Heilsuvernd - 01.09.1953, Blaðsíða 20
80
HEILSUVERND
vinur. Hér fer á eftir lausleg þýðing á grein eftir hann úr einú
af síðustu heftum Health Culture.
Gigt er sjúklegt ástand vöðva eða tauga, og fylgja því
eymsli og þrautir. Réttara væri að tala um vöðvabólgu eða
taugabólgu, en fyrir almenning skiptir það ekki máli.
Hverjar eru orsakir gigtar? Aðalorsökin er söfnun eit-
urefna innan líkamans. Þessi eiturefni koma utan frá og
myndast auk þess í líkamanum sjálfum. Eiturframleiðsla
líkamans sjálfs á sér ýmsar orsakir. Þeirra á meðal má
telja þunglyndi, hræðslu og geðshræringar, rangt fæðuval,
og þá sérstaklega ofneyzlu sýrugæfra matvæla.* Hinsveg-
ar er of lítils neytt af aldinum og grænmeti og of lítið drukk-
ið af vatni — og hér er átt við vatn, en ekki mjólk, sem er
matur, en ekki drykkur, né te eða kaffi, sem eru eitraðir
drykkir. — Af þessu leiðir tregar hægðir og myndun eitur-
efna, sem dreifast með blóðinu til allra vefja líkamans.
Neyzla á hvítum sykri og hvítu hveiti sviptir líkamann nauð-
synlegum fjörefnum og steinefnum. Of lítil hreyfing sviptir
vöðvana eðlilegri stælingu og dregur úr hraða blóðsins um
líkamann. Menn kunna ekki að hvílast, og loks er að nefna
neyzlu á kaffi, tei, tóbaki og áfengi. Allt þetta á sinn þátt
í myndun gigtsjúkdóma — og raunar flestra annarra sjúk-
dóma einnig. Snögg eða langvarandi kæling vissra líkams-
hluta getur einnig átt sinn þátt í myndun gigtar.
Lækning gigtar er í þvi fólgin að útrýma orsökum henn-
ar. Au'k þess má flýta fyrir bata með ýmsum ráðum. Eitt
þeirra er heitir bakstrar eða heit böð, sem verður þó að
viðhafa með gát, ef sjúklingurinn er veiklaður að öðru
leyti.
Þá er nauðsynlegt að ‘hreinsa ristilinn rækilega með
stólpípu, og nota hana daglega, ef hægðir eru ekki í lagi.
Það flýtir mjög fyrir bata að lifa í nokkra daga eingöngu
á nýjum aldinum og nýju grænmeti. Nýr aldinsafi er og
Sýrugæf matvæli eru: Kjöt, fiskur, egg, kornmatur.