Fréttablaðið - 10.10.2015, Page 44

Fréttablaðið - 10.10.2015, Page 44
Fólk| matur LauS VIÐ BJÚG Nanna hafði lengi verið í stríði við mikinn bjúg á fótunum. Nú er hann horfinn og hún notar tveimur númerum minni skó. MYND/ANTON briNk GOtt BrauÐ kúrbíts-súkkulaðibrauð með sveskjum. en ég gerði. Ég passa ekki lengur í gömlu skóna svo ég hef þurft að endurnýja fataskápinn að öllu leyti,“ segir hún. BakaÐ án SykurS Nanna er þekktur matgæðingur. Hún hefur gefið út fjölda mat­ reiðslubóka, verið matarblaða­ maður hjá tímaritum og ritstýrt fjölda þýddra matreiðslubóka. Hún starfar hjá Forlaginu og hef­ ur gefið út tvær bækur á þessu ári, aðra með sykurlausu matar­ æði. Það hlýtur að vera erfitt fyrir slíkan ástríðukokk að neita sér um sætmeti. Hún segist þó ekki finna fyrir því. „Mér finnst þetta ekki erfitt, ég borða flest allan mat. Hugsa bara meira um hvað ég borða og hversu mikið. Ég borða brauð, helst það sem ég baka sjálf, og vel frekar heil­ hveiti en hveiti. Samt er ég ekk­ ert að sneiða hjá hveiti heldur finnst mér hitt betra. Ég sleppi hins vegar öllum sykri og sætu­ efnum en borða ávaxtasykur og nota hann gjarnan í bakstur. Oft eru ávextir á borðum hér í vinnunni og ef þeir verða of þroskaðir þá baka ég úr þeim. Það kom mér reyndar mjög á óvart hversu auðvelt þetta hefur verið. Ég hefði haldið að þetta væri erfitt. Ég hélt að ég væri sykurfíkill og háð sætindum. Það reyndist ekki vera. Vel getur verið að sykurleysi sé erfitt fyrir suma en þetta hefur reynst létt fyrir mig,“ segir hún. „Þegar ég fer í kökuveislu sneiði ég hjá öllu sætu og vel frekar brauð­ rétti eða annað ósætt. Það er ekkert vandamál fyrir mig að sleppa kökum, sælgæti, djúsum og gosdrykkjum. Ég les inni­ haldslýsingar á öllum umbúðum og sleppi því sem sykur er í. Ég kaupi til dæmis alltaf óspraut­ aðar kjúklingabringur en það hef ég alltaf gert hvort eð er,“ segir hún og bætir við að sykur leynist í ótrúlega mörgum mat­ vælum þegar að er gáð. „Ég las um daginn að í bresk­ um stórmörkuðum er sykur í 80­85% matvæla. Sykur er líka í mörgum mjólkurvörum en ég kaupi alltaf hreint skyr eða hreina jógúrt. Ég borða hreina jógúrt á hverjum morgni með ávöxtum og sykurlausu múslí sem ég bý sjálf til. Það er í raun margt sem hægt er að útbúa án sykurs. Ég baka til dæmis oft án þess að nota sykur. Stundum baka ég með sykri handa öðrum, til dæmis barnabörnunum en ég reyni þá að minnka skammtinn.“ JóLaSkap um heLGIna Stundum er sagt að sykur sé eitur, jafnvel fíkniefni. Nanna er ekki sammála því. „Mér finnst fárán legt að líkja sykri við heró­ ín. Það er móðgun við alvöru fíkla. Eins og allt annað er sykur óhollur í óhófi. Ég myndi mæla með að fólk prófaði að taka út sykurinn, sérstaklega ef fólk finnur fyrir einkennum eins og ég gerði. Fyrir mig hefur þetta líka reynst góð leið til að léttast.“ Þegar Nanna er spurð hvað sé á döfinni um helgina hlær hún og segir að hún muni líklegast vinna talsvert með sykur um helgina. „Jólin eru fram undan. Ég útbý matarþátt fyrir tímaritið Man og er að undirbúa uppskrift að jóla­ mat. Það verður bæði sætt og sykurlaust. Ég ætla því að vera í jólaskapi um helgina,“ segir Nanna en hún er vön því að jólin komi snemma hjá sér. „Þegar maður vinnur í bókaútgáfu þá eru jólabækurnar yfirleitt komn­ ar í prentsmiðju um þetta leyti.“ Nanna hefur gaman af því að ferðast. Hún fer alltaf á eigin veg­ um og kýs að ferðast ein. „Ég fór til Madeira um síðustu jól og er núna nýkomin frá Porto í Portú­ gal. Ég hef tekið á leigu íbúðir og verið mjög heppin,“ segir Nanna sem segist annars vera mjög heimakær kona. „Ég er grúskari, les gömul blöð á timarit.is og hef yndi af glæpasögum.“ Nanna gefur hér uppskrift úr bók sinni, Sætmeti án sykurs og sætuefna. kÚrBítS-SÚkkuLaÐIBrauÐ meÐ SVeSkJum Vissulega er ein leið til að auka grænmetisneyslu sú að nota grænmetið í bakstri en gulrótar­ kökur, kúrbítsbrauð og þess háttar bakkelsi er oft stútfullt af sykri og þá fer nú hollustan fyrir lítið. Í þessu kúrbítsbrauði notaði ég hins vegar sveskjur og appelsínusafa til að sæta, það ætti að vera ögn hollara. 350 g kúrbítur 200 g steinlausar sveskjur, mjúkar 125 g smjör, lint 3 egg 100 ml nýkreistur appelsínusafi 1 1/2 tsk. vanilluessens rifinn börkur af 1 sítrónu 250 g heilhveiti 40 g kakóduft 2 1/2 tsk. lyftiduft 1 tsk matarsódi 1/2 tsk. kanill 1/2 tsk. salt Hitaðu ofninn í 165°C. Rífðu kúrbítinn á grófu rifjárni og pressaðu svo eins mikinn safa úr honum og þú getur, annað­ hvort með því að setja hann í t.d. kartöflupressu eða setja hann á viskastykki og vinda það vel. Maukaðu sveskjurnar í mat­ vinnsluvél og hrærðu smjöri og eggjum saman við og síðan app­ elsínusafa, vanilluessens og sí­ trónuberki. Blandaðu heilhveiti, kakódufti, lyftidufti, matarsóda, kanil og salti saman og hrærðu það saman við deigið. Blandaðu að lokum kúrbítnum saman við með sleikju. Settu deigið í pappírs­ klætt jólakökuform og bakaðu brauðið á neðstu rim í ofni í um 50 mínútur, eða þar til prjónn sem stungið er í það kemur hreinn út. Láttu það kólna dá­ lítið í forminu en settu það svo á grind og láttu það kólna alveg. n elin@365.is önnur SkóStærÐ Nanna hefur þurft að taka til í fataskápnum, enda hefur hún misst 20 kíló og notar nú tveimur númerum minni skó. ↣ Fæst í apótekum og heilsubúðum w w w .z en b ev .i s - U m b o ð : v it ex e h f Friðsælar nætur Streitulausir dagar Betri og dýpri svefn Engin eftirköst eða ávanabinding Vísindaleg sönnun á virkni http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16053244 http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/18066139 Melatónin Náttúrulegt Upplýsingasími 896 6949 og www.vitex.is ZenBev Triptófan úr graskersfræjum Upplýsingar www.SUPERBEETS.is vitex ehf - Upplýsingasími 896 6949 Betra blóðflæði Íslensk vottun á virkni NO3 Sýni rannsóknarstofa Nýsköpunarmiðstöð Íslands NO. - 1. dós superbeets jafngildir 30 flöskum af 500 ml rauðrófusafa Betri heilsa Fæst í apótekum og heilsubúðum
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.