Fréttablaðið - 29.02.2020, Side 42

Fréttablaðið - 29.02.2020, Side 42
Uppskriftin sem Snædís gefur lesendum hér, er úr sömu hráefnum og kokkalands- liðið tefldi fram á Ólympíuleik- unum, íslensk bleikja með froðusósu sem nú er vinsæl. FRÉTTABLAÐIÐ/ANT- ON BRINK Mér þótti alltaf skemmtilegra að mæta í vinnuna og elda en að mæta í skólann. Ég hafði því fundið mína hillu þótt svo ég hefði verið blind á það lengi. Þórdís Lilja Gunnarsdóttir thordisg@frettabladid.is www.kjarnafaedi.is Inspired by Iceland‘s best chefs Icelandic nature and chefs at its best! A PROUD SPONSOR OF THE ICELANDIC CULINARY TEAM Snædís Jónsdóttir er stoltur fyrirliði íslenska kokkalandsliðsins. Hér á Mími þar sem hún vinnur. FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON Eftirlætismaturinn minn er íslensk kjötsúpa að hætti pabba míns á Dalvík,“ segir Snædís Jónsdóttir, fyrirliði íslenska kokkalandsliðsins. Hún var ekki nema sjö ára þegar hún var farin að dunda sér við bakstur og eldamennsku heima á Dalvík. „Ég hef aldrei verið matvönd en hins vegar alltaf verið spennt fyrir því að smakka alls konar mat. Mamma mín er filippseysk og var ekkert of spennt fyrir íslenska matnum þegar ég var lítil en stjúppabbi minn, sem er íslenskur, vildi sinn íslenska mat og því var oft tvíréttað á borðum. Ég fékk að taka þátt í matseldinni og uppáhaldsmaturinn minn í þá daga var fiskur í raspi sem ég bar fram með kartöflum, hrísgrjónum og tómatsósu,“ segir Snædís, sællar minningar. Hún er fædd og uppalin fyrstu fjögur ár ævinnar á Filippseyjum þar sem hún á pabba og fjölskyldu sem hún heimsækir af og til. „Ég ætlaði mér aldrei að verða kokkur heldur fatahönnuður. Ég byrjaði að læra fatasaum á Akur- eyri og vann alltaf með skólanum á sushiveitingastað í bænum. Þar var ég dugleg að taka aukavaktir því mér fannst gaman að vinna í veitingabransanum. Svo kom að því að ég flutti suður til að fara í fatatækninám í Tækniskólanum og sótti þá um starf á Sushi Social að áeggjan vinnuveitanda míns á Kung Fu Sticks & Sushi á Akur- eyri. Ég sló til, fór í prufur og fékk vinnuna og endaði með að vinna þar í sex ár. Stemningin á Sushi Social er eins og allir vita ein- staklega skemmtileg og mér þótti alltaf gaman að mæta í vinnuna, fann mig flinka í því sem ég gerði, fékk stöðuhækkun og eigand- inn hvatti mig óspart til að fara í kokkinn. Ég þráaðist við, sagðist ekki geta hugsað mér að vinna við eldamennsku það sem eftir væri ævinnar og vann hörðum höndum að því að sækja um háskólanám í fatahönnun á Ítalíu,“ segir Snædís sem hikaði þó í þeim undirbúningi og ákvað að taka árspásu frá námi til að hugsa sinn gang. „Ég fór þá til fjölskyldunnar á Filippseyjum og í fjarlægðinni fann ég að það var eldamennskan sem togaði í mig. Mér hafði líka alltaf þótt skemmtilegra að mæta í vinnuna og elda en að mæta í skólann. Ég hlustaði því á minn innri mann og hafði auðvitað fyrir löngu fundið mína hillu, þótt ég hafi verið blind á það árum saman.“ Matarparadísin Ísland Snædís hafði heyrt ýmsar hryll- ingssögur um að kokkastarfið væri alls ekki fyrir kvenfólk. „Að sumu leyti er það rétt því starfið er líkamlega erfitt, að rogast um með 24 kílóa poka og stóra potta fulla af mat. Þá hentar vinnutíminn ekki öllum og þetta er karlaheimur, en sem betur fer er það að breytast og fleiri konur að læra til kokks. Mér var strax tekið opnum örmum og var hvött til þess að keppa að því að komast í landsliðið,“ segir Snædís sem byrjaði snemma í kokkalands- liðinu. „Þegar ég er vel undirbúin í keppni er ég full tilhlökkunar og aldrei kvíðin eða taugaóstyrk. Það skiptir líka máli að mæta til leiks fullur sjálfstrausts. Það var sam- Heppin að eiga kokk fyrir kærasta Snædís Jónsdóttir er fyrirliði íslenska kokkalandsliðsins sem lenti í þriðja sæti á Ólympíuleikum landsliða á dögunum. Hana dreymdi um að verða fatahönnuður en eldamennska togaði í hana. vinnan sem kom okkur alla leið í verðlaunasætið nú, en líka mikill metnaður og vilji. Landsliðið er ungt og meðalaldurinn 24,8 ár. Við fórum í keppnina til að búa til góðan mat og hafa eldhúsið hreint því það vegur stundum meira en maturinn. Við fengum 100 stig fyrir skipulag og það kom okkur langt að við unnum fumlaust og af ástríðu við matseld gómsætra rétta í hreinu eldhúsi,“ segir Snædís. Hún segir bragðið af matnum svo hafa fært landsliðinu bronsið. „Í keppnum sem þessum eru alls konar reglur. Það þarf að huga að árstíðabundnu hráefni, nútíma- tækni þarf að sjást á diskinum og rétturinn þarf að vera fínn og flottur en þó ekki of f lókinn því þá getur bragðið farið að klikka og eldhúsið orðið skítugra en ella. Því er í mörg horn að líta, en ef maður hannar rétt sem er fallegur, góður og meikar sens er hann eiginlega algjör negla,“ segir Snædís. Hún segir Ísland verða æ vin- sælla til matarferðamennsku. „Hér eru mjög flottir veitinga- staðir sem hafa hlotið mikla athygli, sem og margir áhugaverðir kokkar sem hafa búið til ótrúlega metnaðarfullan og flottan mat og matstaði. Íslenska hráefnið er líka einstakt og ferskt. Íslendingar eru snobbaðir þegar kemur að hráefni. Þeir vilja hágæða vörur, sætta sig ekki við neitt minna og ferðamenn njóta góðs af kröfum heima- manna. Þá eykur hróður lands- liðsins enn á orðspor Íslendinga þegar kemur að eldamennsku,“ segir landsliðskokkurinn Snædís, sem þó eldar aldrei heima. „Nei, það er það leiðinlegasta sem ég geri. Þegar ég á frí panta ég frekar mat eða fer út að borða. Ég er þó heppin að kærastinn minn, Sigurður Helgason, er mat- reiðslumaður líka og fyrrverandi landsliðskokkur og hefur stundum gaman af því að gleðja mig með góðum mat heima.“ Hægelduð bleikja með sítrussalati, fennel og fennelsósu. Uppskrift fyrir 4 í forréttastærð 400-500 g bleikja 100 g sykur 100 g salt 10 g fennelfræ Rifinn börkur af einni appelsínu Blandið saman salti, sykri, fræjum og appelsínuberki. Dreifið því vel yfir bleikjuna og látið ligga í 20 mínútur. Skolið af með vatni og eldið bleikjuna á 48°C í 10 mínútur. Fennelsósa 250 g fennelsafi 1stk. laukur 1stk. fennel 50 g fennelfræ 250 g rjómi Saxið lauk og fennel smátt og svitið í potti. Setjið safann út í og sjóðið smá niður. Bætið rjóma út í og sjóðið sósuna niður í 300 grömm. Maukið saman með töfra- sprota og sigtið í gegnum sigti. Borið fram með blóðappelsínu, appelsínulaufum og þunnt skornu fenneli. 4 KYNNINGARBLAÐ 2 9 . F E B R ÚA R 2 0 2 0 L AU G A R DAG U RKOKKALANDSLIÐIÐ
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.