra samkvæmt 25. gr. a. laga um náttúruvernd. Svæðið verður opnað um leið og aðstæður leyfa eða eigi síðar en 12. maí næstkomandi. Umhverfisstofnun auglýsti lokun svæðis í Reykjadal í Ölfusi 31. mars síðast­ liðinn í tvær vikur. Umrætt svæði er nr. 752 á náttúruminjaskrá. Fram­ kvæmdir hófust fljótlega á um 600 metra kafla þar sem ástand svæðisins var hvað verst. Með tilliti til aðstæðna er talið óæskilegt út frá náttúruvernd að hleypa umferð um svæðið vegna bleytu að svo stöddu. Náttúruvín er nýjasta trendið í Reykjavík, að minnsta kosti eru allir helstu hip-sterarnir að þamba þessa tegund víns að því er virðist í hvert einasta mál og tala svo um það á internetinu. Nokkrir veitingastaðir eru farnir að bjóða upp á úrval náttúruvína og heyrst hefur sagt að munurinn á náttúruvíni og hefðbundnu víni sé eins og á appelsínusafa blönduðum úr þykkni og þeim sem er nýkreistur úr ferskum, vel þroskuðum appels- ínum. Tumi Ferrer, fræðslustjóri kaffi- húsa Te & Kaffi, er mikill sæl- keri sem kann að njóta matar og drykkjar og hefur miklar mætur á náttúruvínum. „Náttúruvín fyrir mér eru það sem ég myndi kalla þambvæn vín („chuggable“). Ég fór einu sinni í vín- smökkun hjá fyrrverandi vínþjóni á Noma sem lét okkur taka einn gúl- sopa af hefðbundnu víni og síðan annan af náttúruvíni. Síðan tókum við gúlsopa af verksmiðjufram- leiddum eplasafa og bárum saman við eplasafa með engu viðbættu og engu teknu úr. Náttúruvínið, alveg eins og náttúrulegi eplasafinn, rann ljúflega niður á meðan hitt næstum því stoppaði í hálsinum, eins og líkaminn væri að hafna því.“ Hvernig kynntistu þessum vínum? „Fyrsta náttúruvínið sem ég smakkaði, meðvitaður um hugtak- Náttúruvín – súrdeigsbrauð vínheimsins NáttúruvíN, hvað er það eigiNlega? „Hvað í ósköpunum er náttúru- vín?“ kunna margir að spyrja sig. Því höfum við fengið Axel Aage Schiöth, framreiðslumann á Grill- inu, Hótel Sögu, og sérfræðing í náttúruvínum til að svara þeirri spurningu: „Náttúruvín (fr. vin nature, e. natural wine) eru vín sem gerð eru úr lífrænt ræktuðum þrúgum og þar sem engu er við bætt og ekkert tekið úr í víngerðarferlinu. Grunnurinn er að vínræktunin sé lífræn, þ.e.a.s að enginn kemískur áburður eða eitur, svo sem skor- dýra-, jurta- eða sveppaeyðir, séu notaður við ræktun vínekrunnar. Margir náttúruvínsframleiðendur nota bíódýnamískar aðferðir (lífefldar aðferðir) þar sem litið er á ræktunarsvæðið sem heildrænt lífkerfi og notaðir eru hvatar til að viðhalda jafnvægi á vínekrunni. Þegar kemur að víngerðinni er náttúrulega gerinu sem þrífst á hýði þrúgnanna leyft að um- breyta safanum í vín, án þess að tilbúnu geri sé blandað við. Það má líkja því við súrdeigsbakstur í samanburði við gerbakstur. Margir framleiðendur átappa svo víninu án þess að sía það eða grugghreinsa og rotvarnarefnum, t.d. SO2 er ekki bætt í vínið. Nátt- úruvín eru sem sagt lífræn vín og engu er bætt við og ekkert tekið úr víninu í víngerðarferlinu.“ Hvar má finna þessi vín á Ís- landi? „Skál á Hlemmi, Port9, Coo- coo's Nest, Sandholt, Flatey og fleiri eru með vín í glasa- og flöskuvís. Líka margir af veitinga- stöðunum t.d. Grillið, Dill og Messinn.“ Einnig má sérpanta náttúruvín á vefsíðu ÁTVR en þar var nýlega settur upp sérstakur sérpönt- unarvefur. Vínbóndinn og Berja- mór eru þau fyrirtæki sem leggja sérstaka áherslu á innflutning náttúruvína. Náttúruvín virðist vera á vörum allra helstu sælkera lands- ins um þessar mund- ir og flestir veitinga- staðir í Reykjavík keppast um að bjóða upp á þessa tegund víns. En hvað er náttúruvín og hvers vegna þessi mikla hrifning? ið, var sumarið 2014 í Kaupmanna- höfn á veitingastað sem heitir Relæ. Síðan þá hefur Kaupmanna- höfn verið ein af uppáhaldsborg- unum mínum. Kaupmannahöfn er morandi í náttúruvíni og mikið af Tumi Ferrer, vínáhugamaður vínbúðum þar sem selja einungis þannig vín. Enda fer manifestó nýnorrænnar matargerðar, eins og Relæ vinnur eftir, mjög vel saman við hugmyndafræði náttúruvíns, að mínu mati. Ég hafði kynnst hugtakinu þegar ég vann á Dilli 2011-2013 en þá var ekkert til á Íslandi sem kallaðist náttúruvín, þannig að þegar gestir spurðu hvort við ættum þannig vín gátum við bara mælt með lífrænum eða bíódýnamískum vínum í stað- inn. Með tímanum fór ég að kynnast fólki sem gat sagt mér meira frá þessu fyrirbæri og það sköpuðust tækifæri til að smakka vínin í stórum hópi, jafnvel pöruð saman með góðum mat.“ Hver finnst þér vera munurinn á náttúruvíni og hefðbundnu víni? „Ef ég á að vera virkilega neikvæð- ur þá eru náttúruvín fyrir mér eins og alvöru súrdeigsbrauð á meðan hefðbundin vín eru sjaldan meira en „glorified“ heimilisbrauð. En það eru auðvitað til undantekningar. Sum af mínum uppáhaldsvínum sem ég hef smakkað yfir ævina hafa verið „hefðbundin“. Hvað telurðu ástæðu þess að nátt- úruvín eru svona vinsæl núna? „Ég veit hreinlega ekki af hverju náttúruvín er að ná svona miklum skriðþunga núna. Ég hræðist mest að stemningin fari saman með góð- ærinu sem er í gangi núna og það verði litið niður á náttúruvín þegar kemur kreppa. En ég held samt að náttúruvín eigi soldið móment núna vegna þess að það hafa verið manneskjur með ástríðu fyrir þessum vínum á Íslandi sem hafa verið duglegar við að gauka þeim að okkur í þeirri von að fleira og fleira fólk verði forvitið og sé tilbúið að stíga út fyrir þægindarammann og smakka eitthvað skrýtið. Skrýtið er skemmtilegra.“ stefanthor@frettabladid.is Stefán Þór Hjartarson stefanthor@frettabladid.is NáttúruvíN fyrir mér [eru] eiNs og alvöru súrdeigsbrauð á meðaN hefðbuNdiN víN eru sjaldaN meira eN „glori- fied“ heimilisbrauð. 1 4 . a p r í l 2 0 1 8 l a U G a r D a G U r66 l í f i ð ∙ f r É T T a B l a ð i ð 1 4 -0 4 -2 0 1 8 0 4 :4 1 F B 1 2 8 s _ P 1 2 2 K .p 1 .p d f F B 1 2 8 s _ P 1 1 9 K .p 1 .p d f F B 1 2 8 s _ P 0 0 7 K .p 1 .p d f F B 1 2 8 s _ P 0 1 0 K .p 1 .p d f A u to m a tio n P la te re m a k e : 1 F 7 5 -9 9 0 4 1 F 7 5 -9 7 C 8 1 F 7 5 -9 6 8 C 1 F 7 5 -9 5 5 0 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 7 A F B 1 2 8 s _ 1 3 _ 4 _ 2 0 1 8 C M Y K
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.