Náttúrufræðingurinn

Árgangur

Náttúrufræðingurinn - 2018, Blaðsíða 62

Náttúrufræðingurinn - 2018, Blaðsíða 62
Náttúrufræðingurinn 142 einnig við lækkandi súrefnisstyrk en þó ekki fyrr en styrkur súrefnis var kominn undir 100 µmól/l. Mikið er af líf- rænu efni á botninum á stöð 95 á Nes- landavíkinni (2. mynd) og rotnun þess getur valdið því að umhverfið verður súrefnissnautt. Rotnun lífrænna leifa að vetri skilar næringarefnum upp í vatnsbolinn en þau eru ekki tekin upp á meðan ljós er takmarkað. Rotnun á botni yfir sumar- tímann skilar hins vegar næringarefnum beint inn í lífkeðjuna. Hreyfanleiki fos- fórs er þó háður súrefnisstyrk vatnsins. Aukinn styrkur leysts Fe og Mn í útfalli Mývatns í Geirastaðaskurði í ágúst 2000 (6. mynd) gefur til kynna að aðstæður í vatninu hafi verið með þeim hætti að leysni málmanna hafi aukist. Þar sem Mývatn er grunnt er ólíklegt að vatnið hafi verið súrefnissnautt um mitt sumar og er líklegra að gengið hafi á súrefni í efsta hluta setsins vegna rotn- unar mikils magns lífræns efnis sem þar fellur til botns yfir sumartímann. Í rannsókn Ingunnar Maríu Þorbergs- dóttur15 sést skýr breyting á styrk Fe, Mn og PO4 við lágan súrefnisstyrk við botn (10. mynd), og styrkja þær niðurstöður ofannefnda kenningu. Þegar rotn- unarferli hafa gengið á súrefnisbirgðir í umhverfinu byrja Fe og Mn í ögnum í seti að leysast upp, og auk þess hefst loftfirrð öndun baktería sem getur hafa valdið auknu reiki Mn og PO4 frá botni inn í vatnsbolinn. Leiða má líkur að því að þessar aðstæður skapist frekar á svæðum eða tímabilum þar sem botninn er ekki hulinn lirfum T. gracilentus því að þær myndu dæla súrefnisríku vatni ofan í efstu lög setsins. Ef það er raunin má hugsanlega komast nær því að útskýra sambandið á milli mýflugna og blá- grænu bakteríanna A. flos-aquae í vatn- inu, en þegar lítið er af mýflugum er þéttleiki A. flos-aquae mikill og öfugt.39 Þegar þéttleiki T. gracilentus er lítill berst minna af súrefni niður í efstu lög setsins sem getur þá valdið aukinni loftfirrðri öndun á botni vatnsins.51 Við það eykst leysni fosfórs, og þar með innstreymi, frá botnseti upp í vatns- bolinn þar sem það getur nýst lífrík- inu. Síðsumars, þegar köfnunarefni er orðið takmarkandi fyrir kísil- og græn- þörunga, minnkar samkeppni þeirra við A. flos-aquae, sem er sjálfbær um framleiðslu á köfnunarefni og nær því forskoti á hina frumframleiðendurna í vatninu. Lítill þéttleiki T. gracilentus getur þar með valdið hraðara reiki fos- fórs frá botni vegna lægri súrefnisstyrks við botn og í efsta lagi setsins. Fosfórinn getur í fyrstu nýst öllum frumframleið- endum. Eftir að köfnunarefni þrýtur nýtist aukið innstreymi fosfórs köfnun- arefnisbindandi blágrænubakteríunni A. flos-aquae beint til frumframleiðni. Af framangreindu má vera ljóst að samspil lífríkis og efnahringrásar í Mývatni er mikið, ekki aðeins vegna upptöku næringarefna úr vatnsbol, heldur einnig vegna áhrifa lífríkis á efnaskipti á milli vatns og botnsets. Þessi ferli virðast einnig hafa áhrif á það hvort nauðsynleg næringarefni eru aðgengileg lífríkinu. Eitthvað hlýtur þetta samspil lífríkis og efnahringrásar að vera breytilegt á milli ára, þar sem líf- ríkið er afar háð sólarljósi og hitastigi, og vindstyrkur hefur að auki mikil áhrif á vatnið. Mývatn, sem myndaðist fyrir um 2000 árum (11. mynd) við eldsum- brot í Þrenglsa- og Lúdentarborgum, er mjög sérstætt fyrir margra hluta sakir og hefur sérstaða þess mótað það lífríki sem þar hefur þróast. Hér hefur verið tæpt á nokkrum þáttum þessa máls, en líklega verður Mývatn okkur nægilegt rann- sóknarefni enn um sinn þar sem margar spurningar vakna í hvert sinn sem einni er svarað. SAMANTEKT Mývatn er eitt frjósamasta vatn á norðurhveli jarðar, þrátt fyrir að vera hulið ís í um 190 daga á ári. Vatnið er efnaríkt þar sem lindavatnið sem til þess streymir er ríkt af leystum efnum, sökum mikilla efnahvarfa á milli vatns og bergs á vatnasviðinu. Samspil lífríkis í Mývatni við leyst efni í vatninu er mikið. Ljóstillífandi lífverur taka upp leyst efni úr vatninu þar til það efni þrýtur sem er í hlutfallslega lægstum styrk miðað við þörf lífveranna, lífverurnar deyja og rotnun hefst. Við það skilast hluti efn- anna sem tekinn var upp, til baka inn í vatnið, þar sem næsta kynslóð getur tekið efnin upp á nýjan leik. Köfnunar- efni takmarkar frumframleiðni græn- og kísilþörunga í Mývatni en blágrænar bakteríur, sem eru oft í miklu magni í vatninu, geta bundið köfnunarefni og því er fosfór á endanum það sem takmarkar frumframleiðni í vatninu. Næringarefni streyma til vatnsins með lindum en geta einnig reikað upp frá botni þar sem styrkur þeirra í botnseti er hár. Mörg þessara efna, til dæmis fosfór, eru þó viðkvæm fyrir ytri aðstæðum og geta fallið út úr lausn við það að fara úr botnseti í vatnsbolinn, svo sem sökum hækkandi súrefnisstyrks. Ef efnin falla út nýtast þau ekki við frumframleiðslu. Breytingar á súrefnisástandi á mörkum vatns og sets geta því haft áhrif á innri hringrás næringarefna um botn. Ýmis- legt getur haft áhrif á súrefnisstyrk við botn Mývatns, svo sem þéttleiki mýlirfa á botni og rotnun lífrænna leifa á botni. Mýlirfur veita súrefnisríku vatni til botnsins og viðhalda þannig háum súr- efnisstyrk á mörkum sets og vatns. Við þannig aðstæður kemst fosfór ekki úr botnseti í vatnsbolinn þar sem hann fellur út með Fe- og Mn-útfellingum. Hins vegar veldur rotnun í vatninu sýr- ingu og súrefnisþurrð, sem getur aukið leysni Fe-, Mn- og P-útfellinga og þar með leysni fosfórs. Súrefnisþurrð við botn eykur því hraða innri hringrásar næringarefna í vatninu. Líklegt er því að fosfór reiki í meiri mæli frá botni inn í vatnið við lágan súrefnisstyrk en háan, og flest af því sem hér er rakið bendir 10. mynd. Styrkur leysts súrefnis (DO), mang- ans og fosfórs í vatni innan dökka boxins sem safnað var við botn Mývatns á stöð 95 á Nes- landavíkinni (2. mynd) 2000–2001.15 Styrk- ur Mn og PO4 eykst snarlega þegar styrkur súrefnis fer undir 170 µmól/l vegna áhrifa súrefnis á leysni Mn og lífrænna ferla við súr- efnissnauðar aðstæður. – Concentration of Mn and PO4 in station 95 in Mývatn (stöð 95) increases sharply as dissolved oxygen (DO) decreases below 170 µmol/l, due to increased mobility at reduced condition and organic processes at anaerobic conditions within the lake.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104

x

Náttúrufræðingurinn

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.