Úrval - 01.10.1944, Page 47

Úrval - 01.10.1944, Page 47
UM BLÓÐÞRÝSTING 45 að gefa meðöl beinlínis við hon- um einum. Lyf koma yfirleitt að litlu gagni í því skyni nema rétt í svip. Ef hann hyggur að nýrna- sjúkdómur eða offita sé orsök- in, þá hagar hann aðgerðum sínum eftir því. Smitandi sjúk- dómar, ígerðir og eitranir út frá tönnum eða kjálkaholum, háls- kirtlum, gallblöðru, botnlanga eða öðrum stöðum í líkamanum geta verið orsökin. Nýjustu rannsóknir hafa gefið ástæðu til að ætla að einhverjar eitur- verkanir séu mjög oft orsakir hækkaðs blóðþrýstings. I nýrnasjúkdómum er það kunnugt að orsökin til hins hækkaða blóðþrýstings er efni í blóðinu, sem nefnist angioto- nin. I blóði heilbrigðra manna er annað efni, framleitt í nýr- unum, sem kemur í veg fyrir verkanir angiotonins. Þegar ekki finnast aðrar or- sakir til hækkunarinnar, en strit og stríð hins daglega lífs, þá er ekki annað við því að gera en haga störfum sínum og striti eftir því sem bezt á við. Sé um ættarfylgju að ræða þá er öllu lakara við að eiga. Þegar báðir foreldrar hafa fengið að vöggugjöf hækkaðan blóðþrýsting þá getur blóð- þrýstingur afkvæmisins orðið allt að 45% hærri en eðlilegt er. Lækningin, eða réttara sagt hjálpin, er æfaforn og enn í fullu gildi. En hún er h v í 1 d og kyrrð og ró. Öll áreynsla, hvort heldur er andleg eða líkamleg, er hættu- leg slíkum mönnum. Snöggar hreyfingar, einkum ef menn eru álútir, eru mjög viðsjárverðar, því að þá leitar blóðið til höf- uðsins. Sama er að segja um hægðatregðu, og allskonar geðs- hræringar. Mataræði má haldast óbreytt. að mestu. Fuglaket, fiskur, grænmeti, ávextir og egg eru allt hollar fæðutegundir fyrir menn með háan blóðþrýsting. Kjöt og mjólk eru talin fremur óholl og mega gjarnan hverfa úr fæði sjúklingsins. Sterkju og fitu ætti að takmarka. Það er góð regla að taka sér dálitla hvíld eftir máltíðir. Sé um nýrnasjúkdóm að ræða, þá er bezt að forðast seyði, sósur og súpur. Borðið ekki salt með matnum, en látið nægja að salta hann eins og vant er í suðunni. Oftast er bezt að láta ógert
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.