Fréttablaðið - 18.12.2021, Page 42

Fréttablaðið - 18.12.2021, Page 42
Jólaappelsínuöndin hefur verið fastur gestur á jóla- borðinu hjá Eddu Jensdóttur frá því að hún kynntist honum fyrir fjörutíu árum hjá vinkonu sinni. jme@frettabladid.is Vinkonurnar bjuggu á sínum tíma í sama húsi á Seltjarnarnesi. „Sjálf átti ég líka uppskriftabók frá Dan- mörku með sams konar uppskrift og hef ég nýtt mér hana gríðarlega mikið,“ segir Edda. Jólaappelsínuöndin var fastur liður hjá Eddu og fjölskyldu henn- ar í um fimmtán ár og gerði mikla lukku hver einustu jól. „Jólaöndin er ekki lengur hefð hjá okkur og núorðið er ég vön að bjóða upp á rjúpu í matinn á aðfangadag í staðinn. Þegar rjúpan fæst ekki er öndin alltaf vænlegur kostur, enda sívinsæl og mikill jólabragur yfir henni. Svo er klassískt að vera með hamborgarhrygg á jóladag og hangikjöt annan í jólum. Við erum ekki mikið „hefðarfólk“, og förum ekkert í mínus yfir því að eitthvað fáist ekki. Það hefur aldrei verið vandamál að fá endur fyrir jólin. Ég kaupi danskar peking-endur. Ein önd er nóg fyrir svona þrjá til fjóra.“ Edda segir algert lykilatriði að vera með heimagert rauðkál með öndinni, en uppskriftin er ættargersemi og kemur frá móður hennar. „Ég fer samt aldrei eftir skrifaðri upp- skrift. Ég bara sker niður rauðkál og steiki upp úr smjöri. Svo helli ég brúnu lagerediki yfir og set púðursykur. Stundum skvetti ég smá balsamediki með. Þá finnst mér mjög jólalegt að bæta við 1-2 heilum anísstjörnum eða kanil- stöng. Kryddið gefur ómótstæði- legan hátíðarblæ. Svo salta ég og pipra eftir smekk. Brúnaðar kartöflur eru nauð- synlegar og jólaölið, þetta í brús- anum með bláa miðanum. Jólaölið er líka frábært til að elda pottrétti upp úr, í staðinn fyrir stout- eða porterbjór. Ef ég næli mér í rjúpu fyrir jólin reyni ég að elda appelsínuöndina stuttu fyrir jól. Hún er hátíðleg og ilmurinn fyllir húsið. Ann- ars er hefð hjá fjölskyldunni að leigja bústað í nóvember og elda appelsínuönd. Við eigum þrjá syni og dóttur. Synirnir eru orðnir miðaldra karl- ar í dag og dóttirin býr í Noregi. Í ár komst ég yfir skoskar rjúpur fyrir jólin. Ég kaupi þær snemma til að lenda ekki í vöruskorti. Þessar skosku eru alveg jafngóðar og þessar íslensku, maður tekur bara haminn af áður en þær eru eldaðar. Það getur nefnilega komið smá brækja af fitunni ef hún er ekki hamflett. Annars eru þær alveg eins og okkar rjúpur.“ Jólaappelsínuönd uppskrift miðast við eina önd Fylling 1 poki niðursneiddir þurrkaðir ávextir (epli, sveskjur, apríkósur og perur. Fæst t.d. í Hagkaupum). Skerðu smá af fitu af öndinni og geymdu. Öndin er næst þerruð og salti og pipar stráð inn í og utan á. Fyllingunni er troðið í holið og lokað fyrir með tannstönglum eða bandi bundið um leggina. Leggið öndina, með bringurnar upp, í eldfast mót með loki og eldið við 250°C í 15 mínútur. Lækka hitann niður í 190°C og elda í um 1 til 1,5 tíma með lokinu á. Það er lykilatriði að ausa soðinu sem lekur af henni yfir kjötið til að halda öndinni safa- ríkri og svo hún fái stökka puru. Sósan Gott er að gera sósuna á meðan öndin er í ofninum. 1. skref 1 háls af önd 1 laukur, saxaður 3 dl vatn Steinselja Rósmarín Salt og pipar Brúna hálsinn og lauk í smá smjöri. Bætið við 3 dl af vatni, steinselju og rósmarín, salt og pipar og sjóðið. 2. skref Soð af önd 4 msk. hveiti Þegar öndin er steikt skal hella soðinu af henni í pott, leyfa því að botnfalla og fleyta smá af fitunni ofan af. Skildu þó eftir næga fitu til að drekka í sig 4 msk. af hveiti sem er stráð yfir og látið botnfalla ofan í soðið. Síðan er þessu hrært saman saman og soðið varlega ásamt soðinu af hálsinum. 3. skref 1 appelsína 1-2 dl rauðvín Appelsínusafi eða Grand Marnier, smá skvetta ef vill Svo er það aðalgaldurinn. Börkur af einni appelsínu, helst lífrænni, annars þveginni, er sneiddur af og skorinn í fína strimla. Passa að ekkert hvítt komi með. Rauðvín sett í pott og appelsínubörkurinn með og látið sjóða í nokkrar mínútur. Þetta má bragðbæta með nýkreistum appelsínusafa eða ekki verra, Grand Marnier. Þetta er svo sigtað og sett út í soðsósuna. Einnig má sleppa þessu með appelsínuna og rauðvínið og setja væna skeið af rifsberjahlaupi og gráðosti út í sósuna. Með þessu er best að bera fram brúnaðar kartöflur, heimagert rauðkál og steikt epli. Epli eru þá skræld, skorin í báta og steikt með timían og smá hlynsírópi, upp úr andafitu sem skorin er innan úr öndinni áður en hún er elduð. ■ Appelsínuönd gefur jólakeiminn Edda Jensdóttir notast við fjörutíu ára gamla uppskriftabók þegar hún eldar appelsínuöndina. Fréttablaðið/Sigtryggur ari Appelsínuöndin er hátíðleg og falleg á jólaborðið. Edda mælir sérstaklega með að nota Peking-önd. Fréttablaðið/getty HLÝJAR JÓLAGJAFIR OPIÐ ALLA DAGA FRAM AÐ JÓLUM Verslun | Snorrabraut 56, 105 Reykjavík | 588 0488 | Vefverslun á Feldur.is 4 kynningarblað A L LT 18. desember 2021 LAUGARDAGUR
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.