Fréttablaðið - 15.12.2018, Side 34

Fréttablaðið - 15.12.2018, Side 34
Humarpitsa Þegar ég spyr fólkið mitt hvað það vilji í matinn þá fæ ég mjög oft, „viltu gera humarpitsuna þína“. Svarið auðvelt, JÁ. Pitsan er fín tilbreyting frá öllum jólamatnum. Pitsuna geri ég frá grunni, botninn er leynitrixið en hann þarf að vera sætur og stökkur. Ég geri aldrei rauða sósu á pitsuna, pensla hana með hunangi, sírópi og ólífuolíu. Botn 500 g hveiti 3 dl volgt vatn 1½ tsk. þurrger 2 tsk. sykur eða hunang 1 tsk. sjávarsalt 3 tsk. ólífuolía Gerið er leyst upp í volgu vatninu. Svo er öllu blandað saman í stóra skál, hnoðað vel. Setjið svo olíu í botninn á skálinni og svolítið yfir deigið. Hyljið skálina og látið hefast í 4-5 klst. Að sjálfsögðu er hægt að gera það í styttri tíma en botninn verður léttari og betri svona. Úr þessu nást 3-4 botnar. Humar Humar 1 poki (á um 3-4 pitsur ) ⅓ rauður chili 1 hvítlaukur (þessi í körfunum) Hnefafylli af basilíku 2 dl hvítvín (nota það í sparitil- fellum) Síróp Steikið hvítlauk og chili á pönnu. Bætið humrinum út í, saltið og piprið og setjið síróp yfir, um 1 msk. Hellið hvítvíni yfir og sjóðið humarinn í víninu. Bætið basilíku við. Takið af pönnunni og geymið til hliðar. „Sósan“ Síróp Hunang Ólífuolía Þessu er öllu blandað saman í jöfnun hlutföllum. Skiptið deiginu í nokkra parta og fletjið út. Ég forbaka botnana alltaf. Setjið þá á bökunarpappír, bakið á 180°C í um 8 mínútur, takið út. Penslið kantana á pitsunni með sírópsblöndunni, setjið svo ólífu- olíu á miðja pitsuna. Því næst er mozzarella-ostur settur á pitsuna. Takið nú humar- inn og raðið á pitsuna. Ég set svo heil basilíkublöð á pitsuna, hún gefur extra gott bragð. Pitsuna baka ég svo á háum hita og blæstri þar til osturinn hefur bráðnað og að endingu set ég á undirhita. Pitsuna krydda ég svo með sjávar- salti og pipar og ríf vænan skammt af parmesanosti yfir. Jólanammi fyrir og eftir mat. Þetta er einstaklega gott nammi og svakalega fallegt. 100 g hvítt súkkulaði 100 g suðusúkkulaði Bismark-brjóstsykur Myljið brjóstsykurinn og geymið til hliðar. Bræðið hvíta súkkulaðið og dreifið þunnu lagi á smjörpappír, kælið. Bræðið þvínæst suðusúkkulaðið og dreifið yfir það hvíta. Sáldrið brjóstsykrinum yfir og þrýstið örlíð ofan á hann svo að hann festist við súkkulaðið. Kælið. Brjótið súkulaðið svo og berið fram eða geymið í kæli. Ég held að innst inni hafi ég alltaf haft áhuga á matargerð. Pabbi er frábær kokkur og hefur alltaf verið mikill sæl-keri. Hann eldar alltaf „gourmet“ mat en mamma bakaði,“ segir Kristín Björk Þorvaldsdóttir, flugfreyja hjá Icelandair. Hún býr með Leifi Welding og á tvo drengi, Sólon Breka og Óliver Mána, frá- bæra tengdadóttur, Ásgerði Diljá og svo er það hundurinn Theodór sem stelur jafnan athyglinni. „Ég fékk oft að hjálpa til í eldhúsinu og á ófáar matarminningar að heiman og úr æsku og þar spila hefðirnar stóran sess. Hins vegar eru ekki mörg ár síðan ég fór virkilega að njóta mín í eldhúsinu og er það uppáhalds- staðurinn minn á heimilinu og án efa hjarta heimilisins.“ Hún segir að ítölsk matargerð höfði mest til sín og fátt toppi pitsu sem elduð er af ást og heima- gert pasta. „Ég er svo lánsöm með að elska eiginlega allan mat, ég er matargat. Ég er kannski ekki hrifin af lirfum frá Suður-Kóreu en flest finnst mér gott. Það er hins vegar allt fallegt við ítalska matargerð og ástina á bak við matinn.“ Kristínu þykir mikilvægt hvernig maturinn er borinn fram, hvort sem það er soðin ýsa með kartöflum eða stórsteik. Einnig fólkið sem maður deilir matarstundinni með. „Það er ekkert sem gleður mig meira en að gefa fólkinu mínu gott að borða, horfa á það lygna aftur augunum og segja: „Vá, hvað þetta er gott“. Þá verð ég meyr og alsæl. Ég hef sjálf einu sinni grátið yfir mat sem ég fékk en það var ofureinfalt trufflu- pasta,“ segir Kristín og hlær. „Ég, í orðsins fyllstu merkingu, grenjaði tárunum ofan í diskinn minn.“ Tímanum í eldhúsinu líkir Kristín við hugleiðslu. „Ég set alltaf góða tónlist á og oftar en ekki eitthvert gott „kántrístöff“ og ekki skemmir að fá sér gott vínglas á góðum degi. En samverustundirnar við matar- borðið eru svo dásamlegar, þar eru símar stranglega bannaðir, samtöl og samveran dásamleg og það er það mikilvægasta við matargerð. Hins vegar þarf ég að æfa mig í því að deila verkum í eldhúsinu, ég á það til að vera eigingjörn á verkin þar,“ segir hún og hlær. Instagram- síðan hennar Kristínar er kristin- bjork76. gunnthorunn@frettabladid.is Hefur grátið yfir bragðgóðum mat Litlar Mascarpone-kökur Þessar eru ljúffengar og fallegar Botn 175 g Lu kex 1 msk. púðursykur 75 g brætt smjör Krem 500 g þeyttur rjómi 1 msk. vanillusykur 250 Mascarpone 4 msk. appelsínusafi 100 g sykur Myljið kexið í blandara. Bræðið smjörið og látið kólna. Blandið saman kexi, púðursykri og smjöri. Setjið smjörpappír í lítil form og setjið mulninginn í botninn. Þeytið rjóma og vanillusykur saman. Blandið saman Mascarp- one, appelsínusafa og sykri og blandið þessu svo varlega saman við rjómann og vanillusykurinn. Setjið ostablönduna ofan á kex- botninn og kælið í a.m.k. 4 klst. Mér finnst best að frysta þetta yfir nótt. Takið kökurnar úr formunum og skreytið með t.d. bláberjum. Það er líka svakalega gott að setja kara- mellusósu ofan á toppinn. Kristín er frábær kokkur og deilir ýmsu úr eldhúsinu með fylgjendum sínum á instagram undir nafninu kristinbjork76, fyrir áhugasama. FréttaBLaðið/EyþÓr Kristín Björk Þor- valdsdóttir, flug- freyja hjá Icelandair, er sögð meistara- kokkur heima við. Hún er mikill sælkeri og elskar allan góðan mat, nema geitaost. Ég hef sjálf einu sinni grátið yfir mat sem Ég fÉkk en það var ofur einfalt trufflupasta. Roma í bíó Kvikmyndin Roma, eftir leikstjórann Alfonso Cuarón, hefur fengið ein- róma lof gagn- rýnenda og þykir með allra bestu myndum ársins. Hún er komin á Netflix en eindregið er mælt með því að fólk sjái hana í kvikmyndahúsi. Það er hægt í Bíói Paradís til 22. desember. Lauksúpa Þetta er mánuðurinn þegar svo að segja allir borða yfir sig. Þeir sem vilja aðeins draga úr átinu ættu að setjast inn á Snaps og fá sér lauksúpu. Hún er algjör dásemd! Slaka á! Að búa við alvar- lega streitu getur haft afdrifarík áhrif á  heilsuna eins og kom fram í viðamikilli úttekt í Tilveru Frétta- blaðsins í vikunni. Gerið færra og leitið allra leiða til að hafa það nota- legt í desember. Dugnaður er ofmetinn Í því sambandi þá er dugnaður ofmetinn. Fólki hættir til að vera stolt af eigin dugnaði eða barna sinna og hrósa í hástert fyrir. Hrósið frekar fyrir vandvirkni. Hefnd grasflatarinnar Hefnd gras- flatarinnar eftir Richard Braut- igan er bók með frumlegum, harmrænum og stundum fjar- stæðukenndum örsögum sem hljóta að gleðja bókmennta- unnendur. 1 5 . d e s e m b e r 2 0 1 8 L A U G A r d A G U r32 H e L G i n ∙ F r É T T A b L A ð i ð helgin 1 5 -1 2 -2 0 1 8 0 4 :1 4 F B 1 4 4 s _ P 1 1 8 K .p 1 .p d f F B 1 4 4 s _ P 1 1 1 K .p 1 .p d f F B 1 4 4 s _ P 0 2 7 K .p 1 .p d f F B 1 4 4 s _ P 0 3 4 K .p 1 .p d f A u to m a ti o n P la te r e m a k e : 2 1 C F -2 1 0 0 2 1 C F -1 F C 4 2 1 C F -1 E 8 8 2 1 C F -1 D 4 C 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 8 A F B 1 4 4 s _ 1 4 _ 1 2 _ 2 0 1 C M Y K
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.