Fréttablaðið - 15.12.2018, Síða 34

Fréttablaðið - 15.12.2018, Síða 34
Humarpitsa Þegar ég spyr fólkið mitt hvað það vilji í matinn þá fæ ég mjög oft, „viltu gera humarpitsuna þína“. Svarið auðvelt, JÁ. Pitsan er fín tilbreyting frá öllum jólamatnum. Pitsuna geri ég frá grunni, botninn er leynitrixið en hann þarf að vera sætur og stökkur. Ég geri aldrei rauða sósu á pitsuna, pensla hana með hunangi, sírópi og ólífuolíu. Botn 500 g hveiti 3 dl volgt vatn 1½ tsk. þurrger 2 tsk. sykur eða hunang 1 tsk. sjávarsalt 3 tsk. ólífuolía Gerið er leyst upp í volgu vatninu. Svo er öllu blandað saman í stóra skál, hnoðað vel. Setjið svo olíu í botninn á skálinni og svolítið yfir deigið. Hyljið skálina og látið hefast í 4-5 klst. Að sjálfsögðu er hægt að gera það í styttri tíma en botninn verður léttari og betri svona. Úr þessu nást 3-4 botnar. Humar Humar 1 poki (á um 3-4 pitsur ) ⅓ rauður chili 1 hvítlaukur (þessi í körfunum) Hnefafylli af basilíku 2 dl hvítvín (nota það í sparitil- fellum) Síróp Steikið hvítlauk og chili á pönnu. Bætið humrinum út í, saltið og piprið og setjið síróp yfir, um 1 msk. Hellið hvítvíni yfir og sjóðið humarinn í víninu. Bætið basilíku við. Takið af pönnunni og geymið til hliðar. „Sósan“ Síróp Hunang Ólífuolía Þessu er öllu blandað saman í jöfnun hlutföllum. Skiptið deiginu í nokkra parta og fletjið út. Ég forbaka botnana alltaf. Setjið þá á bökunarpappír, bakið á 180°C í um 8 mínútur, takið út. Penslið kantana á pitsunni með sírópsblöndunni, setjið svo ólífu- olíu á miðja pitsuna. Því næst er mozzarella-ostur settur á pitsuna. Takið nú humar- inn og raðið á pitsuna. Ég set svo heil basilíkublöð á pitsuna, hún gefur extra gott bragð. Pitsuna baka ég svo á háum hita og blæstri þar til osturinn hefur bráðnað og að endingu set ég á undirhita. Pitsuna krydda ég svo með sjávar- salti og pipar og ríf vænan skammt af parmesanosti yfir. Jólanammi fyrir og eftir mat. Þetta er einstaklega gott nammi og svakalega fallegt. 100 g hvítt súkkulaði 100 g suðusúkkulaði Bismark-brjóstsykur Myljið brjóstsykurinn og geymið til hliðar. Bræðið hvíta súkkulaðið og dreifið þunnu lagi á smjörpappír, kælið. Bræðið þvínæst suðusúkkulaðið og dreifið yfir það hvíta. Sáldrið brjóstsykrinum yfir og þrýstið örlíð ofan á hann svo að hann festist við súkkulaðið. Kælið. Brjótið súkulaðið svo og berið fram eða geymið í kæli. Ég held að innst inni hafi ég alltaf haft áhuga á matargerð. Pabbi er frábær kokkur og hefur alltaf verið mikill sæl-keri. Hann eldar alltaf „gourmet“ mat en mamma bakaði,“ segir Kristín Björk Þorvaldsdóttir, flugfreyja hjá Icelandair. Hún býr með Leifi Welding og á tvo drengi, Sólon Breka og Óliver Mána, frá- bæra tengdadóttur, Ásgerði Diljá og svo er það hundurinn Theodór sem stelur jafnan athyglinni. „Ég fékk oft að hjálpa til í eldhúsinu og á ófáar matarminningar að heiman og úr æsku og þar spila hefðirnar stóran sess. Hins vegar eru ekki mörg ár síðan ég fór virkilega að njóta mín í eldhúsinu og er það uppáhalds- staðurinn minn á heimilinu og án efa hjarta heimilisins.“ Hún segir að ítölsk matargerð höfði mest til sín og fátt toppi pitsu sem elduð er af ást og heima- gert pasta. „Ég er svo lánsöm með að elska eiginlega allan mat, ég er matargat. Ég er kannski ekki hrifin af lirfum frá Suður-Kóreu en flest finnst mér gott. Það er hins vegar allt fallegt við ítalska matargerð og ástina á bak við matinn.“ Kristínu þykir mikilvægt hvernig maturinn er borinn fram, hvort sem það er soðin ýsa með kartöflum eða stórsteik. Einnig fólkið sem maður deilir matarstundinni með. „Það er ekkert sem gleður mig meira en að gefa fólkinu mínu gott að borða, horfa á það lygna aftur augunum og segja: „Vá, hvað þetta er gott“. Þá verð ég meyr og alsæl. Ég hef sjálf einu sinni grátið yfir mat sem ég fékk en það var ofureinfalt trufflu- pasta,“ segir Kristín og hlær. „Ég, í orðsins fyllstu merkingu, grenjaði tárunum ofan í diskinn minn.“ Tímanum í eldhúsinu líkir Kristín við hugleiðslu. „Ég set alltaf góða tónlist á og oftar en ekki eitthvert gott „kántrístöff“ og ekki skemmir að fá sér gott vínglas á góðum degi. En samverustundirnar við matar- borðið eru svo dásamlegar, þar eru símar stranglega bannaðir, samtöl og samveran dásamleg og það er það mikilvægasta við matargerð. Hins vegar þarf ég að æfa mig í því að deila verkum í eldhúsinu, ég á það til að vera eigingjörn á verkin þar,“ segir hún og hlær. Instagram- síðan hennar Kristínar er kristin- bjork76. gunnthorunn@frettabladid.is Hefur grátið yfir bragðgóðum mat Litlar Mascarpone-kökur Þessar eru ljúffengar og fallegar Botn 175 g Lu kex 1 msk. púðursykur 75 g brætt smjör Krem 500 g þeyttur rjómi 1 msk. vanillusykur 250 Mascarpone 4 msk. appelsínusafi 100 g sykur Myljið kexið í blandara. Bræðið smjörið og látið kólna. Blandið saman kexi, púðursykri og smjöri. Setjið smjörpappír í lítil form og setjið mulninginn í botninn. Þeytið rjóma og vanillusykur saman. Blandið saman Mascarp- one, appelsínusafa og sykri og blandið þessu svo varlega saman við rjómann og vanillusykurinn. Setjið ostablönduna ofan á kex- botninn og kælið í a.m.k. 4 klst. Mér finnst best að frysta þetta yfir nótt. Takið kökurnar úr formunum og skreytið með t.d. bláberjum. Það er líka svakalega gott að setja kara- mellusósu ofan á toppinn. Kristín er frábær kokkur og deilir ýmsu úr eldhúsinu með fylgjendum sínum á instagram undir nafninu kristinbjork76, fyrir áhugasama. FréttaBLaðið/EyþÓr Kristín Björk Þor- valdsdóttir, flug- freyja hjá Icelandair, er sögð meistara- kokkur heima við. Hún er mikill sælkeri og elskar allan góðan mat, nema geitaost. Ég hef sjálf einu sinni grátið yfir mat sem Ég fÉkk en það var ofur einfalt trufflupasta. Roma í bíó Kvikmyndin Roma, eftir leikstjórann Alfonso Cuarón, hefur fengið ein- róma lof gagn- rýnenda og þykir með allra bestu myndum ársins. Hún er komin á Netflix en eindregið er mælt með því að fólk sjái hana í kvikmyndahúsi. Það er hægt í Bíói Paradís til 22. desember. Lauksúpa Þetta er mánuðurinn þegar svo að segja allir borða yfir sig. Þeir sem vilja aðeins draga úr átinu ættu að setjast inn á Snaps og fá sér lauksúpu. Hún er algjör dásemd! Slaka á! Að búa við alvar- lega streitu getur haft afdrifarík áhrif á  heilsuna eins og kom fram í viðamikilli úttekt í Tilveru Frétta- blaðsins í vikunni. Gerið færra og leitið allra leiða til að hafa það nota- legt í desember. Dugnaður er ofmetinn Í því sambandi þá er dugnaður ofmetinn. Fólki hættir til að vera stolt af eigin dugnaði eða barna sinna og hrósa í hástert fyrir. Hrósið frekar fyrir vandvirkni. Hefnd grasflatarinnar Hefnd gras- flatarinnar eftir Richard Braut- igan er bók með frumlegum, harmrænum og stundum fjar- stæðukenndum örsögum sem hljóta að gleðja bókmennta- unnendur. 1 5 . d e s e m b e r 2 0 1 8 L A U G A r d A G U r32 H e L G i n ∙ F r É T T A b L A ð i ð helgin 1 5 -1 2 -2 0 1 8 0 4 :1 4 F B 1 4 4 s _ P 1 1 8 K .p 1 .p d f F B 1 4 4 s _ P 1 1 1 K .p 1 .p d f F B 1 4 4 s _ P 0 2 7 K .p 1 .p d f F B 1 4 4 s _ P 0 3 4 K .p 1 .p d f A u to m a ti o n P la te r e m a k e : 2 1 C F -2 1 0 0 2 1 C F -1 F C 4 2 1 C F -1 E 8 8 2 1 C F -1 D 4 C 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 8 A F B 1 4 4 s _ 1 4 _ 1 2 _ 2 0 1 C M Y K
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.