Fréttablaðið - 10.10.2015, Síða 44

Fréttablaðið - 10.10.2015, Síða 44
Fólk| matur LauS VIÐ BJÚG Nanna hafði lengi verið í stríði við mikinn bjúg á fótunum. Nú er hann horfinn og hún notar tveimur númerum minni skó. MYND/ANTON briNk GOtt BrauÐ kúrbíts-súkkulaðibrauð með sveskjum. en ég gerði. Ég passa ekki lengur í gömlu skóna svo ég hef þurft að endurnýja fataskápinn að öllu leyti,“ segir hún. BakaÐ án SykurS Nanna er þekktur matgæðingur. Hún hefur gefið út fjölda mat­ reiðslubóka, verið matarblaða­ maður hjá tímaritum og ritstýrt fjölda þýddra matreiðslubóka. Hún starfar hjá Forlaginu og hef­ ur gefið út tvær bækur á þessu ári, aðra með sykurlausu matar­ æði. Það hlýtur að vera erfitt fyrir slíkan ástríðukokk að neita sér um sætmeti. Hún segist þó ekki finna fyrir því. „Mér finnst þetta ekki erfitt, ég borða flest allan mat. Hugsa bara meira um hvað ég borða og hversu mikið. Ég borða brauð, helst það sem ég baka sjálf, og vel frekar heil­ hveiti en hveiti. Samt er ég ekk­ ert að sneiða hjá hveiti heldur finnst mér hitt betra. Ég sleppi hins vegar öllum sykri og sætu­ efnum en borða ávaxtasykur og nota hann gjarnan í bakstur. Oft eru ávextir á borðum hér í vinnunni og ef þeir verða of þroskaðir þá baka ég úr þeim. Það kom mér reyndar mjög á óvart hversu auðvelt þetta hefur verið. Ég hefði haldið að þetta væri erfitt. Ég hélt að ég væri sykurfíkill og háð sætindum. Það reyndist ekki vera. Vel getur verið að sykurleysi sé erfitt fyrir suma en þetta hefur reynst létt fyrir mig,“ segir hún. „Þegar ég fer í kökuveislu sneiði ég hjá öllu sætu og vel frekar brauð­ rétti eða annað ósætt. Það er ekkert vandamál fyrir mig að sleppa kökum, sælgæti, djúsum og gosdrykkjum. Ég les inni­ haldslýsingar á öllum umbúðum og sleppi því sem sykur er í. Ég kaupi til dæmis alltaf óspraut­ aðar kjúklingabringur en það hef ég alltaf gert hvort eð er,“ segir hún og bætir við að sykur leynist í ótrúlega mörgum mat­ vælum þegar að er gáð. „Ég las um daginn að í bresk­ um stórmörkuðum er sykur í 80­85% matvæla. Sykur er líka í mörgum mjólkurvörum en ég kaupi alltaf hreint skyr eða hreina jógúrt. Ég borða hreina jógúrt á hverjum morgni með ávöxtum og sykurlausu múslí sem ég bý sjálf til. Það er í raun margt sem hægt er að útbúa án sykurs. Ég baka til dæmis oft án þess að nota sykur. Stundum baka ég með sykri handa öðrum, til dæmis barnabörnunum en ég reyni þá að minnka skammtinn.“ JóLaSkap um heLGIna Stundum er sagt að sykur sé eitur, jafnvel fíkniefni. Nanna er ekki sammála því. „Mér finnst fárán legt að líkja sykri við heró­ ín. Það er móðgun við alvöru fíkla. Eins og allt annað er sykur óhollur í óhófi. Ég myndi mæla með að fólk prófaði að taka út sykurinn, sérstaklega ef fólk finnur fyrir einkennum eins og ég gerði. Fyrir mig hefur þetta líka reynst góð leið til að léttast.“ Þegar Nanna er spurð hvað sé á döfinni um helgina hlær hún og segir að hún muni líklegast vinna talsvert með sykur um helgina. „Jólin eru fram undan. Ég útbý matarþátt fyrir tímaritið Man og er að undirbúa uppskrift að jóla­ mat. Það verður bæði sætt og sykurlaust. Ég ætla því að vera í jólaskapi um helgina,“ segir Nanna en hún er vön því að jólin komi snemma hjá sér. „Þegar maður vinnur í bókaútgáfu þá eru jólabækurnar yfirleitt komn­ ar í prentsmiðju um þetta leyti.“ Nanna hefur gaman af því að ferðast. Hún fer alltaf á eigin veg­ um og kýs að ferðast ein. „Ég fór til Madeira um síðustu jól og er núna nýkomin frá Porto í Portú­ gal. Ég hef tekið á leigu íbúðir og verið mjög heppin,“ segir Nanna sem segist annars vera mjög heimakær kona. „Ég er grúskari, les gömul blöð á timarit.is og hef yndi af glæpasögum.“ Nanna gefur hér uppskrift úr bók sinni, Sætmeti án sykurs og sætuefna. kÚrBítS-SÚkkuLaÐIBrauÐ meÐ SVeSkJum Vissulega er ein leið til að auka grænmetisneyslu sú að nota grænmetið í bakstri en gulrótar­ kökur, kúrbítsbrauð og þess háttar bakkelsi er oft stútfullt af sykri og þá fer nú hollustan fyrir lítið. Í þessu kúrbítsbrauði notaði ég hins vegar sveskjur og appelsínusafa til að sæta, það ætti að vera ögn hollara. 350 g kúrbítur 200 g steinlausar sveskjur, mjúkar 125 g smjör, lint 3 egg 100 ml nýkreistur appelsínusafi 1 1/2 tsk. vanilluessens rifinn börkur af 1 sítrónu 250 g heilhveiti 40 g kakóduft 2 1/2 tsk. lyftiduft 1 tsk matarsódi 1/2 tsk. kanill 1/2 tsk. salt Hitaðu ofninn í 165°C. Rífðu kúrbítinn á grófu rifjárni og pressaðu svo eins mikinn safa úr honum og þú getur, annað­ hvort með því að setja hann í t.d. kartöflupressu eða setja hann á viskastykki og vinda það vel. Maukaðu sveskjurnar í mat­ vinnsluvél og hrærðu smjöri og eggjum saman við og síðan app­ elsínusafa, vanilluessens og sí­ trónuberki. Blandaðu heilhveiti, kakódufti, lyftidufti, matarsóda, kanil og salti saman og hrærðu það saman við deigið. Blandaðu að lokum kúrbítnum saman við með sleikju. Settu deigið í pappírs­ klætt jólakökuform og bakaðu brauðið á neðstu rim í ofni í um 50 mínútur, eða þar til prjónn sem stungið er í það kemur hreinn út. Láttu það kólna dá­ lítið í forminu en settu það svo á grind og láttu það kólna alveg. n elin@365.is önnur SkóStærÐ Nanna hefur þurft að taka til í fataskápnum, enda hefur hún misst 20 kíló og notar nú tveimur númerum minni skó. ↣ Fæst í apótekum og heilsubúðum w w w .z en b ev .i s - U m b o ð : v it ex e h f Friðsælar nætur Streitulausir dagar Betri og dýpri svefn Engin eftirköst eða ávanabinding Vísindaleg sönnun á virkni http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16053244 http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/18066139 Melatónin Náttúrulegt Upplýsingasími 896 6949 og www.vitex.is ZenBev Triptófan úr graskersfræjum Upplýsingar www.SUPERBEETS.is vitex ehf - Upplýsingasími 896 6949 Betra blóðflæði Íslensk vottun á virkni NO3 Sýni rannsóknarstofa Nýsköpunarmiðstöð Íslands NO. - 1. dós superbeets jafngildir 30 flöskum af 500 ml rauðrófusafa Betri heilsa Fæst í apótekum og heilsubúðum
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.