Morgunblaðið - 13.12.1981, Qupperneq 44

Morgunblaðið - 13.12.1981, Qupperneq 44
44 MORGUNBLAÐIÐ, SUNNUDAGUR 13. DESEMBER 1981 „Gvendur Jóns - prakkara sögur úr Vesturbænum“ BÓKAÚTGÁFAN Skuggsjá, Hafnar firði, hefur sent frá sér bókina „Gvendur Jóns — prakkarasögur úr Vesturbænum" eftir Hendrik Ottósson. Hendrik Ottósson sendi frá sér fjórar bækur um Gvend Jóns á ár- unum 1949—1964, en hér hafa þær verið sameinaðar í eina bók. 1 fréttatilkynningu frá útgefanda segir m.a.: „Fyrri útgáfurnar af þessum sögum hafa verið ófáan- legar um langt skeið, en margir munu kannast við þær og sögurn- ar eru fyrir löngu orðnar sígildar. Gvendur Jóns og félagar hans eru öllum ógleymanlegir, sem þeim hafa kynnzt, og fleiri skemmtileg- ar persónur koma fyrir í þessum sögum úr Vesturbænum." Hendrik Ottósson JSLENSK BOKAMENNIIálG ER VERDMÆTI " BÆKUR MENNINGARSJÓÐS = Þri: leieL- ■ ÞÆTTIR UM NÝJA TESTAMENTIÐ 29 ritgerðir um Nýja testamentið og Kristfræði eftir dr. Jakob Jónsson. ÞRÍR LEIKIR UM HETJUR Þrjú sígild forngrísk leikrit í þýðingu dr. Jóns Gíslasonar. LITLI PRINSINN Hin sígilda bók fyrir unga sem aldna, ein vinsælasta saga sem þýdd hefur verið úr frönsku. FERÐIR UM ÍSLAND Á FYRRI TÍÐ Fróðlegir og skemmtilegir ferðaþættir sem lýsa vel muninum á ferðalögum fyrr og nú. ANDVARI Aðalgrein í Andvara er æviþáttur um Þórberg Þórðarson eftir Sigfús Daöason skáld. BÓKAÚTGÁFA MENNINGARSJÓÐS OG ÞJÓÐVINAFÉLAGSINS Skálholtsstíg 7 — Reykjavík V, Jól án áfengis Eftir Vilhjálm Hjálmarsson Nú líður mjög að jólum og við- búnaður er mikill að vanda. Klerkar og kórar og annað starfs- fólk safnaða undirbýr guðsþjón- ustur i öllum kirkjum landsins. Heimilin eru búin jólaskarti og jólaskapið tekur völdin smátt og smátt. I annan stað eru verslanir skreyttar og verslunarhverfi og vöruval fram boðið. Menn kaupa jólagjafir og hvað annað, sem hæfa þykir jólahaldi og eru örari á fé en endranær og tilgangur helg- ar meðalið, hugsa menn, að gleðja aðra nær og fjær. Og það er aldrei meira úrval í verslunum en einmitt fyrir jólin, úrval jólagjafa og matvæla, fatn- aðar, húsgagna og heimilistækja. Mönnum er ærinn vandi á hönd- um, því valið er alls ekkert einfalt. Sama gildir þegar að því kemur að ákveða hvernig verja skuli hin- um óvenjulega langa frjálsa tíma, sem til fellur um hátíðirnar. Því einnig á þeim vettvangi er margt á boðstólum. En eitt er það val — á jólum — sem ekki er flókið, og kann þó að vera erfiðleikum bundið fyrir ýmsa: Höldum við jól án áfengis — eða gagnstætt? Vilhjálmur Hjálmarsson A þessu ári hefir útvarpið — eftir fyrirframgerðri áætlun — flutt þætti um áfengismál í því skyni að stuðla að minni áfengis- neyslu. A sama máta er leitast við að leggja nokkuð af mörkum í sjónvarpi. Utvarpsráð hefir nú sem fyrr mótað þá stefnu að Rikisútvarpið skuli taka þátt í baráttunni gegn áfengisbölinu, og það þarf fólk að vita. — Um þetta er enginn ágrein- ingur. A meðan ég var menntamála- Matseðillinn kynntur. Frá vinstri: Örn Baldursson veitingamaður, Friðrik Sigurðsson yfirkokkur og Guðmundur Erlendsson yfirþjónn. LjÓNm. Mb. Ól.K.Mmg. Torfan kynnir nýjan matseðil VEITINGAHÚSIÐ Torfan hóf nýlega að bjóða upp á nýjan og fjölbreyttari matseðil og af því tilefni voru blaða- menn boðaðir á staðinn og þeim kynnt- ar helstu nýjungarnar á seðlinum. Sem fyrr leggja Örn Baldursson veitinga- maður og hans fólk mesta áherslu á fiskréttina, enda aukast vinsældir þeirra stöðugt hjá íslenzkum og erlend- um gestum hússins. Það kom fram hjá Erni veitinga- manni að mjög jöfn og góð aðsókn væri að Torfunni og hefði það gert honum kleift að halda verði í lág- marki, nú væru t.d. veitingar að hækka í fyrsta skipti í 8 mánuði og verð á matseðli dagsins væri enn óbreytt eftir sama tíma. Algengt verð á rétti dagsins með súpu væri 45— 60 krónur. Meðal helstu nýjunga á matseðli hússins má nefna karfa pate, sítr- ónumarineruð ýsuflök, pönnukökur með skeldýrafyllingu og snigla í hvítlaukssmjöri, sem finna má á for- réttamatseðlinum. Ný súpa er krabbasúpa. Nýjungar á fiskrétta- seðli eru heilsteikt rauðspretta, heil- agfiski og soðinn saltfiskur og skata, sem ekki munu hafa verið á matseðli íslenzks veitingahúss um áraraðir. Alls er að finna 13 rétti á fiskrétta- seðlinum. Á smáréttaseðlinum er boðið upp á nýjungar, hleypt egg indianne, smjördeigslengju fyllta með steiktri kjúklingalifur og steikt rauðsprettuflak. Á eftirréttaseðli eru aðalnýjungarnar Ostafondue, kalt súkkulaðikaffi og marineraðar perur. Samtals á öllum seðlum býður Torfan upp á 51 rétt, og eru þá með- taldir barnaréttir, sem eru nýjung hjá húsinu. Mat-og vínlistum hefur verið komið fyrir á smekklegan hátt í ljósprentun af Morgunblaðinu frá árinu 1936 og getur fólk rifjað upp fréttir frá þessum tíma á meðan það bíður. Smávegis breytingar verða gerðar á efri hæð veitingahússins eftir ára- mót og starfsólk fær þá nýja bún- inga. Torfan er opin kl. 10—23.30 alla daga og er matur framreiddur til klukkan 23. Það kom fram hjá Erni veitinga- manni og Friðrik Sigurðssyni yfir- kokki að það færi sífellt í vöxt að íslendingar borðuðu úti og jafn- framt gerðist landinn djarfari við að reyna nýja rétti. í dag seldust vel réttir, sem ekki hefði þýtt að bjóða fyrir 10—15 árum. Kváðu þeir félag- ar þetta mjög ánægjulega þróun. Sögðu þeir að lokum að æ fleiri gerðu sér grein fyrir því að í dag væri ódýrt að fara út að borða á íslandi. florflMttblaOií mm- Loi. km rnmmmmt fa oií cl.ka.

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.