Morgunblaðið - 09.10.1994, Page 20

Morgunblaðið - 09.10.1994, Page 20
20 SUNNUDAGUR 9. OKTÓBER 1994 MORGUNBLAÐIÐ Morgunblaðið/Kristinn Ingvarsson GRÍPTU DAGINN! Hver er forsaga þess að þið aukið við rekstur ykkar með þessum hætti og hvaða nýja tón er verið að tala um? Óskar verður fyrri til að svara. „Satt best að segja höfum við verið að líta í kring um okkur síðasta árið. Við erum með alla hluti á hreinu í eldhúsi og sal og höfum fjárfest í þekkingu. Hins vegar hef- ur okkur þótt þetta heldur lítið í rekstrarlegum skilningi, ástandið í þjóðfélaginu hefur valdið því að fólk fer varla út að borða nema á föstudögum og laugardögum. Okk- ur hefur vantað eitthvað sem flís- passar við reksturinn án þess að það hefði í för með sér of mikla vinnu og um leið hættu á því að það liði fyrir sem við höfum byggt nostursamlega upp síðustu árin, þ.e.a.s. veitingahúsið Argentína steikhús. Við erum engir krafta- verkamenn og gerum ekkert án þess að hafa gott fólk með okkur. Við erum sem sagt að stækka ein- inguna, en hefðum aldrei undir nokkrum kringumstæðum gert það ef hætta væri á að það myndi skaða Argentínu.“ Undir feldinn ... Kristján bætir við þetta að ekki hafi annað komið til mála en að gera miklar breytingar á Lindinni, bæði í innréttingum og matargerð. „Við byijuðum á því að leggjast undir feld með okkar nánustu sam- starfsmönnum og bestu vinum. Hugsað var út frá því, að gera eitt- hvað nýtt og ferskt. Við höfum VIÐSKIPTIMVINNIILÍF Á SUIMNUDEGI ►Óskar Finnsson er fæddur á Seyðisfirði árið 1967. Hann ólst þar upp til 16 ára aldurs, en fór þá suður til að nema matreiðslu. Vann sem nemi á Aski, 3 Frökkum og Hótel Sögu. Árið 1989 útskrifaðist hann úr Hótel- og veitingaskó- lanum. Þar höfðu leiðir hans og Kristjáns Þórs Sigfússonar legið saman. Kristján er fæddur á Akureyri 1958. Gagn- fræðingur að mennt fór hann að þreifa fyrir sér á vinnu- markaðnum. Hann var um tíma svínahirðir á svínabúi í Danmörku, síðan lögregluþjónn í afleysingum í eitt sumar, nógu lengi þó til að vera kallaður „Kiddi lögga“ í áratug. Loks var hann í Búnaðarbankanum á Akureyri frá 1978 til 1985. Vann samhliða því sem dyravörður á Hótel KEA. Á KEA hóf hann matreiðslunámið og hann lauk því 1989. Á fáum árum hafa þeir félagar stigið hvert skrefíð af öðru fram veginn, frá byrjun á Argentínu steikhúsi og eftir helgina opna þeir nýjan stað, „Carpe diem“, þar sem áður var veitingasalur Hótel Lindar á Rauðarárstíg. Þeir yfirtaka einnig veitingarekstur sjúkrahótels Rauða krossins og tvo veislu- og ráðstefnusali í sömu húsakynnum. Á „Carpe diem“ kveður við nýjan tón í veitingarekstri á Is- landi, segja þeir félagar. Guðmundur Guðjónsson settist niður með þeim í vikunni og ræddi við þá. fundið það á Argentínu, að sérhæf- ing skiptir öllu máli. A Argentínu er sérhæfingin safaríkar og fítu- sprengdar nautasteikur, mikið úrval af koníaki, armaníaki og viskíi, og Davidoff- og Kúbuvindlar." Og hver varð niðurstaðan? „Califomian Cusine," segja þeir báðir og það er óskað eftir nánari útlistun. Óskar segir þetta mjög þekkt fyrirbæri fyrir vestan haf og snúist um að borða hollari, léttari og þægilegri mat í því augnamiði að lifa lengur og betur. „Þú borðar ekki óhollan mat, ekki fítandi mat. Ekki þykkar sósur, eða súpur. Það er mikið um stór alvöru salöt með kalkún, kjúklingi, kálfí. Mikið grænmeti og allt ferskt. Þá verður þama mesta úrvalið af rauðvínum sem til er í landinu, 400 flöskur af 70 til 80 tegundum.“ Kristján bætir við þetta, að þeir félagar séu nú byrjaðir að rækta sitt eigið krydd, einar tíu tegundir, á þriðju hæð húsnæðis Argentínu á Barónsstíg. „Hann Ingi Rafn, þjónninn okkar, er garðyrkjufræð- ingur og sér um þetta. Þetta er nýtt af nálinni og framvegis verður hlaupið upp og klippt af í staðinn fyrir að hlaupa til og sækja krydd- bauka. Þetta er allt liður í því að hráefnið sé sem ferskast. Það verð- ur að fara alla leiðina í þessum efn- um ef dæmið á að ganga upp.“ Að skilja eftir sig ... Nafnið, hvað merkir það? „Þetta er latína og þýðir „gríptu daginn“. Merkingin er sú að gera eitthvað sem skilur eftir sig. Ný matargerð, holl, sem lengir lífdaga. Innréttingar hússins em einnig í þessum anda. Þær em hráar og harðar, en samt snyrtilegar. Uppi á veggjum verða 1,5 tonn af jám- skúlptúmm. Allir eiga þeir það sam- eiginlegt að hafa einhverju sinni gegnt öðm hlutverki og lokið því. Uti á miðju gólfí verður stærsti skúlptúrinn, 2 metrar á breidd og 2,5 metrar á hæð. Þetta er víngrind- in og í henni verða 400 flöskur af ýmsum rauðvínum. Það er sama með jámið í þessu verki, allt er endumotað ef þannig má að orði komast," segir Óskar. „Carpe diem“ verður opnaður í vikunni með pompi og pragt, en sem fyrr segir er þetta ekki fyrsta skref þeirra félaga. Samstarf þeirra Ósk- ars og Kristjáns nær aftur til ársins 1989, er þeir luku námi við Hótel- og veitingaskólann. „Mér bauðst starf sem yfírkokk- ur á Hótel Valhöll strax um vorið og sló auðvitað til. Hins vegar var ég aðeins 22 ára og þetta var það mikil staða að ég fann að mér veitti ekki af því að hafa akkeri innan- borðs. Það var lag að ráða hjálpar- kokk og þar sem góð kynni höfðu tekist með okkur Kristjáni í skóian- um, réð ég hann á Valhöll. Þar vomm við um sumarið, og þar hreyfði Kristján því fyrst að við ættum að líta í kring um okkur og gera eitthvað sjálfír," segir Óskar. Það virtist ætla að verða bið á því, þar sem Óskar hugði á frekara matreiðslunám erlendis er Vaihöll var lokað um haustið. Hann fór til Lúxemborgar þar sem hann komst að hjá virtu hóteli. Kristján fór þá í kjötskurð hjá Hagkaugum á Sel- tjamamesi. Túrinn hjá Öskari stóð aðeins í tíu daga, „ég var með konu og barn, en herramir þarna úti buðu engin laun þó ég ynni í eldhús- inu. Það átti að duga mér heiðurinn að fá að læra hjá þeim,“ segir Ósk- ar, sem kom heim um hæl og var skömmu síðar ráðinn sem yfir- kokkkur á stað sem var í smíðum, Argentínu steikhúsi. Argentína var opnuð 27. október 1989 og í desem- ber hafði Óskar aftur smugu að bjóða félaga sínum Kristjáni stöðu, að þessu sinni var Kristján afleys- ingakokkur, en aðeins viku eftir að hann byijaði leist þeim félögum illa á rekstur hússins, töldu hann vera á niðurleið og ákváðu að stundin væri runnin upp. Nú gerðust hlutimir hratt. 10. janúar 1990 samþykktu eigendur Argentínu leigutilboð Óskars og Kristjáns í reksturinn og á síðasta degi sama árs keyptu þeir rekstur- inn, innbú og tæki. 4. desember 1992 keyptu þeir bakhúsið sem hýsir Argentínu af íslandsbanka, sem hafði áskotnast það af einum af fyrri eigendum. Þessi fyrstu ár störfuðu eiginkonur þeirra ötullega við fyrirtækið, Ágústa Magnúsdótt- ir, kona Kristjáns _Þórs, og María Hjaltadóttir, kona Óskars. 24. febr- úar 1993 keyptu þeir neðri hæð á Barónstíg lla þar sem síðar var innréttuð koníaksstofa Argentínu. 1. júlí sama ár keyptu þeir efri hæð og ris sama húss og nota nú sem lager, skrifstofu og starfsmannaað- stöðu. 15. september var kóníaks- stofan opnuð, auk þess sem ný tengibygging milli fram- og bak- húss var tekin í notkun. Og nú, á seinni hluta ársins 1994, em þeir að yfírtaka og gerbreyta rekstri á veitingasal og -sölu Rauða krossins á Hótel Lind. Matarilmur og áflog... Þegar skoðaður er ferill þeirra félaga kemur í ljós að þeir hafa ekkert verið að eyða of löngum tíma ævi sinnar í skólagöngu. Oskar fer beint í matreiðslunám 16 ára og Kristján eftir að hafa reynt margt á vinnumarkaðnum á mörgum árum. Hvað olli því að þeir hneigð- ust til eldamennsku? Óskar svarar fyrst og segist eiginiega ekki hafa vanist öðm, „ég var í bræðslunni hjá pabba á Seyðisfírði, en þremur- fjórum áður en ég fór suður var ég byrjaður að fikta við matargerð í eldhúsinu í foreldrahúsum. Það hefur aldrei verið annað en matar- gerð hjá mér,“ segir hann. Það er kannski dularfyllri skýr- ing á því að maður sem hefur verið

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.