Fréttablaðið - 29.02.2020, Page 42

Fréttablaðið - 29.02.2020, Page 42
Uppskriftin sem Snædís gefur lesendum hér, er úr sömu hráefnum og kokkalands- liðið tefldi fram á Ólympíuleik- unum, íslensk bleikja með froðusósu sem nú er vinsæl. FRÉTTABLAÐIÐ/ANT- ON BRINK Mér þótti alltaf skemmtilegra að mæta í vinnuna og elda en að mæta í skólann. Ég hafði því fundið mína hillu þótt svo ég hefði verið blind á það lengi. Þórdís Lilja Gunnarsdóttir thordisg@frettabladid.is www.kjarnafaedi.is Inspired by Iceland‘s best chefs Icelandic nature and chefs at its best! A PROUD SPONSOR OF THE ICELANDIC CULINARY TEAM Snædís Jónsdóttir er stoltur fyrirliði íslenska kokkalandsliðsins. Hér á Mími þar sem hún vinnur. FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON Eftirlætismaturinn minn er íslensk kjötsúpa að hætti pabba míns á Dalvík,“ segir Snædís Jónsdóttir, fyrirliði íslenska kokkalandsliðsins. Hún var ekki nema sjö ára þegar hún var farin að dunda sér við bakstur og eldamennsku heima á Dalvík. „Ég hef aldrei verið matvönd en hins vegar alltaf verið spennt fyrir því að smakka alls konar mat. Mamma mín er filippseysk og var ekkert of spennt fyrir íslenska matnum þegar ég var lítil en stjúppabbi minn, sem er íslenskur, vildi sinn íslenska mat og því var oft tvíréttað á borðum. Ég fékk að taka þátt í matseldinni og uppáhaldsmaturinn minn í þá daga var fiskur í raspi sem ég bar fram með kartöflum, hrísgrjónum og tómatsósu,“ segir Snædís, sællar minningar. Hún er fædd og uppalin fyrstu fjögur ár ævinnar á Filippseyjum þar sem hún á pabba og fjölskyldu sem hún heimsækir af og til. „Ég ætlaði mér aldrei að verða kokkur heldur fatahönnuður. Ég byrjaði að læra fatasaum á Akur- eyri og vann alltaf með skólanum á sushiveitingastað í bænum. Þar var ég dugleg að taka aukavaktir því mér fannst gaman að vinna í veitingabransanum. Svo kom að því að ég flutti suður til að fara í fatatækninám í Tækniskólanum og sótti þá um starf á Sushi Social að áeggjan vinnuveitanda míns á Kung Fu Sticks & Sushi á Akur- eyri. Ég sló til, fór í prufur og fékk vinnuna og endaði með að vinna þar í sex ár. Stemningin á Sushi Social er eins og allir vita ein- staklega skemmtileg og mér þótti alltaf gaman að mæta í vinnuna, fann mig flinka í því sem ég gerði, fékk stöðuhækkun og eigand- inn hvatti mig óspart til að fara í kokkinn. Ég þráaðist við, sagðist ekki geta hugsað mér að vinna við eldamennsku það sem eftir væri ævinnar og vann hörðum höndum að því að sækja um háskólanám í fatahönnun á Ítalíu,“ segir Snædís sem hikaði þó í þeim undirbúningi og ákvað að taka árspásu frá námi til að hugsa sinn gang. „Ég fór þá til fjölskyldunnar á Filippseyjum og í fjarlægðinni fann ég að það var eldamennskan sem togaði í mig. Mér hafði líka alltaf þótt skemmtilegra að mæta í vinnuna og elda en að mæta í skólann. Ég hlustaði því á minn innri mann og hafði auðvitað fyrir löngu fundið mína hillu, þótt ég hafi verið blind á það árum saman.“ Matarparadísin Ísland Snædís hafði heyrt ýmsar hryll- ingssögur um að kokkastarfið væri alls ekki fyrir kvenfólk. „Að sumu leyti er það rétt því starfið er líkamlega erfitt, að rogast um með 24 kílóa poka og stóra potta fulla af mat. Þá hentar vinnutíminn ekki öllum og þetta er karlaheimur, en sem betur fer er það að breytast og fleiri konur að læra til kokks. Mér var strax tekið opnum örmum og var hvött til þess að keppa að því að komast í landsliðið,“ segir Snædís sem byrjaði snemma í kokkalands- liðinu. „Þegar ég er vel undirbúin í keppni er ég full tilhlökkunar og aldrei kvíðin eða taugaóstyrk. Það skiptir líka máli að mæta til leiks fullur sjálfstrausts. Það var sam- Heppin að eiga kokk fyrir kærasta Snædís Jónsdóttir er fyrirliði íslenska kokkalandsliðsins sem lenti í þriðja sæti á Ólympíuleikum landsliða á dögunum. Hana dreymdi um að verða fatahönnuður en eldamennska togaði í hana. vinnan sem kom okkur alla leið í verðlaunasætið nú, en líka mikill metnaður og vilji. Landsliðið er ungt og meðalaldurinn 24,8 ár. Við fórum í keppnina til að búa til góðan mat og hafa eldhúsið hreint því það vegur stundum meira en maturinn. Við fengum 100 stig fyrir skipulag og það kom okkur langt að við unnum fumlaust og af ástríðu við matseld gómsætra rétta í hreinu eldhúsi,“ segir Snædís. Hún segir bragðið af matnum svo hafa fært landsliðinu bronsið. „Í keppnum sem þessum eru alls konar reglur. Það þarf að huga að árstíðabundnu hráefni, nútíma- tækni þarf að sjást á diskinum og rétturinn þarf að vera fínn og flottur en þó ekki of f lókinn því þá getur bragðið farið að klikka og eldhúsið orðið skítugra en ella. Því er í mörg horn að líta, en ef maður hannar rétt sem er fallegur, góður og meikar sens er hann eiginlega algjör negla,“ segir Snædís. Hún segir Ísland verða æ vin- sælla til matarferðamennsku. „Hér eru mjög flottir veitinga- staðir sem hafa hlotið mikla athygli, sem og margir áhugaverðir kokkar sem hafa búið til ótrúlega metnaðarfullan og flottan mat og matstaði. Íslenska hráefnið er líka einstakt og ferskt. Íslendingar eru snobbaðir þegar kemur að hráefni. Þeir vilja hágæða vörur, sætta sig ekki við neitt minna og ferðamenn njóta góðs af kröfum heima- manna. Þá eykur hróður lands- liðsins enn á orðspor Íslendinga þegar kemur að eldamennsku,“ segir landsliðskokkurinn Snædís, sem þó eldar aldrei heima. „Nei, það er það leiðinlegasta sem ég geri. Þegar ég á frí panta ég frekar mat eða fer út að borða. Ég er þó heppin að kærastinn minn, Sigurður Helgason, er mat- reiðslumaður líka og fyrrverandi landsliðskokkur og hefur stundum gaman af því að gleðja mig með góðum mat heima.“ Hægelduð bleikja með sítrussalati, fennel og fennelsósu. Uppskrift fyrir 4 í forréttastærð 400-500 g bleikja 100 g sykur 100 g salt 10 g fennelfræ Rifinn börkur af einni appelsínu Blandið saman salti, sykri, fræjum og appelsínuberki. Dreifið því vel yfir bleikjuna og látið ligga í 20 mínútur. Skolið af með vatni og eldið bleikjuna á 48°C í 10 mínútur. Fennelsósa 250 g fennelsafi 1stk. laukur 1stk. fennel 50 g fennelfræ 250 g rjómi Saxið lauk og fennel smátt og svitið í potti. Setjið safann út í og sjóðið smá niður. Bætið rjóma út í og sjóðið sósuna niður í 300 grömm. Maukið saman með töfra- sprota og sigtið í gegnum sigti. Borið fram með blóðappelsínu, appelsínulaufum og þunnt skornu fenneli. 4 KYNNINGARBLAÐ 2 9 . F E B R ÚA R 2 0 2 0 L AU G A R DAG U RKOKKALANDSLIÐIÐ
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.