Skinfaxi - 01.03.2017, Page 8
8 SKINFAXI tímarit Ungmennafélags Íslands
Næringarfræðingurinn og
hlauparinn Birna Varðardóttir
hefur kannað fæðuval 10–18
ára barna og ungmenna.
Hún mælir með því að hafa
ávexti, flatkökur og safa með
sér á íþróttamót.
Nafn: Birna Varðardóttir.
Hver er Birna og hvert hefur hún sótt
menntun sína?
Birna er 23 ára næringarfræðinemi og hlaup-
ari. Hún útskrifaðist með B.Sc.-gráðu í nær-
ingarfræði frá Háskóla Íslands síðastliðið vor
og mun hefja meistaranám í íþróttanæringar-
fræði við Maastricht-háskóla í Hollandi í haust.
Hver er uppáhaldshreyfing þín?
„Bakgrunnur minn er í frjálsum íþróttum og
ég hef stundað hlaup síðustu 10 árin. Þegar
ég var unglingur keppti ég bæði í millivega-
lengdum og götuhlaupum. Síðustu árin hefur
áherslan færst yfir í lengri götuhlaup og utan-
vega/náttúruhlaup. Ég hef líka mjög gaman
af allri almennri útivist og líkamsrækt.“
Um hvað fjallar verkefni þitt?
„Verkefni mitt ber heitið Matarumhverfi við
íþróttaiðkun barna. Markmið með því var að
rannsaka fæðuval 10–18 ára barna í tengsl-
um við íþróttaæfingar og matarumhverfi
þeirra hjá ungmennafélaginu Aftureldingu
í Mosfellsbæ. Við leituðumst við að kanna
fæðuvenjur barnanna í tengslum við æfing-
ar og meta hvaða áhrif iðkendur og foreldrar
teldu að matarumhverfi félagsins gæti haft
á fæðuvalið.“
Af hverju tókstu þetta viðfangsefni fyrir?
„Rannsakendur við menntavísindasvið Há-
skóla Íslands og Afturelding höfðu þegar
hafið undirbúning og samstarf tengt verk-
efninu með gerð spurningalista vegna sam-
eiginlegs áhuga á að styðja við heilsueflingu
meðal barna í íþróttum. Mosfellsbær var
fyrsta sveitarfélagið til að gerast heilsuefl-
andi samfélag árið 2013. Ég var svo heppin
að fá að hrinda verkefninu í framkvæmd
núna í upphafi þessa árs í samvinnu við leið-
beinendur mína og samstarfsfélaga hjá Há-
skóla Íslands. Nálgunin er að mörgu leyti ólík
því sem við sjáum í mörgum rannsóknum
á sviði næringarfræði. Við reiknuðum til að
mynda ekki út inntöku orku- og/eða næring-
arefna heldur lögðum við áherslu á að meta
hugsanlega áhrifaþætti fæðuvals og skoða
hvar og hvernig börnin nærast og nálgast
matvöru í kringum æfingar. Íþróttafélögin
standa fyrir skipulögðum æfingum sem
mikilvægt er að styðji við heilsu og þroska
barnanna. Í æfingarumhverfinu þarf að
tryggja að börnin fái ekki misvísandi heilsu-
skilaboð, svo sem í gegnum auglýsingar eða
framboð á mat og drykk. Við vildum því meta
hvernig þessum málum væri háttað hjá
félaginu og vonandi er þetta bara fyrsta slíka
rannsóknin sem gerð er hjá íslensku félagi.“
Hverjar eru helstu niðurstöður?
„Niðurstöðum okkar ber að mörgu leyti sam-
an við niðurstöður erlendra rannsókna. Til
að mynda má nefna mikið framboð á orku-
ríkum en næringarsnauðum valkostum í
tengslum við æfingar og íþróttaviðburði.
Margir orkuríkir
en næringarsnauðir valkostir
tengdir íþróttaviðburðum