Morgunblaðið - 12.09.1981, Qupperneq 11
MORGUNBLAÐIÐ, LAUGARDAGUR 12. SEPTEMBER 1981
11
Á tízkusýn-
ingu með
Norðlend-
ingum
Fjórðungsþing Norölendinga var
haldið á Húsavík dagana 3.-5. sept-
ember og þar voru reifuð mörg
framfaramál fjórðungsins. En það var
fleira en alvara lísins sem bar á góma.
í lok þingsins var haldin vegleg veisla
á Hótel Húsavík. Sigurjón Jóhannes-
son, skólastjóri Gagnfræðaskóla
Húsavíkur flutti ræðu, Hólmfríður
Benediktsdóttir söng einsöng og tízku-
sýning fór fram. Þar sýndi Auður
Gunnarsdóttir, aðstoðarhótelstjóri,
með fleirum, m.a. íslenzkan ullarfatn-
að og kunnu gestir vel að meta eins og
mynd Kristjáns Einarssonar, ljós-
myndara Mbl. ber með sér.
Noregur:
Afmælis minnst
með Snorra
sagna Snorra. Jafnframt skýrði
hann frá því, að NB væri nú fjórða
stærsta forlag í Noregi. Bókin er
einnig gefin út á nýnorsku, í 10
þúsund eintökum og er það í fyrsta
sinn, að NB gefur út bók jafnhliða
á norsku og nýnorsku.
Konungasögur Snorra er veglega
skreytt þekktum verkum eftir
meistara eins og Haldan Egedius,
Christian Krogh, Gerhard Munthe
og Erik Wereskiold. í tilefni útgáf-
unnar sendi NB Erik By til íslands
og tók hann upp sjónvarpsviðtal
við forseta íslands, frú Vigdísi
Finnbogadóttur, en hvort viðtalið
verður sýnt í norska sjónvarpinu er
enn óljóst.
Norska bókafélagið hefur gefið
út sinn 250. bókartitil og þótti við
hæfi að vel yrði vandað og fyrir
valinu urðu Konungasögur Snorra
Sturlusonar.
Bókin er gefin út í yfir 100
þúsund eintökum og er það stærsta
útgáfa í sögu félagsins. Islending-
urinn Kristinn Einarsson, sem á
sæti í stjórn félagsins, hefur haft
veg og vanda af útgáfunni. Jafn-
framt því, að norska bókafélagið,
NB, gaf út sinn 250. bókartitil, þá
hélt það upp á 20 ára afmæli sitt.
Knut Giæver, framkvæmdastjóri
félagsins, var ánægður á svip þegar
hann skýrði frá útgáfu konunga-
Knut Giæver, íramkvæmdastjóri
NB, með konungasögur Snorra.
Vagga stangarstökks
Vagga stangarstökksins var
um áraraðir í Vestmannaeyj-
um. Friðrik Jesson varð Is-
landsmeistari í stangarstökki
árið 1923 og þá var metið
rúmir 2,90 en hæst náði Frið-
rik að stökkva 3,25. Hann
stökk, eins og aðrir kappar á
þeim tíma og raunar löngu
síðar, á bambusstöngum. Arið
1944 bætti Vestmanneyingur-
inn Guðjón Magnússon metið í
3,53 og best átti hann 3,67. Á
þessum árum voru margir
snjallir stangarstökkvarar í
Vestmannaeyjum og þeir
skiptu með sér að eiga metið.
En 1947 var röðin komin að
Eyjamanninum Torfa Bryn-
geirssyni að bæta Islandsmet-
ið í stangarstökki. Hann stökk
þá 3,70, ágætt afrek og um
margra ára skeið var hann
ókrýndur konungur íslenzkra
stangarstökkvara, og hæst
stökk hann 4,35, — ágætur
árangur og raunar á Evrópu-
mælikvarða. En þegar Torfi
lagði stöngina frá sér, þá
hrundi veldi Eyjamanna í
stangarstökkinu. Sigurður P.
Sigurðsson, núverandi methafi
í stangarstökki, var í Eyjum á
þjóðhátíðinni og þá heilsaði
hann upp á kappa fyrri ára,
meðal annars þá Friðrik Jes-
son og Guðjón Magnússon.
Sigurður hefur, eins og Eyj-
amenn forðum, lyft stangar-
stökkinu á Evrópumælikvarða
og víst er að hann á enn
verulega eftir að bæta Is-
landsmetið í stangarstökki.
Stórhýsi
Rafmagns-
veitunnar
Eins og borgarbúar hafa tekið
eftir, þá eru framkvæmdir við
stórhýsi Rafmagnsveitunnar við
Suðurlandsbraut i fullum gangi.
Húsnæðisskortur hefur hrjáð Raf-
magnsveitu Reykavíkur um ára
bil og hefur fyrirtækið lengst af
búið við þröngan kost í leiguhús-
næði víðs vegar um borgina.
Árið 1972 var áhaldahús Raf-
magnsveitunnar tekið í notkun við
Ármúla og líður nú senn að því, að
Rafmagnsveitan geti flutt mestan
hluta starfsemi sinnar á svæðið.
Eins og um allar stórhuga fram-
kvæmdir á Islandi hafa verið uppi
deilur um ágæti hins nýja húss og
því birtum við nú teikningu af
austurhlið hússins. _/__
L
íslenzk kristni
í útvarpi
Norðurlanda
Úr fréttabréfi biskupsstofu:
Sunnudaginn 19. júlí var út-
varpað guðsþjónustu frá Skál-
holti. Biskup predikaði, sr. Guð-
mundur Óli Ólafsson annaðist
altarisþjónustu og Skálholtskór-
inn leiddi söng undir stjórn Glúms
Gylfasonar.
i_t
rnrWjftrrm <
Wí»#WFJ*m
■1111IIII11111111111
Útvarpsstöðvar á Norðurlönd-
um hafa um langt skeið haft
samstarf um sameiginlegar út-
varpsguðsþjónustur árlega og út-
varpa þá einnig öðru efni frá
viðkomandi landi.
I vor komu hingað þessara
erinda útvarpsmenn frá hinum
Norðurlöndunum. Fóru þeir víða
um og áttu viðtöl við fjölda fólks,
m.a. um málefni kristni og kirkju.
Meðal viðmælenda þeirra voru
forseti íslands, biskupinn, rit-
stjórarnir Árni Bergmann og Jón
Sigurðsson, Margrét Hróbjarts-
dóttir, safnaðarsystir, Einar Sig-
urbjörnsson, prófessor, séra Dalla
Þórðardóttir, Heimir Steinsson,
rektor, trésmiður staddur í Óðali,
nýstúdentar á þjóðhátíð á Akur-
eyri, sr. Guðmundur Óli Ólafsson,
Hjörtur Pálsson dagskrárstjóri og
margir fleiri.
Dagskrá þeirra frá íslandi hef-
ur þegar verið útvarpað og von er
á fleiri þáttum.
Biskupi hafa borist allmörg
þakkarbréf víða að frá Norður-
löndum vegna guðsþjónustunnar.
JL
Svona ska! það vera handbragðið; Súili leggur áherzlu á hvernig
súlan skuli matreidd og Haraldur Benediktsson, yfirbryti á
Loftleiðum fylgist með.
Góða veislu
gjöra skal
„Súluveisla hefur aldrei verið
haldin á fastalandinu, var raun-
ar nánast niðurlögð í Eyjum. En
síðustu árin hafa verið haldnar
árlega súlu- og lundaveislur í
Eyjum og nú stendur til að gefa
mönnum á fastalandinu kost á
að neyta þessara dýrlegu rétta,
— eins og á að framreiða þá,“
sagði Jón Hlöðver „Súlli“ John-
sen í Eyjum, sem brá sér til
borgarinnar úr átinu í Eyjum.
Hann hefur síðustu dagana
verið að leiðbeina brytum á
Hótel Loftleiðum við að mat-
reiða súlu og lunda. Fyrstu
vikuna í október ætla þeir vísu
menn á Loftleiðum að gjöra góða
veislu og á boðstólum verður
súla, lundi, raunar fleiri góðir
réttir, sumir hverjir i fyrsta sinn
á borðum annars staðar en í
Eyjum og er súlan á meðal
þeirra rétta. Lundinn verður
aðalrétturinn, steiktur, reyttur
og soðinn reyktur.
„Fullvaxin súla vegur eitthvað
um hálft annað kíló og verður
hún framreidd á tvo vegu. Ann-
ars vegar hamflett, fituhreinsuð
og léttreykt. Hún verður soðin i
maltölssoði. Súlan er soðin eftir
kúnstarinnar reglum og borin
fram með kartöflum, asíum,
rauðkáli og fleiru góðgæti.
Hins vegar verður nýsúla á
boðstólum, sundurlimuð og mar-
ineruð, steikt, sósa borin fram
með og fleira góðgæti."
— Þetta hljómar vel, en hefur
súlan verið matreidd svona lengi
í Eyjum?
„Nei, ekki svona. Hún var létt-
reykt og síðan soðin eins og
hangikjöt. Allur matur úr henni
var notaður, það voru til súlu-
svið, súlublóðmör, — aldrei
neinu leift en það er liðin tíð. Ég
hef þróað mína eigin aðferð. Það
er kunnara en frá þurfi að segja,
að rauðvín gefur hamborgara-
hryggnum lúffengt bragð. Ég
reyndi að sjóða súlu í rauðvíns-
soði, og reyndi raunar fleira en
eftir mikla tiiraunastarfsemi, þá
komst ég að þeirri niðurstöðu að
ljúffengast væri að sjóða súluna
í maltölssoði."
— Þú ert kallaður Súlli meðal
vina og kunningja í Eyjum. Er
þaö kannski vegna tilrauna
þinna með að matreiða súluna?
„Nei, svo er nú ekki, — ég hef
verið kallaður Súlli frá því áður
en eg man eftir mér. Þetta er
gamall ósiður í Eyjum, að vera
með gælunöfn en sem betur fer
er hann á undanhaldi."
— Hvernig myndir þú lýsa
bragðinu á súlukjöti eftir þinni
uppskrift?
„Ég get ekki lýst því, — aðeins
sagt að súlukjöt er ákaflega
ljúffengt. Fólk hér á fastaiand-
inu, og líka í Eyjum, kann ekki
að matreiða kjöt sjófugla á
réttan hátt. Það er ekkert varið í
kjötið ef handbragðið er ekki
rétt. Það er galdurinn."
Á Vestmannaeyjakvöldum
Hótels Loftleiða, fyrstu helgi
október, verða Bjargfuglaveislur
að sið bjargveiðimanna í Eyjum
með ýmsum heimilislegum
skemmtiatriðum, sem alir geta
haft gaman af, fastalandsmenn
sem Éyjamenn.
Já, þetta bragðast vel, — Haraidur og Súlli yfir pottunum.