Fréttablaðið - 15.12.2018, Page 34

Fréttablaðið - 15.12.2018, Page 34
Humarpitsa Þegar ég spyr fólkið mitt hvað það vilji í matinn þá fæ ég mjög oft, „viltu gera humarpitsuna þína“. Svarið auðvelt, JÁ. Pitsan er fín tilbreyting frá öllum jólamatnum. Pitsuna geri ég frá grunni, botninn er leynitrixið en hann þarf að vera sætur og stökkur. Ég geri aldrei rauða sósu á pitsuna, pensla hana með hunangi, sírópi og ólífuolíu. Botn 500 g hveiti 3 dl volgt vatn 1½ tsk. þurrger 2 tsk. sykur eða hunang 1 tsk. sjávarsalt 3 tsk. ólífuolía Gerið er leyst upp í volgu vatninu. Svo er öllu blandað saman í stóra skál, hnoðað vel. Setjið svo olíu í botninn á skálinni og svolítið yfir deigið. Hyljið skálina og látið hefast í 4-5 klst. Að sjálfsögðu er hægt að gera það í styttri tíma en botninn verður léttari og betri svona. Úr þessu nást 3-4 botnar. Humar Humar 1 poki (á um 3-4 pitsur ) ⅓ rauður chili 1 hvítlaukur (þessi í körfunum) Hnefafylli af basilíku 2 dl hvítvín (nota það í sparitil- fellum) Síróp Steikið hvítlauk og chili á pönnu. Bætið humrinum út í, saltið og piprið og setjið síróp yfir, um 1 msk. Hellið hvítvíni yfir og sjóðið humarinn í víninu. Bætið basilíku við. Takið af pönnunni og geymið til hliðar. „Sósan“ Síróp Hunang Ólífuolía Þessu er öllu blandað saman í jöfnun hlutföllum. Skiptið deiginu í nokkra parta og fletjið út. Ég forbaka botnana alltaf. Setjið þá á bökunarpappír, bakið á 180°C í um 8 mínútur, takið út. Penslið kantana á pitsunni með sírópsblöndunni, setjið svo ólífu- olíu á miðja pitsuna. Því næst er mozzarella-ostur settur á pitsuna. Takið nú humar- inn og raðið á pitsuna. Ég set svo heil basilíkublöð á pitsuna, hún gefur extra gott bragð. Pitsuna baka ég svo á háum hita og blæstri þar til osturinn hefur bráðnað og að endingu set ég á undirhita. Pitsuna krydda ég svo með sjávar- salti og pipar og ríf vænan skammt af parmesanosti yfir. Jólanammi fyrir og eftir mat. Þetta er einstaklega gott nammi og svakalega fallegt. 100 g hvítt súkkulaði 100 g suðusúkkulaði Bismark-brjóstsykur Myljið brjóstsykurinn og geymið til hliðar. Bræðið hvíta súkkulaðið og dreifið þunnu lagi á smjörpappír, kælið. Bræðið þvínæst suðusúkkulaðið og dreifið yfir það hvíta. Sáldrið brjóstsykrinum yfir og þrýstið örlíð ofan á hann svo að hann festist við súkkulaðið. Kælið. Brjótið súkulaðið svo og berið fram eða geymið í kæli. Ég held að innst inni hafi ég alltaf haft áhuga á matargerð. Pabbi er frábær kokkur og hefur alltaf verið mikill sæl-keri. Hann eldar alltaf „gourmet“ mat en mamma bakaði,“ segir Kristín Björk Þorvaldsdóttir, flugfreyja hjá Icelandair. Hún býr með Leifi Welding og á tvo drengi, Sólon Breka og Óliver Mána, frá- bæra tengdadóttur, Ásgerði Diljá og svo er það hundurinn Theodór sem stelur jafnan athyglinni. „Ég fékk oft að hjálpa til í eldhúsinu og á ófáar matarminningar að heiman og úr æsku og þar spila hefðirnar stóran sess. Hins vegar eru ekki mörg ár síðan ég fór virkilega að njóta mín í eldhúsinu og er það uppáhalds- staðurinn minn á heimilinu og án efa hjarta heimilisins.“ Hún segir að ítölsk matargerð höfði mest til sín og fátt toppi pitsu sem elduð er af ást og heima- gert pasta. „Ég er svo lánsöm með að elska eiginlega allan mat, ég er matargat. Ég er kannski ekki hrifin af lirfum frá Suður-Kóreu en flest finnst mér gott. Það er hins vegar allt fallegt við ítalska matargerð og ástina á bak við matinn.“ Kristínu þykir mikilvægt hvernig maturinn er borinn fram, hvort sem það er soðin ýsa með kartöflum eða stórsteik. Einnig fólkið sem maður deilir matarstundinni með. „Það er ekkert sem gleður mig meira en að gefa fólkinu mínu gott að borða, horfa á það lygna aftur augunum og segja: „Vá, hvað þetta er gott“. Þá verð ég meyr og alsæl. Ég hef sjálf einu sinni grátið yfir mat sem ég fékk en það var ofureinfalt trufflu- pasta,“ segir Kristín og hlær. „Ég, í orðsins fyllstu merkingu, grenjaði tárunum ofan í diskinn minn.“ Tímanum í eldhúsinu líkir Kristín við hugleiðslu. „Ég set alltaf góða tónlist á og oftar en ekki eitthvert gott „kántrístöff“ og ekki skemmir að fá sér gott vínglas á góðum degi. En samverustundirnar við matar- borðið eru svo dásamlegar, þar eru símar stranglega bannaðir, samtöl og samveran dásamleg og það er það mikilvægasta við matargerð. Hins vegar þarf ég að æfa mig í því að deila verkum í eldhúsinu, ég á það til að vera eigingjörn á verkin þar,“ segir hún og hlær. Instagram- síðan hennar Kristínar er kristin- bjork76. gunnthorunn@frettabladid.is Hefur grátið yfir bragðgóðum mat Litlar Mascarpone-kökur Þessar eru ljúffengar og fallegar Botn 175 g Lu kex 1 msk. púðursykur 75 g brætt smjör Krem 500 g þeyttur rjómi 1 msk. vanillusykur 250 Mascarpone 4 msk. appelsínusafi 100 g sykur Myljið kexið í blandara. Bræðið smjörið og látið kólna. Blandið saman kexi, púðursykri og smjöri. Setjið smjörpappír í lítil form og setjið mulninginn í botninn. Þeytið rjóma og vanillusykur saman. Blandið saman Mascarp- one, appelsínusafa og sykri og blandið þessu svo varlega saman við rjómann og vanillusykurinn. Setjið ostablönduna ofan á kex- botninn og kælið í a.m.k. 4 klst. Mér finnst best að frysta þetta yfir nótt. Takið kökurnar úr formunum og skreytið með t.d. bláberjum. Það er líka svakalega gott að setja kara- mellusósu ofan á toppinn. Kristín er frábær kokkur og deilir ýmsu úr eldhúsinu með fylgjendum sínum á instagram undir nafninu kristinbjork76, fyrir áhugasama. FréttaBLaðið/EyþÓr Kristín Björk Þor- valdsdóttir, flug- freyja hjá Icelandair, er sögð meistara- kokkur heima við. Hún er mikill sælkeri og elskar allan góðan mat, nema geitaost. Ég hef sjálf einu sinni grátið yfir mat sem Ég fÉkk en það var ofur einfalt trufflupasta. Roma í bíó Kvikmyndin Roma, eftir leikstjórann Alfonso Cuarón, hefur fengið ein- róma lof gagn- rýnenda og þykir með allra bestu myndum ársins. Hún er komin á Netflix en eindregið er mælt með því að fólk sjái hana í kvikmyndahúsi. Það er hægt í Bíói Paradís til 22. desember. Lauksúpa Þetta er mánuðurinn þegar svo að segja allir borða yfir sig. Þeir sem vilja aðeins draga úr átinu ættu að setjast inn á Snaps og fá sér lauksúpu. Hún er algjör dásemd! Slaka á! Að búa við alvar- lega streitu getur haft afdrifarík áhrif á  heilsuna eins og kom fram í viðamikilli úttekt í Tilveru Frétta- blaðsins í vikunni. Gerið færra og leitið allra leiða til að hafa það nota- legt í desember. Dugnaður er ofmetinn Í því sambandi þá er dugnaður ofmetinn. Fólki hættir til að vera stolt af eigin dugnaði eða barna sinna og hrósa í hástert fyrir. Hrósið frekar fyrir vandvirkni. Hefnd grasflatarinnar Hefnd gras- flatarinnar eftir Richard Braut- igan er bók með frumlegum, harmrænum og stundum fjar- stæðukenndum örsögum sem hljóta að gleðja bókmennta- unnendur. 1 5 . d e s e m b e r 2 0 1 8 L A U G A r d A G U r32 H e L G i n ∙ F r É T T A b L A ð i ð helgin 1 5 -1 2 -2 0 1 8 0 4 :1 4 F B 1 4 4 s _ P 1 1 8 K .p 1 .p d f F B 1 4 4 s _ P 1 1 1 K .p 1 .p d f F B 1 4 4 s _ P 0 2 7 K .p 1 .p d f F B 1 4 4 s _ P 0 3 4 K .p 1 .p d f A u to m a ti o n P la te r e m a k e : 2 1 C F -2 1 0 0 2 1 C F -1 F C 4 2 1 C F -1 E 8 8 2 1 C F -1 D 4 C 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 8 A F B 1 4 4 s _ 1 4 _ 1 2 _ 2 0 1 C M Y K
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.