Morgunblaðið - 23.05.1976, Qupperneq 45

Morgunblaðið - 23.05.1976, Qupperneq 45
MORGUNBLAÐIÐ, SUNNUDAGUR 23. MAÍ 1976 45 VELVAKANDI .Velvakandi svarar'í slma 10-100 kl 14—1 5, frá mánudegi til föstu- dags # Ber ekki vondar kartöflur á bord Kona úr Breiðholtinu skrifar: Kartöflurnar, sem okkur eru boðnar hér, hafa verið mikið til umræðu og ekki að ástæðulausu. Ég skil því vel, að húsmæður hneyksluðust á ummælum upp- lýsingaþjónustu landbúnaðarins um að pólsku kartöflurnar þættu ágætar. Þetta er kannski ekki gott við að eiga. Við lifum i landi, þar sem við eigum ekkert víst, og alls ekki kartöfluuppskeruna. Enginn virðist geta vitað hvernig hún verður frá ári til árs. Eitt er þó hægt að ráða við og það er að þurrka kartöflurnar áður en þær eru settar í geymslu. Að vísu er það bæði mikil fyrirhöfn og kost- ar peninga í rigningarárum, en þá verður sá kostnaður að leggjast á vöruna. Að bjóða fólki upp á slíka matvöru, eins og oft er gert, í lokuðum pokum svo ekki sé hægt að sjá hana, er óverjandi í nútíma þjóðfélagi. Þegar svo við bætist að innfluttar kartöflur eru jafn slæmar og raun ber vitni, þá gengur alveg fram af manni. Því vitað er að erlendis eru til betri kartöflur og ekki sömu erfiðleik- arnir vegna veðurs. En stafar þetta nú ekki allt af því sama, sem svo fjölmargt annað? Kartöflu- verðinu er haldið svo niðri, til að hafa vald á vísitölunni, að ekki er hægt að kosta upp á að verka þær sem mannamat eða flytja inn kartöflur, ætlaðar til manneldis. Þetta getur varla borgað sig. Og ég veit að á mínu heimili erum við hætt að nota kartöflur eins mikið og við vildum. Eg hreinlega kaupi þær ekki, nema vera viss um að þær séu sæmilegar, og oftast veit kaupmaðurinn minn það. Hann fær strax kvartanirnar. Og hann segir satt, ef hann er spurður. Ég nota í staðinn hrísgrjón, spag- hetti, hrásalat úr hvítkáli, gulrót- um og ýmsu öðru sliku, stundum brauðsnúða eða rúgbrauðssneið. Flestir kvarta undan því að fá ekki kartöflur með fiski, en mitt fólk vill orðið heldur smurða rúg- brauðssneið með soðnum fiski en vondar kartöflur. Eg hreinlega býð ekki fólkinu sumt af þeim kartöflum, sem oft eru á markað- inum. En ég fylgist vel með, þegar koma betri kartöflur, og þá borð- um við þær. Og þá er líka tilbreyt- ing í því. 0 Vísitalan og kartöflurnar Þannig var bréf konunnar úr Breiðholtinu. En þá vaknar sú spurning, í hve rikum mæli fólk er hætt að nota kartöflur og ekki prófað Ijósin almennilega fyrr en komið er myrkur. — Ekkert röfl. Gerðu eins og ég segi þér. Röddin var (sköid og full f.vrir- litningar og Paul hraðaði sér út. — Jæja M. Hurst. Og hvað hafið þér að segja mér? — Að ég veit núna um Ian Richardson og Madeleine Hurst, sagði David. — Og ég veit um aðdraganda að dauða Richard- sons. Marcel hellti viskl í gias fyrir sig. — Ég býst við að þér hafið fengið söguna frá Mariu Desran- ges. — Hún hefur skrifað alla frá- sögnína niður og það plagg er f höndum lögreglunnar. Marcel yppti öxlum. — Gamlar lygar úr illgjarni kvenpersónu sem alla ævi hefur verið hundóánægð með lffið. Sú staðreynd ein að hún hefur aldrei sagt neitt öll þessi ár ætti að taka af öll tvfmæli. Ef þetta er satt — hvernig má þá vera að hún hefur þagað allan þennan tfma? — Þér vitið hvers vegna hún þagði, sagði David. — En þér skuluð ekki vanmeta gíldi frá- farið að borða eitthvað ann- að í staðinn? Og ef svo er, hvort kartöílur geti þá mælst inn í visitölunni i jafn rik- um mæli sem fyrr. Mér skilst að reiknað sé með að visitölufjöl- skyldan borði kartöflur í hverja máltið eða nær hverja. Þetta verð- ur þá einn vítahringur: Kartöfl- unum er haldið svo niðri í verði, að ekki er hægt að kosta upp á góða verkun á þeim eða góðar innfluttar kartöflur, fólk veigrar sér við að kaupa þær og fær eitt- hvað annað í staðinn, sama magn af kartöflum er reiknað á vísitölu- fjölskylduna, en það er notað til að halda niðri kaupum og þá verð- inu á kartöflunum. Of jafnframt spyr maður hvort ekki sé kominn tími til að athuga í hve ríkum mæli fólk almennt borðar kartöflur, hvort þetta er ekki orðið mikið breytt? Og hvort ekki sé komin tími til að færa matarræði vísitölufjölskyldunnar i útreikningum til raunveruleik- ans? Ekki veit Velvakandi hver út- koman yrði, en þykist þekkja nokkuð margar fjölskyldur sem farnar eru að nota annað en kart- öflur með fiskinum og kjötinu i rikara mæli en fyrr. E.t.v. er það ekki allt vondum kartöflum að kenna, heldur lika að einhverju leyti meiri fjölbreytni í matáræði. # Meiri fjölbreytni í mataræði Greinilegt er að meiri fjöl- breytni er orðin í mataræði en áð- ur var, hér á landi, þó það sé enn all einhæft. Margir fara utan og kynnast öðrum þjóðum og réttum þeirra og aðferðum við matartil- búning. Mikill munur er á fjöl- breytninni í kryddi og alls konar bragðbætum í búðum og meira berst af blöðum með matarupp- skriftum, jafnframt því sem tungumálaþekking hefur farið vaxandi með því að byrjað er að kenna tungumál fyrr í skólum. Að minnsta kosti, ef miðað er við næga þekkingu á ensku og dönsku til að geta stautað sig fram úr mataruppskrift, þar sem mest eru notuð sömu orðin. Það er e.t.v. aðeins eðlilegt að meiri fjölbreytni gæti. þannig að fiskur og kartöflur eða kjöt og kartöflur séu ekki grunnurinn í hverri mál- tið. HÖGNI HREKKVISI l-2-trío... stærsta úrval ársins! trío kofagerðin 12-15 m2 tno öræfa- gerftin vönduð og pægileg. Nýir og fallegir litir! Komið og sjáið TJALDBÚÐIR Sími GEITHÁLSI 28553 Ný hljómplata og kassetta með verðlaunalaginu: SAVE YOUR KISSES FOR ME Verð kr. 850.— heimilistœki sf Hljómplötudeild Hafnarstnœti 3-20455 &> S\GeA V/CJGA í f/LVtRau STÖLKöR! m\9 umr- m mÁ &ALLIP í KVÖLOr ýowiés v/.y.

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.