Strandapósturinn


Strandapósturinn - 01.06.2003, Page 41

Strandapósturinn - 01.06.2003, Page 41
breyttar þarfir og vinnubrögð. í þeim var fjárrétt og sláturhús [áður kallað sláturskúr eða sláturskýli] o.fl., sem nauðsynlegt var starfseminni. Þessi hús voru líka notuð sem geynrslur eftir því sem hægt var. A síðari helmingi 20. aldarinnar hafa svo komið margar nýjar byggingar á Tanganum svo sem íbúðarhús og hús vegna atvinnustarfsseminnar bæði fýrir verslunina sjálfa og aðra starfsemi, sem Kaupfélagið rak. Það voru að sjálfsögðu margvíslegur varningur sem skipin komu með og flytja þurfti í land. Þegar bátur kom hlaðinn frá skipi var verkefnið náttúrlega að losa hann og koma vörunum í hús eða á þann stað sem þær voru geymdar. Oll mjölvara, svo sem rúgmjöl, haframjöl og hveiti; einnig strásykur og kaffíbaunir voru í sekkjum [pokum] sem voru frá 100 til 150 pund [50 til 75 kg] að þyngd. Þessa sekki tóku tveir menn í bátnum á milli sín og hentu þeim upp á bryggjuna. Sama aðferð var notuð við annan varning eftir því sem við átti. A bryggjunni var tekið við sekkjunum og þeim lyft á þann sem bera átti pokann. Við að lyfta pokanum var notuð sérstök aðferð sem fólst í því að einn eða tveir menn tóku undir neðri enda pokans en sá senr bera átti tók í hornin á hinum endanum. Um leið og sá eða þeir sem lyftu tóku undir pokann snéri burðar- maðurinn sér í hálfhring og brá öðrum handleggnum yfir höf- uð sér og þar með var pokinn kominn á bak burðarmannsins. Síðan bar hann pokann á bakinu þangað sem honum var ætlað- ur staður, ýmist upp tröppurnar og í Pakkhúsið eða ef um salt var að ræða þá alla leið inn í saltskúr. Síldarmjöl til skepnufóð- urs varð algeng fóðurvara, sérstaklega eftir að verksmiðjan í Djúpuvík kom til sögunnar um miðjan fjórða áratuginn. Síldar- mjölið var í 200 punda strigapokum sem voru mjög linir og leið- inlegir í meðförum. Hvað sem því leið varð ekki undan því vik- ist að taka þessa 200 punda sekki á bakið og koma þeim á sinn stað í „ytri- kjallaranum.“ Það má vera að áhöld séu um hvort erfiðara hefir verið að rogast með 150 punda [75 kg] rúgmjöls- sekk frá bátunum og upp tröppurnar og í pakkhúsið eða að fara hálfboginn inn í „ytri-kjallarann“ með 200 punda [100 kg] síld- armjölssekk. Hvort tveggja var hin rnesta bakraun. Unglingar byrjuðu snemrna að taka þátt í þessari vinnu og fengu oft og tíð- 39
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160
Page 161
Page 162
Page 163
Page 164
Page 165
Page 166
Page 167
Page 168
Page 169
Page 170
Page 171
Page 172

x

Strandapósturinn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Strandapósturinn
https://timarit.is/publication/1641

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.