Heilsuvernd - 01.09.1953, Side 30

Heilsuvernd - 01.09.1953, Side 30
HEILSUVERND Um mataræði ungbarna. Sænski næringarfræðingurinn Ragnar Berg ritar ný- lega grein í Waerlands Mánads-Magasin og gagnrýnir leið- beiningar um mataræði ungbarna, gefnar út af sænskum sérfræðingum. Barnagrauta, búna til úr hveiti eða hafra- mjöli, mjólk og strausykri, telur hann of mikið soðna og of sýrugæfa og fjörefnasnauða. Og í stað strausykurs ráð- leggur hann mjólkursykur. En sú sykurtegund inniheldur efni (galaktóse), sem Berg kveður vera nauðsynlegt til myndunar heila- og taugavefja. 1 leiðbeiningunum sænsku er mæðrum ráðlagt að gefa börnum kjöt og fisk frá því þau eru sjö eða átta mánaða gömul. Hinsvegar kveður R. Berg þýzka sérfræðinga halda því fram, að ekki eigi að gefa börnum kjöt eða fisk, fyrr en þau eru 7 eöa 8 ára. Hefir hann það t. d. eftir prófessor Cohnheim, sem er þó mikill kjötvinur, að auk þess sem börn þrífist að minnsta kosti eins vel á jurtafæðu eins og kjötfæðu, hafi jurtafæða í för með sér betri meltingu og betri tæmingu þarmanna. læknir er fær um að greina það. Og oft og einatt hafa sjúk- dómsöflin unnið verk sitt með svo mikilli leynd, að sjúk- dómurinn er kominn á ólæknandi stig, þegar hann loksins brýzt út. Svo er það t. d. um krabbameinið. Gegn þessari „neðanjarðarstarfsemi“ er til eitt ráð — og aðeins eitt: Að lifa rétt. Fái líkamsvélin rétta næringu og rétta meðferð og sé frá henni bægt skaðlegum efnum og áhrifum, sem tízku og nautnasýki fylgja, gengur hún reglulega og lýtalaust, unz hún er „útgengin" og stöðvast hægt og hljóðlega, án þess að nokkursstaðar finnist í henni óeðlilegt slit eða skemmdir.

x

Heilsuvernd

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heilsuvernd
https://timarit.is/publication/1615

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.