Dagblaðið Vísir - DV - 18.10.2019, Page 52

Dagblaðið Vísir - DV - 18.10.2019, Page 52
52 MATUR 18. október 2019 Það er lítið mál að töfra fram dásamlegt brauðmeti heima fyrir – Hér eru þrjár mjög ólíkar uppskriftir Hráefni: n 2 msk. þurrger n 2 bollar volgt vatn n 3 msk. sykur n 2 tsk. salt n 6 ½ bolli brauðhveiti n 3 egg n 50 g brætt smjör Aðferð: Byrjið á því að blanda þurrgeri, volgu vatni, sykri, salti og helmingnum af hveitinu vel saman. Leyfið þessu að standa í 5 mínútur. Blandið síðan eggjunum við, einu í einu. Því næst er smjörinu blandað við og því næst restinni af hveitinu. Skellið deig- inu á hreinan borðflöt sem búið er að dusta með hveiti og hnoðið það létt. Skellið deiginu í skál, stráið smá hveiti yfir, setjið hreint viskastykki yfir skálina og leyfið deiginu að hefast í 1 klukkustund á þurrum og volgum stað. Skellið deiginu aftur á borð- flötinn og hnoðið það upp með smá hveiti. Skiptið deiginu í sirka 15 parta og búið til kúlur úr því. Raðið þeim á smjörpappírsklædda ofnplötu. Setj- ið viskastykkið yfir og leyfið stykkjun- um að hefast í 20–30 mínútur. Hitið ofninn í 200°C og bakið rúnnstykkin í 15–20 mínútur. Penslið þau með smjöri um leið og þau koma úr ofnin- um. Þið getið líka nuddað smjörstykk- inu á þau, þar sem smjörið bráðnar á stundinni. Njótið! Deig – Hráefni: n 1/3 bolli volgt vatn n ½ bolli léttmjólk n 1 msk. smjör n 1 pakki þurrger n 1 ½ tsk. sjávarsalt n 3 bollar hveiti n 1 egg n 3 msk. ólífuolía Fylling – Hráefni: n ¾ bolli rifinn ostur n 3 msk. rifinn parmesanostur n ½ bolli ólífur (saxaðar) n 2 hvítlauksgeirar (saxaðir) n 1 bolli skinka (grófsöxuð) n ¼ bolli ferskt basil (saxað) Toppur – Hráefni: n 1 msk. ólífuolía n 1 tsk. ítalskt krydd n ½ tsk. sjávarsalt n ½ tsk. hvítlaukskrydd Aðferð: Byrjum á deiginu. Hitið mjólkina og smjör- ið saman í örbylgjuofni þar til blandan er orðin volg og smjörið nánast bráðnað. Blandið þessu saman við vatnið, gerið og sjávarsaltið og leyfið þessu að bíða í um fimm mínútur, eða þar til blandan byrjar að freyða. Blandið síðan restinni af hrá- efnunum saman við og hnoðið vel saman. Smyrjið skál með örlítilli olíu og setjið deigið í hana. Setjið hreint viskastykki eða klút yfir skálina og leyfið deiginu að hefast í um klukkustund. Fletjið deigið út og dreifið fyllingunni yfir. Rúllið deiginu síðan upp eins og þegar þið bakið kanilsnúða og færið rúlluna yfir á smjörpappírsklædda ofnplötu. Passið að snúa sárinu niður. Takið ykkur skæri í hönd og klippið í deigið hér og þar – þetta skref er ekki nauðsynlegt en gerir brauðið voða fallegt og leyfir fyllingunni að gægjast út hér og þar. Klæðið herlegheitin í plast- filmu og leyfið deiginu að hefast aftur í um 40 mínútur. Hitið ofninn í 175°C. Takið plastfilmuna af deiginu og blandið öllu vel saman sem á að fara í toppinn. Í toppinn má að sjálf- sögðu nota hvaða krydd sem er – fer allt eftir smekk. Penslið deigið vel með topp- inum og setjið plötuna síðan inn í ofn í 35–40 mínútur, eða þar til brauðið er orðið fallega gullinbrúnt. Leyfið brauðinu aðeins að bíða, bara í nokkrar mínútur, og byrjið svo gúfferíið! Lilja Katrín Gunnarsdóttir lilja@dv.is Æðisleg rúnnstykki Ómótstæðilegt ítalskt brauð Hráefni: n 2¼ tsk. þurrger n 1 bolli volgt vatn n 2 msk. volg nýmjólk n 3 msk. púðursykur n 4 msk. brætt smjör n 1 tsk. sjávarsalt n 3 bollar hveiti n 2 lítrar vatn n ½ bolli matarsódi Aðferð: Blandið vatni, mjólk, púðursykri og sjávarsalti saman í stórri skál og strá- ið þurrgeri yfir blönduna. Leyfið þessu að standa í um fimm mínútur eða þar til blandan byrjar að freyða. Blandið smjöri og hveiti saman við gerblönduna og hrærið þokkalega vel saman. Hnoðið deigið í 1–2 mín- útur í skálinni, skellið deiginu sem er búið að dusta hveiti á og hnoðið í 2–3 mínútur í viðbót. Smyrjið smá olíu í skálina og dembið deigkúlunni ofan í hana. Setjið hreint viskastykki yfir skálina og leyfið þessu að hefast í 55–60 mínútur á volgum stað. Stillið ofninn á 230°C og setjið smjörpappír á ofnplötu. Hellið vatni og matarsóda í stóran pott og látið koma upp suðu á hæsta hita. Á meðan vatnið er að hita sig búið þið til bollur úr deiginu, eins stórar og þið viljið. Þegar vatnið er byrjað að bull- sjóða skellið þið bollunum ofan í það, bara 1–2 í einu, og látið þær liggja í vatns- og matarsódablöndunni í 30 sekúndur. Takið bollurnar upp úr vatninu og raðið á ofnplötuna. Sker- ið x í bollurnar, ekki mjög djúpt, strá- ið vel af sjávarsalti yfir þær og bakið í 14–16 mínútur, eða þar til bollurnar eru orðnar dásamlega dökkar og djú- sí. Ekki er verra að pensla þær með smjöri um leið og þær koma úr ofn- inum. Pretzel-rúnnstykki

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.