Morgunblaðið - 30.03.1990, Side 36
36
• u.
MORGUNBLAÐIÐ FOSTUDAGUR 30. MARZ 1990
FERMINGAR
Fermingar eru árvissar eins og koma lóunnar. En eitt er
líka orðið árvisst eins og fermingarnar, en það er að fjöl-
miðlafólk og fréttamenn setjist að fermingarbörnum eins
og fullir tortryggni og spyrja börnin: „Af hverju lætur
þú ferma þig, er það vegna gjafanna?" En af hveiju gefum við
fermingarbörnum gjafir? Gjafir eru til að gleðja og gjafir fáum
við á stórum stundum lífs okkar og til að halda hátíð. Mér finnst
gæta mikillar tortryggni í garð fermingarbarna eins og raunar
allra barna nú orðið. Fólki finnst börn vera svo heimtufrek og
kröfuhörð að ekkert annað komist að í huga þeirra. Eg held að
við uppskerum eins og við sáum. Ef við gefum okkur tíma til að
sinna börnunum og tala við þau koma þau fram við okkur eins
og manneskjur.
Ég hitti um daginn stálpaða stelpu
sem verið hafði í afmælisveislu.
Þetta var fallega vel klætt „dekur-
barn“, sem fékk bæði stórar og
miklar gjafir við öll tækifæri.
Stelpan sagðist aldrei hafa verið
í skemmtilegri afmælisveislu. Hún
sagði: „Við fórum í leiki og ég
fékk verðlaun." Ég spurði: „Hver
voru verðlaunin?" Svarið var „blý-
antur“ og andlitið ljómaði þegar
hún sýndi mér dýrgripinn.
í þessum þætti eru uppskriftir
af tveimur körfum, annarri úr
brauði en hinni úr marengs.
í brauðkörfuna má setja smá-
brauð eða annars konar brauðbita
með eða án fyliingar en í mar-
engskörfuna er best að setja
margs konar ávexti og tjóma og
brytja súkkulaði yfir.
Brauðkarfa
750 g hveiti
1 tsk. sykur
1 tsk. salt
2 msk. matarolía
1 egg + 1 eggjahvíta
1 msk. fínt þurrger
4 'A dl mjólk
1 eggjarauða + 2 tsk. vatn
um skálina og smyrjið hann.
10. Búið til Ianga fléttu og legg-
ið utan. með skálinni, takið síðan
2 ræmur og vefjið saman og setj-
ið yfir eins og hak. Festið vel í
fléttuna.
11. Bakið á sama hátt og „körf-
una“. Losið úr á sama hátt.
12. Setjið körfuna síðan saman.
Óþarfi er að festa fléítuna og
1. Setjið hveiti, sykur, salt og
þurrger í skál, helst hrærivélar-
skál.
2. Setjið matarolíu út í ásamt
1 eggi og 1 eggjahvítu.
3. Hitið mjólkina þar til hún
verður fíngurvolg, alls ekki heit-
ari. Setjið saman við og hrærið
saman.
4. Takið eldfasta skál, klæðið
hana með álpappír, smyijið síðan
álpappírinn.
5. Rúllið deigið í fingurþykkar
ræmur og leggið yfir skálina, sjá
mynd. Búið síðan til langa ræmu
og smeygið undir og yfir hinar
ræmurnar svo að karfa myndist.
Þrýstið örlítið á deigið, svo að það
sitji fast á skálinni.
6. Hrærið saman eggjarauðu
og vatn og smyijið eða penslið
körfuna.
7. Hitið bakaraofn í 210° C,
blástursofn í 190° C, setjið körf-
una neðarlega í ofninn og bakið
þar til hún er orðin fallega gullin.
Það tekur 15-20 mínútur.
8. Kælið „körfuna“ örlítið. Lo-
sið síðan skálina úr og síðan ál-
pappírinn.
9. Setjið aftur álpappír utan
IS 1
ea
y $
haldið á. Nægir að leggja það
ofan á.
Athugið: Körfuna má frysta.
Marengskarfa
Erfitt er að segja til um, hvað
mikið marengs fer í hveija körfu.
Það fer eftir stærð hennar og
stærð stútsins á sprautunni. Best
er að nota ekki mjög stóra sskál,
en hún þarf að vera eldföst og
alveg lóðrétt ofan til. Ég nota
Umsjón: KRISTÍN GESTSDÓTTIR
Teikningar: SIGURÐUR ÞORKELSSON
1. Setjið eggjahvítur í skál og
þeytið. Setjið síðan flórsykur
smám saman út í, 'A dl í senn.
Setjið síðan 5 dl af ediki smám
saman útí. Þeytið þar til allt er
orðið stíft.
2. Takið skálina, leggið á hvolf
ofan á bökunarpappír, teiknið
hring í kringum hana. Notið
hringinn fyrir kant ofan á.
3. Klæðið skálina með álpappír,
smyijið hana síðan og stráið raspi
yfir.
4. Sprautið margengs lóðrétt
upp eftir skálinni.
5. Sprautið síðan fallegt munst-
ur utan með hringnum sem þið
teiknuðuð, alveg upp að honum.
6. Hitið bakaraofn í 100° C og
bakið körfuna í 4-5 klst., en kant-
inn að ofan eitthvað skemur.
7. Kælið mjög vel áður en þið
losið fyrst skálina og síðan ál-
pappír úr. Athugið: Alpappír er
mjög einangrandi og því þarf
þetta svona langan bakstur, en
marengsið þarf að vera vel hart
allt í gegn.
alltaf skál frá gamalli hrærivél
og er það minni skálin, sem ég
nota. Hægt er að hafa körfuna
aflanga og nota þá jólakökumót.
Notið alltaf flórsykur, þá verður
marengsið stífara og þéttara og
brotnar síður. A móti hverri
eggjahvítu er 3A dl af flórsykri
og 1 tsk. edik.
5 eggjahvítur
33A dl flórsykur
5 tsk edik
JÁ, DUUS-hús er öóruvísi
UPPI: Róleg kráarstemmning
NIÐRI: Diskótek á fullu
GRJÓTAÞORPS bestu pizzur
OPIÐ TIL KL. 03.00
„Happy hour„ frá ki. 22.00-23.00
Dökki víkingurinn verður á svæðinu
Aðg. aðeins 300 kr. eftir 23.30
Fishersundi
SÍMAR: 23333 - 29099
BRAUTARHOLTI 20
■ SÆNSKI dómarinn
Fredrik Norgren verður
staddur hér á landi í annað
sinn dagana 21. og 22. apríl
nk. til úttektar á schafer-
hundastofninum. Hann mun
skoða alla þá schaferhunda
sem óskað verður eftir og
að skoðun lokinni halda fyr-
irlestur um ræktun, uppeldi
og meðferð þessa hundateg-
undar auk þess sem hann
mun svara fyrirspurnum
varðandi úttektina. Mark-
miðið með þessari skoðun er
það að fá fram hvert sé
ástand schaferhundastofns-
ins hérlendis og finna um
leið hæfustu undaneldisdýr-
in. Allir áhugamenn um
bætta ræktun og meðferð
schaferhunda hérlendis eru
hvattir til að nýta sér þekk-
ingu þessa fræðimanns.
■ FRÆÐSLA verður um
„Kennslu um nýja öld og
annars konar lækningaað-
ferða", á morgun, laugar-
daginn 31. mars, á vegum
Kristilegs félags heilbrigð-
isstétta í Safnaðarheimili
Laugarneskirkju kl. 9-13.
Fyrirlesari verður sr. Magn-
ús Björnsson. Mikið hefur
borið á þeim sem boða að
öld vatnsberans, hin nýja öld,
sé í nánd. Nokkrar verslanir
hafa á boðstólum efni, sem
tengist þessari nýju tísku-
bylgju. A sviði lækninga er
boðið upp á alls kyns með-
ferðir svo sem nálastungur,
svæðanudd, skammtalækn-
ingar o.fl. Á sviði heilsurækt-
ar er boðið upp á makrobiot-
iskt fæði. Farið verður í hvað
þessar greinar eiga sameig-
inlegt og hvernig kristnir
menn geta greina hvað er í
lagi út frá Biblíunni.
FÉLAGSVIST
kl. 9.00
GÖMLU DANSARNIR m m
kl.10.30 / \
'A'ffljómsveitin
Tíglar S.G.T.
< CO Templarahöllin
? (0 *Miðasala opnar kl: 8.30. * Góð kvöldverðlaun. * Staður allra sem vilja
É < *Stuð og stemnlng á Gúttógleði. * skemmta sér án áfengis
JttwgwiMtoftift
Gódan daginn!
Góðu gömlu dagarnii í Miscalé á 4. hæð
Gömlu dansarnii eins og leli oerast beslli
Takið eftir!
Hin einu og sönnu
BONEY-M í apríl.
Sala aðgöngumiða hefst 2.
apríl. Einstakt tækifæri fyrir
landsbyggðarfólk. Gisting, mat-
ur og bílaleigubíll á sérkjörum.
Mánasalur
3. hæð
5 og 7 rétta
matseðill
Hljómsveitin KLAKABANDIÐ
Staður í takt
við tfmann
Það er lífi Höllinni
liHil 033 ¥ E l!L
Skipholti 27
Gisting á sérkjörum
fyrirgesti Danshallarinnar
leikur fyrir dansi.
Opið frá kl. 11.00-03.00 Snyrtilegur klæðnaður.
NILLABAR
Dúettinn SÝN heldur uppi stuði.
Munið Steinasteikina.
Opiðfrá kl. 18.00-03.00.
f
Danshljómsveitin okkar, ásamt
Carli Möller, leikur fyrir dansi
til kl. 03.00.
Rúllugjald aðeins kr. 500,-
Húsið opnað kl. 22.00.
Staður hinna dansglöðu.