Fréttablaðið - 18.12.2021, Síða 42

Fréttablaðið - 18.12.2021, Síða 42
Jólaappelsínuöndin hefur verið fastur gestur á jóla- borðinu hjá Eddu Jensdóttur frá því að hún kynntist honum fyrir fjörutíu árum hjá vinkonu sinni. jme@frettabladid.is Vinkonurnar bjuggu á sínum tíma í sama húsi á Seltjarnarnesi. „Sjálf átti ég líka uppskriftabók frá Dan- mörku með sams konar uppskrift og hef ég nýtt mér hana gríðarlega mikið,“ segir Edda. Jólaappelsínuöndin var fastur liður hjá Eddu og fjölskyldu henn- ar í um fimmtán ár og gerði mikla lukku hver einustu jól. „Jólaöndin er ekki lengur hefð hjá okkur og núorðið er ég vön að bjóða upp á rjúpu í matinn á aðfangadag í staðinn. Þegar rjúpan fæst ekki er öndin alltaf vænlegur kostur, enda sívinsæl og mikill jólabragur yfir henni. Svo er klassískt að vera með hamborgarhrygg á jóladag og hangikjöt annan í jólum. Við erum ekki mikið „hefðarfólk“, og förum ekkert í mínus yfir því að eitthvað fáist ekki. Það hefur aldrei verið vandamál að fá endur fyrir jólin. Ég kaupi danskar peking-endur. Ein önd er nóg fyrir svona þrjá til fjóra.“ Edda segir algert lykilatriði að vera með heimagert rauðkál með öndinni, en uppskriftin er ættargersemi og kemur frá móður hennar. „Ég fer samt aldrei eftir skrifaðri upp- skrift. Ég bara sker niður rauðkál og steiki upp úr smjöri. Svo helli ég brúnu lagerediki yfir og set púðursykur. Stundum skvetti ég smá balsamediki með. Þá finnst mér mjög jólalegt að bæta við 1-2 heilum anísstjörnum eða kanil- stöng. Kryddið gefur ómótstæði- legan hátíðarblæ. Svo salta ég og pipra eftir smekk. Brúnaðar kartöflur eru nauð- synlegar og jólaölið, þetta í brús- anum með bláa miðanum. Jólaölið er líka frábært til að elda pottrétti upp úr, í staðinn fyrir stout- eða porterbjór. Ef ég næli mér í rjúpu fyrir jólin reyni ég að elda appelsínuöndina stuttu fyrir jól. Hún er hátíðleg og ilmurinn fyllir húsið. Ann- ars er hefð hjá fjölskyldunni að leigja bústað í nóvember og elda appelsínuönd. Við eigum þrjá syni og dóttur. Synirnir eru orðnir miðaldra karl- ar í dag og dóttirin býr í Noregi. Í ár komst ég yfir skoskar rjúpur fyrir jólin. Ég kaupi þær snemma til að lenda ekki í vöruskorti. Þessar skosku eru alveg jafngóðar og þessar íslensku, maður tekur bara haminn af áður en þær eru eldaðar. Það getur nefnilega komið smá brækja af fitunni ef hún er ekki hamflett. Annars eru þær alveg eins og okkar rjúpur.“ Jólaappelsínuönd uppskrift miðast við eina önd Fylling 1 poki niðursneiddir þurrkaðir ávextir (epli, sveskjur, apríkósur og perur. Fæst t.d. í Hagkaupum). Skerðu smá af fitu af öndinni og geymdu. Öndin er næst þerruð og salti og pipar stráð inn í og utan á. Fyllingunni er troðið í holið og lokað fyrir með tannstönglum eða bandi bundið um leggina. Leggið öndina, með bringurnar upp, í eldfast mót með loki og eldið við 250°C í 15 mínútur. Lækka hitann niður í 190°C og elda í um 1 til 1,5 tíma með lokinu á. Það er lykilatriði að ausa soðinu sem lekur af henni yfir kjötið til að halda öndinni safa- ríkri og svo hún fái stökka puru. Sósan Gott er að gera sósuna á meðan öndin er í ofninum. 1. skref 1 háls af önd 1 laukur, saxaður 3 dl vatn Steinselja Rósmarín Salt og pipar Brúna hálsinn og lauk í smá smjöri. Bætið við 3 dl af vatni, steinselju og rósmarín, salt og pipar og sjóðið. 2. skref Soð af önd 4 msk. hveiti Þegar öndin er steikt skal hella soðinu af henni í pott, leyfa því að botnfalla og fleyta smá af fitunni ofan af. Skildu þó eftir næga fitu til að drekka í sig 4 msk. af hveiti sem er stráð yfir og látið botnfalla ofan í soðið. Síðan er þessu hrært saman saman og soðið varlega ásamt soðinu af hálsinum. 3. skref 1 appelsína 1-2 dl rauðvín Appelsínusafi eða Grand Marnier, smá skvetta ef vill Svo er það aðalgaldurinn. Börkur af einni appelsínu, helst lífrænni, annars þveginni, er sneiddur af og skorinn í fína strimla. Passa að ekkert hvítt komi með. Rauðvín sett í pott og appelsínubörkurinn með og látið sjóða í nokkrar mínútur. Þetta má bragðbæta með nýkreistum appelsínusafa eða ekki verra, Grand Marnier. Þetta er svo sigtað og sett út í soðsósuna. Einnig má sleppa þessu með appelsínuna og rauðvínið og setja væna skeið af rifsberjahlaupi og gráðosti út í sósuna. Með þessu er best að bera fram brúnaðar kartöflur, heimagert rauðkál og steikt epli. Epli eru þá skræld, skorin í báta og steikt með timían og smá hlynsírópi, upp úr andafitu sem skorin er innan úr öndinni áður en hún er elduð. ■ Appelsínuönd gefur jólakeiminn Edda Jensdóttir notast við fjörutíu ára gamla uppskriftabók þegar hún eldar appelsínuöndina. Fréttablaðið/Sigtryggur ari Appelsínuöndin er hátíðleg og falleg á jólaborðið. Edda mælir sérstaklega með að nota Peking-önd. Fréttablaðið/getty HLÝJAR JÓLAGJAFIR OPIÐ ALLA DAGA FRAM AÐ JÓLUM Verslun | Snorrabraut 56, 105 Reykjavík | 588 0488 | Vefverslun á Feldur.is 4 kynningarblað A L LT 18. desember 2021 LAUGARDAGUR
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.