Heima er bezt


Heima er bezt - 01.08.2009, Síða 15

Heima er bezt - 01.08.2009, Síða 15
Paprika Örnólfur Thorlacius Paprika er notuð víða um heim í margs konar mat, sem krydd en einnig til að lífga upp á lit og áferð ýmissa rétta. Upprunajurtin, sem er á mörgum tungum jöfnum höndum kennd við kryddpipar og papriku, vex villt í hlýju og þurru loftslagi í Vesturheimi og var ræktuð þar sem nú er Mexíkó frá því fyrir allt að 10.000 árum. Uppistaða jarðræktar þar um slóðir var maís, en aldin paprikuplöntunnar voru notuð í krydd. Ekki verður tölu komið á öll þau afbrigði sem ræktuð eru af þessari tegund, Capsicum annuum, í hlýju eða tempruðu loftslagi í flestum hlutum heims, meðal annars í gróðurhúsum hérlendis. Þeim er oft skipt í eldpipar, með afar bragósterk aldin, og afbrigði með mildari aldinum, papriku. Ymis afbrigði eldpipars ganga undir heitum eins og spænskur pipar, chillipipar, rauðpipar, pimiento og cayennepipar. Aldinin eru mulin eða söxuð í einkar bragðmikið, svíðandi krydd. Mun mildari kryddkeimur er svo af aldinum þeirra afbrigða sem kennd eru við papriku. Uppistaða þessa kjarnmikla bragðs er í öllum afbrigðunum efni sem kallað er kapsikín. Það er í hreinu form gul leðja og leysist vel í vínanda eða olium en blandast treglega vatni. Kapsikín veldur afar beisku, sviðandi bragði. Borið á húð kallar það fram roða, eða blöðrur við langvarandi snertingu. Papriku- og eldpiparjurtin er af náttskuggaætt, Solanaceae, en ílestar plöntur ættarinnar eru upprunnar í Vesturheimi og bárust margar þaðan til Gamla heimsins með landvinninga- mönnum. Frægust þessara tegunda og eflaust nytsömust er kartöflugrasið, en óþörfust tóbaksplantan. Auk þess má nefna tómatplöntuna, og náttskuggann, Atropa belladonna, sem ættin er við kennd, eiturjurt sem óx raunar í Gamla heiminum fyrir daga Kólunibusar og nýttist þar bæði græðurum og glæpa- mönnum. Tveir rómverskir keisarar og Makbeð, síðar Skotakonungur, losuðu sig við erfiðar eiginkonur með eitri úr berjum og laufum þessarar plöntu. Oþroskuð paprikualdin eru græn, en flest verða rauð við þroskun. Önnur afbrigði taka á sig gulan eða brúnan lit. Auk þess sem paprika gefur marg- víslegum réttum bragð, er hún líka notuð til að lita mat og gera hann þannig girnilegan. Utlit margra matvæla, sem á umbúðum eru sögð „náttúrlega lituð“, verður rakið til papriku af einhverju tagi. Mönnum ber ekki saman um uppruna orðsins „paprika“. Sumir telja það tengjast goði meðal hindúa, Rysh Paprike, en aðrir sjá í því afbökun úr serbnesku orði,paprena, sem útleggst „kryddaður“. Eftir margra alda baráttu við skyrbjúg, sem einkum lagðist á þá sem lengi lifðu á skrínukosti, svo sem sjómenn á langsiglingum, áttuðu menn sig á því að verjast mátti veikinni eða lækna sjúka með ferskum ávöxtum eða öðru nýmeti. Efnafræðileg samsetning virka efnis- ins, C-vítamíns, vafðist lengi fyrir fræð- imönnum, þar til ungverskur lífeðlis- fræðingur, Albert Szent-Györgyi de Nagyrápolt, ákvarðaði formúlu þess árið 1933. Það reyndist vera lífræn sýra, askorbínsýra, acidum ascorbicum, sem bókstaflega þýðir „and-skyrbjúgssýra“. Og hráefnið, sem Szent-Györgyi sótti þetta nýja vítamín í, var paprika, enda er í hverju grammi af henni um tvöfalt meira af askorbínsýru en í appelsínum eða sítrónum, sem verið hafa bitrasta vopnið í baráttunni við skyrbjúginn. Heima er bezt 303
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96

x

Heima er bezt

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heima er bezt
https://timarit.is/publication/380

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.