Fréttablaðið - 18.12.2021, Side 42

Fréttablaðið - 18.12.2021, Side 42
Jólaappelsínuöndin hefur verið fastur gestur á jóla- borðinu hjá Eddu Jensdóttur frá því að hún kynntist honum fyrir fjörutíu árum hjá vinkonu sinni. jme@frettabladid.is Vinkonurnar bjuggu á sínum tíma í sama húsi á Seltjarnarnesi. „Sjálf átti ég líka uppskriftabók frá Dan- mörku með sams konar uppskrift og hef ég nýtt mér hana gríðarlega mikið,“ segir Edda. Jólaappelsínuöndin var fastur liður hjá Eddu og fjölskyldu henn- ar í um fimmtán ár og gerði mikla lukku hver einustu jól. „Jólaöndin er ekki lengur hefð hjá okkur og núorðið er ég vön að bjóða upp á rjúpu í matinn á aðfangadag í staðinn. Þegar rjúpan fæst ekki er öndin alltaf vænlegur kostur, enda sívinsæl og mikill jólabragur yfir henni. Svo er klassískt að vera með hamborgarhrygg á jóladag og hangikjöt annan í jólum. Við erum ekki mikið „hefðarfólk“, og förum ekkert í mínus yfir því að eitthvað fáist ekki. Það hefur aldrei verið vandamál að fá endur fyrir jólin. Ég kaupi danskar peking-endur. Ein önd er nóg fyrir svona þrjá til fjóra.“ Edda segir algert lykilatriði að vera með heimagert rauðkál með öndinni, en uppskriftin er ættargersemi og kemur frá móður hennar. „Ég fer samt aldrei eftir skrifaðri upp- skrift. Ég bara sker niður rauðkál og steiki upp úr smjöri. Svo helli ég brúnu lagerediki yfir og set púðursykur. Stundum skvetti ég smá balsamediki með. Þá finnst mér mjög jólalegt að bæta við 1-2 heilum anísstjörnum eða kanil- stöng. Kryddið gefur ómótstæði- legan hátíðarblæ. Svo salta ég og pipra eftir smekk. Brúnaðar kartöflur eru nauð- synlegar og jólaölið, þetta í brús- anum með bláa miðanum. Jólaölið er líka frábært til að elda pottrétti upp úr, í staðinn fyrir stout- eða porterbjór. Ef ég næli mér í rjúpu fyrir jólin reyni ég að elda appelsínuöndina stuttu fyrir jól. Hún er hátíðleg og ilmurinn fyllir húsið. Ann- ars er hefð hjá fjölskyldunni að leigja bústað í nóvember og elda appelsínuönd. Við eigum þrjá syni og dóttur. Synirnir eru orðnir miðaldra karl- ar í dag og dóttirin býr í Noregi. Í ár komst ég yfir skoskar rjúpur fyrir jólin. Ég kaupi þær snemma til að lenda ekki í vöruskorti. Þessar skosku eru alveg jafngóðar og þessar íslensku, maður tekur bara haminn af áður en þær eru eldaðar. Það getur nefnilega komið smá brækja af fitunni ef hún er ekki hamflett. Annars eru þær alveg eins og okkar rjúpur.“ Jólaappelsínuönd uppskrift miðast við eina önd Fylling 1 poki niðursneiddir þurrkaðir ávextir (epli, sveskjur, apríkósur og perur. Fæst t.d. í Hagkaupum). Skerðu smá af fitu af öndinni og geymdu. Öndin er næst þerruð og salti og pipar stráð inn í og utan á. Fyllingunni er troðið í holið og lokað fyrir með tannstönglum eða bandi bundið um leggina. Leggið öndina, með bringurnar upp, í eldfast mót með loki og eldið við 250°C í 15 mínútur. Lækka hitann niður í 190°C og elda í um 1 til 1,5 tíma með lokinu á. Það er lykilatriði að ausa soðinu sem lekur af henni yfir kjötið til að halda öndinni safa- ríkri og svo hún fái stökka puru. Sósan Gott er að gera sósuna á meðan öndin er í ofninum. 1. skref 1 háls af önd 1 laukur, saxaður 3 dl vatn Steinselja Rósmarín Salt og pipar Brúna hálsinn og lauk í smá smjöri. Bætið við 3 dl af vatni, steinselju og rósmarín, salt og pipar og sjóðið. 2. skref Soð af önd 4 msk. hveiti Þegar öndin er steikt skal hella soðinu af henni í pott, leyfa því að botnfalla og fleyta smá af fitunni ofan af. Skildu þó eftir næga fitu til að drekka í sig 4 msk. af hveiti sem er stráð yfir og látið botnfalla ofan í soðið. Síðan er þessu hrært saman saman og soðið varlega ásamt soðinu af hálsinum. 3. skref 1 appelsína 1-2 dl rauðvín Appelsínusafi eða Grand Marnier, smá skvetta ef vill Svo er það aðalgaldurinn. Börkur af einni appelsínu, helst lífrænni, annars þveginni, er sneiddur af og skorinn í fína strimla. Passa að ekkert hvítt komi með. Rauðvín sett í pott og appelsínubörkurinn með og látið sjóða í nokkrar mínútur. Þetta má bragðbæta með nýkreistum appelsínusafa eða ekki verra, Grand Marnier. Þetta er svo sigtað og sett út í soðsósuna. Einnig má sleppa þessu með appelsínuna og rauðvínið og setja væna skeið af rifsberjahlaupi og gráðosti út í sósuna. Með þessu er best að bera fram brúnaðar kartöflur, heimagert rauðkál og steikt epli. Epli eru þá skræld, skorin í báta og steikt með timían og smá hlynsírópi, upp úr andafitu sem skorin er innan úr öndinni áður en hún er elduð. ■ Appelsínuönd gefur jólakeiminn Edda Jensdóttir notast við fjörutíu ára gamla uppskriftabók þegar hún eldar appelsínuöndina. Fréttablaðið/Sigtryggur ari Appelsínuöndin er hátíðleg og falleg á jólaborðið. Edda mælir sérstaklega með að nota Peking-önd. Fréttablaðið/getty HLÝJAR JÓLAGJAFIR OPIÐ ALLA DAGA FRAM AÐ JÓLUM Verslun | Snorrabraut 56, 105 Reykjavík | 588 0488 | Vefverslun á Feldur.is 4 kynningarblað A L LT 18. desember 2021 LAUGARDAGUR
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.