Morgunblaðið - 02.12.2017, Blaðsíða 20

Morgunblaðið - 02.12.2017, Blaðsíða 20
20 FRÉTTIRInnlent MORGUNBLAÐIÐ LAUGARDAGUR 2. DESEMBER 2017 Eltak sérhæfir sig í sölu og þjónustu á vogum Hrein húsgögn fyrir jólin Hreinsum stóla, sófa, dýnur, rúm, mottur og margt fleira. FYRI R EFTI R Mygluþrif og lyktareyðing á öllum ökutækjum og oson-meðferð ef þess þarf. Eldshöfði 8, 110 Rvk. S: 577-5000 Við erum á facebook Verum tímanlega í ár Forsvarsmenn flugfélagsins Ernis fengu góðar móttökur á Sauð- árkróki þegar áætlunarflug þangað á vegum félagsins hófst í gær. Heimamenn í Skagafirði binda von- ir við flugið með tilliti til ferðaþjón- ustu og að opnuð sé ný gátt inn á svæðið, eins og Sigríður Svav- arsdóttir, forseti sveitarstjórnar, sagði í ávarpi á Alexandersflugvelli í gær. „Þetta er samgöngubót og í þessu felast tækifæri fyrir svæðið,“ sagði Sigríður. Ferðir Ernis á Sauðárkrók verða fjórum sinnum í viku; á mánudög- um, tvær ferðir á þriðjudögum og á föstudögum. Ernir flaug á Sauðár- krók um árabil og fram til 2010. Þráðurinn er tekinn upp aftur nú, meðal annars fyrir atbeina ríkisins, sem styrkir verkefnið. „Sauðár- króksflugið er tilraun til sex mán- aða, við endurmetum stöðuna með vorinu. Ég er bjartsýnn á að þetta gangi upp til lengri tíma,“ segir Ásgeir Þorsteinsson, markaðsstjóri Ernis. sbs@mbl.is Ernir að nýju með Sauðárkróksflug Morgunblaðið/Sigurður Bogi Fljúgandi F.v. Stefán Vagn Stefánsson, form. byggðaráðs, Hörður Guðmundsson, framkvæmdastjóri Ernis, Sigríð- ur Svavarsdóttir, forseti sveitarstjórnar, Ásta B. Pálmadóttir sveitarstjóri og Hjördís Þórhallsdóttir frá Isavia.  Fjórar ferðir á viku  Tækifæri fyrir svæðið Helgi Bjarnason helgi@mbl.is Töluverð bið er hjá mörgum sláturleyfishöf- um eftir slátrun á nautgripum, eins og oftast er á haustin. Bændur sem ekki hafa gert ráð- stafanir fyrirfram geta þurft að bíða í 4-6 vik- ur eftir slátrun á gripum sínum. Ef hringt er til Sláturfélags Suðurlands og pantað fyrir slátrun gæti biðin orðið 4-6 vik- ur, samkvæmt upplýsingum Guðmundar Svavarssonar, framleiðslustjóra hjá SS á Hvolsvelli. Biðlistarnir eru svipaðir og á sama tíma í fyrra. Slátrað á fullum afköstum Bændur eru hins vegar farnir að skipu- leggja sig í ríkara mæli og panta fram í tím- ann. Guðmundur segir að það gildi einkum um ungneyti þar sem menn viti nokkurn veg- inn hvenær gripirnir verða tilbúnir til slátr- unar og panti sláturtíma í samræmi við það. Þá sé í flestum tilvikum hægt að slátra grip- unum nálægt fyrirhuguðum sláturtíma. Mjólkurkýrnar séu erfiðari viðfangs, þar sem ákvarðanir um slátrun eru teknar með skemmri fyrirvara, og þá getur orðið einhver bið eftir slátrun hjá SS. Á öðrum tímum ársins, einkum síðla vors og fram á sumar, er framboð sláturgripa minna og stundum jaðrar við skort, sam- kvæmt upplýsingum Guðmundar. Hann segir að slátrað sé á fullum afköstum allar vikur og gert er ráð fyrir að það gangi á biðlistana á næstu mánuðum. Afsetning afurðanna gengur ágætlega, að hans sögn. Vegna of lítils og ójafns framboðs af ís- lensku nautakjöti, hás gengis íslensku krón- unnar og vaxandi eftirspurnar vegna fjölg- unar ferðafólks hefur innflutningur aukist stórlega á undanförnum árum. Sem dæmi má nefna að fram kom í erindi Sigurðar Eyþórs- sonar, framkvæmdastjóra Bændasamtaka Ís- lands, á fundi á Hvanneyri fyrir skömmu að fyrstu níu mánuði ársins voru flutt inn 735 tonn af nautakjöti sem er töluvert meira en allt árið í fyrra. Sigurður umreiknar steik- urnar í kjöt með beini og fær út að fyrstu níu mánuði ársins hafi innflutningur á nautakjöti numið 1.226 tonnum, þannig reiknað. Til sam- anburðar má geta þess að heildarframleiðsla á nautgripakjöti hér innanlands er um 4.630 tonn á heilu ári. Ef innflutningurinn helst svipaður út árið er hlutfall hans orðið rúm- lega fjórðungur af nautakjötsmarkaðnum. Áhrif á sölu innlendrar framleiðslu Guðmundur Svavarsson telur að aukinn innflutningur muni vafalítið hafa neikvæð áhrif á afsetningu innlendrar framleiðslu og verðþróun hennar. „Sem betur fer nýtur íslenskur landbún- aður trausts íslenskra neytenda og stærstur hluti þeirra gerir kröfu um íslenskt kjöt á diskinn sinn. Hins vegar gerir lágt verð er- lendis, sterkt gengi og það að aðflutnings- gjöldin hafa ekki fylgt verðlagsþróun það að verkum að hægt er að flytja inn nautakjöt með fullum gjöldum á lægra verði en það inn- lenda kostar. Á endanum hljóta lögmál mark- aðarins því að leiða til verðlækkunar innan- lands,“ segir Guðmundur Svavarsson. Allt að 4-6 vikna bið eftir slátrun  Bændur sem panta fyrirfram geta slátrað nautum sínum á réttum tíma  Meira en fjórðungur nautakjöts á markaði hérlendis er fluttur inn  Búist við verðlækkun vegna lækkandi tolla Morgunblaðið/Ómar Nautasteik Neysla á nautakjöti hefur aukist og anna innlendir framleiðendur ekki eftirspurn. Sterkt gengi krónunnar og hlutfallslega lækkandi tollar hafa gert innflutning hagstæðari. Þótt nemendum í matreiðslu og framreiðslu við Menntaskólann í Kópavogi hafi fjölgað mjög á und- anförnum árum er enn hægt að bæta við. Áfangastjóri verknámsgreina segir að þeirra sem útskrifast úr þessum iðngreinum bíði áhugaverð og krefjandi störf, bæði hérlendis og erlendis, og störfin séu ekki ein- göngu á veitingastöðum. MK útskrifar seinna í mánuðinum 24 matreiðslumenn og 13 fram- reiðslumenn. Nemar eru útskrifaðir tvisvar á ári og er heildarfjöldinn um 50 kokkar og 26-28 þjónar á ári. Er það 10 kokkum fleira en var fyrir um sjö árum og tvöfalt fleiri þjónar. Baldur Sæmundsson, áfangastjóri verknámsgreina hjá MK, segist ekki hafa greint ástæður aukinnar að- sóknar. Hann nefnir þó að möguleiki á að fá reynslu metna þegar nám er hafið og stuðningur úr námssjóði eigi væntanlega þátt í því. Þá segir hann að áhugaverð störf bjóðist út- skrifuðum nemum. Þau séu ekki bundin við veitingastaði og eldhús þeirra. Nefnir Baldur að 300-400 fagmenn úr ýmsum iðngreinum starfi við sölumennsku á mat og víni. Það sé vel, þeir þekki vel vörurnar sem verið er að selja. Þá fari margir til útlanda til að afla sér frekari menntunar og reynslu. „Við höfum pláss fyrir fleiri nema. Við reynum að kynna námið og þá möguleika sem það skapar og mætt- um gera betur í því,“ segir Baldur. helgi@mbl.is Vilja fjölga nemendum í matreiðslu og framreiðslu  Áhugaverð og krefjandi störf bíða útskrifaðra iðnnema Morgunblaðið/Ómar Aukning Áhugasamir matreiðslu- nemar í MK taka til hendinni.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68

x

Morgunblaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.