Morgunblaðið - 18.04.1996, Page 31

Morgunblaðið - 18.04.1996, Page 31
MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 18. APRlL 1996 31 AÐSENDAR GREINAR Vinnustaðasammngar forsenda lágmarkslauna MÖRG ár eru síðan velviljað fólk tók að kyija sönginn um að hækka bæri lægstu laun, - án þess að önn- ur laun hækkuðu. - Sumir héldu að þetta væri hægt, jafnvel þeir sem unnu að samning- um og reyndu þetta oft- ar en einu sinni, en allt- af með sama árangri: - Þeir sem voru ofan lægstu launa vildu halda sama launabili og hafði áður verið á milli þeirra og hinna sem næstir voru fyrir neðan. - Þetta var aldrei sagt upphátt, en gert engu að síður. - Launamunur jókst. í síðustu samningum kom þetta skýrt fram þegar þeir sem voru yfir lægstu launum breyttu krónutölu- hækkuninni í prósentu, sem auðvitað lyfti meira hærri laununum og jók launabilið. - Tekið var fram þegar samið var við seinni hópa, að samn- ingurinn væri í takt við þá samninga sem á undan voru gerðir, sem auðvit- að þurfti að t'aka fram, vegna þess að verið var að hafa rangt við. Osann- indi í sambandi við laun er löstur, sem erfitt er að lækna, einkum vegna þess að fáir eru til frásagnar og oft- ast er máli hagrætt með þvi að segja ekki nema hluta sannleikans. Lögfesting lágmarkslauna Hugmyndin með lögfestingu lág- markslauna er sú að engin dagvinnu- laun verði lægri en 80 þúsund. - En hvernig á að framkvæma þetta? - Við erum líklega flest sammála um að fjölskylda sem hefur eina fyr- irvinnu utan heimilis þurfi á þessum launum að halda og margir álíta að sama megi segja þótt tveir vinni úti. - Spyija má hvort viðmiðunin eigi að vera taxtalaun eða raunlaun og hvort hækka eigi dagvinnulaunin við hveija útborgun þótt laun séu mishá milli útborgana, - jafnvel vel yfír í annan tíma. Hvað með óunna yfír- vinnu eða fríðindi, sem ekki eru talin með launum og hvergi koma fram, Árni Brynjólfsson en eru engu að síður tekjur? Það sem gerir málið flókið eru hin mörgu tekjuafbrigði. Sumir fá vikulaun og aðrir mán- aðarlaun, enn aðrir hafa nánast engin laun nema hluta árs og svona mætti lengi telja. - Er einhver einföld leið augljós varðandi þetta? Skýringar er ekki að finna í frum- varpi nr. 459/1996. Hvað með sjómenn- ina, sem ekki eru allir hálaunamenn, vinni þeir ekki fyrir lág- markskaupi hluta ársins, en marg- falda svo launin hinn hlutann? Hvað með einyrkjana sem fá laun af eigin atvinnustarfsemi, t.d. bændur, iðnað- armenn, bílstjórar, jafnvel heildsala og kaupmenn, séu viðskipti lítil. Varla verður þetta fólk skilið útund- an? Hvað með þá sem vinna skv. tímavinnutaxta? Væri ekki hyggilegt að kynna sér hvað gert hefur verið á liðnum árum til þess að hækka lægstu laun, án þess að hækkunin gengi upp allan launastigann og byggja nýjar hug- myndir á þeirri reynslu, í stað laga byggðum á samanburði? Það er tæknilega erfitt að fast- setja lægstu laun, jafnvel þótt ekki sé tekinn með í reikninginn mannleg- ur breyskleiki. - Þetta er nánast útilokað við núverandi lög og samn- inga á vinnumarkaði. Hámarkslaun Þegar lagt er fram frumvarp á Alþingi um hámarkslaun liggur við að menn setji hljóða, - er þetta þá svona auðvelt? - Víða í fyrirtækjum eru laun alls ekki upp gefín og þau eru greidd með margvíslegum hætti, t.d. í fríðindum, hlutaskiptum, ákvæði, bónus og mögulega í hluta- bréfum. - Hvað með þá sem eru undir lágmarki, en fara yfir vegna fastra vaxtatekna? Eiga allir sem nú eru með yfír 480 þús. að lækka í þá tölu? - Svona mætti lengi upp telja, en framkvæmdin er vonlaus í heild. Framleiðnibundin launakjör. Ef raunverulegur vilji er fyrir því að hækka lægstu laun verður að við- urkenna að það verður ekki gert með einu pennastriki eða óskhyggjunni einni saman. Vitað er að atvinnuveg- ir okkar byggjast að mestu leyti á hráefnissölu og frumvinnslu, sem hiýtur að verða að breytast. - Launa- munurinn hjá okkur og nágrönnun- um mun að mestu leyti stafa af því að þar er stærra hlutfall þróaðrar framleiðslu, sem selst á hærra verði. - Dýrkeypt langskólanám nýtist illa hjá okkur og nýting fer versnandi. Hvað er þá til ráða? - Líklegt er að lög um breytingu á samningagerð á vinnumarkaði geti flýtt fyrir já- kvæðri framþróun með því að heim- ila vinnustaðafélög og samninga. - Væri almenna reglan sú að samning- ar væru gerðir innan hvers fyrirtæk- is fyrir sig og launakerfíð allt tengt Það er tæknilega erfitt, segir Arni Brynj- ólfsson, að fastsetja lægstu laun. framleiðninni, þ.e. verðmæti þess sem fyrirtækið selur, er líklegt að þrýstingur ykist á að framleiða dýr- ari vöru en nú er almennt gert, t.d. í sjávarútvegi. - Allt starfsfólk í einu fyrirtæki og félagi, með einn samn- ing, án afskipta heildarsamtaka, gæti breytt miklu. Þegar svona væri komið mætti slá föstum lágmarkslaunum, sem allir innan sama fyrirtækis fengju sem grunn, en þeir hærra settu fengju álag í hlutfalli við þau laun er þeir hefðu haft, en minna ef að rekstur- inn leyfði ekki óbreytt laun yfír lág- marki. - Launavog fyrirtækisins væri hjá öllum yfír lágmarkinu. - Þarna mætti setja hámark sem gilti í því fyrirtæki og arðsemisbónus sem allir nytu. Þessi aðferð myndi skapa meiri samkennd og vilja til að efla gang fyrirtækisins. Matvælabærinn Kópavogur í KÓPAVOGl er nú að rísa Matvælaskóli, sem væntanlega tekur til starfa nú í haust. Með byggingu þessa skóla er ekki aðeins lagður grunnur að verk- menntun í matvælaiðn hér á landi heldur opn- ast jafnframt möguleik- ar á að tengja og þróa námið beint við þarfir atvinnulífsins. Styrkur grunnur Bygging þessa skóla er mjög mikilvægt sieurrós skref í að skjóta styrk- Þorgrgímsdóttir ari stoðum undir mat- vælaiðn á íslandi. Við íslendingar erum matvælaframleiðsluþjóð og ættum því fyrir löngu að vera búin að stíga þetta skref og styrkja undir- stöðu þessara greina. Segja má að einn helsti vaxtarbroddur í íslensku efnahagslífi á komandi árum sé í matvælaframleiðslu. Á tímum afla- samdráttar og efnahagsþrenginga er nauðsynlegt að leita nýrra leiða til að renna styrkari stoðum undir efnahagslífið. Það er mjög mikil- vægt að við einbeitum okkur að því að fullvinna matvöru úr gæðahrá- efni fyrir erlenda mark- aði. Matvælaiðjuskólinn opnar nýja möguleika á stórauknu samstarfi milli kennara og/eða nemenda skólans og fyrirtækja í að leita nýrra leiða í nýsköpun á sviði matvælafram- leiðslu. Samvinna milli þessara aðila þarf því að vera, allt frá upp- hafi, náin og virk. Fyrirhugað er að öll aðstaða til kennslu í matvælaiðn verði sem allra best og í skólanum verði eitt fullkomnasta eldhús á íslandi og þó víðar væri leitað. Slík áðstaða ætti ekki aðeins að nýtast nemendum skólans til hefð- bundins náms heldur opnast jafn- framt möguleikar á að nýta hana fyrir tilrauna- og þróunarstarf í matvælaiðn í tengslum við fyrirtæki og aðrar stofnanir. Þó svo að skólinn sé staðsettur í Kópavogi ætti hann að geta nýst öllum fyrirtækjum á landinu. Það er því í raun ekkert einkamál Kópavogs að hér rísi öflugur matvælaiðjuskóli heldur allra þeirra sem vilja veg Hugsanlega gætu allir verið á lág- markslaunum þegar illa gengi, en hver héldi sínu þegar vel áraði. - Varla er hægt að hugsa sér að slíkt fyrirkomulag valdi skaða, en svona róttæk breyting gæti rifíð okkur upp úr djúpu hjólfari vana og kyrrstöðu. Þessari aðferð má beita í einhveij- um mæli við flest fyrirtæki og stofn- anir, en forsendan er að heimilt væri að gera fyrirtækjasamninga án fjöldatakmarkana. Bókhald yrði að vera opið og menn mættu velja, ef mjög illa áraði, hvort þeir vildu láta af lágmarkskröfum fremur en að fyrirtækið stöðvaðist. - Lágmarks- launin gætu líka hækkað þegar vel gengi. Sama gildir um opinber fyrirtæki, sem gætu auðveldlega tekið upp af- brigði af þessu þótt þau séu ekki í framleiðslu, en þeim væri gert skylt að halda sig innan fjárlaga. - Til þess að svo megi verða þarf þó að vera hægt að semja á hveijum vinnu- stað við ráðandi forstöðumann, en þurfa ekki að byggja á löngu úreltum heildarsamningi um launabætur og á fáránlegri goggunarröð og aldri starfsmanna. Höfundur er framkvæmdastjóri. matvælaframleiðslu í landinu sem mestan og bestan. Öflugri matvælaiðn Við íslendingar þurfum á að halda vel menntuðu iðnlærðu fólki, ekki síður í matvælaiðn en öðrum iðn- greinum. Með aðild okkar að Evr- ópska efnahagssvæðinu hefur losnað Með nýjum matvæla- iðjuskóla, segir Sigur- rós Þorgrímsdóttir, er verið að stíga stórt skref í starfsmenntun. um viðskiptahindranir innan Evrópu. Um leið opnast möguleikar á að stór- auka útflutning á iðnvarningi okkar til þessara landa. Það er hagur allra landsmanna að hér á landi rísi öflug- ur matvælaiðnaður sem hefur á að skipa fólki með sérþekkingu. Und- anfarin misseri hefur mikið verið rætt og ritað um nauðsyn þess að efla starfsmenntun á íslandi. Með nýjum matvælaiðjuskóla er verið að stíga skref í þessa átt. Um leið opn- ast möguleikar á að gera stórátak í að þróa nýja framleiðsluvöru í tengsl- um við fyrirtæki í matvælaiðnaði. Það er mjög brýnt að ráðamenn þjóð- arinnar standi vörð um framtíð og framþróun þessa skóla og stuðli um leið að öflugri matvælaiðn í landinu. Höfundur er formaður atvinnu- málanefndar Kópavogs. Pétur Pétursson LjÓSMYN DÁSTÚDÍÓ Laikíavkííi 24 • sími 552 0624 Óðinsgötu 2, sími 551-3577 Brjóstahald Kr. 1.230 Buxur Kr. 510 Yndisleg bómull ' p > V "’ ' / ' ' Á' i SAMSKIP : Fundarboð Aðalfnndur Samskipa hf. 199( verður haldinn fimmtudagimi 2. maí 1996 kl. 16.00 í A-sal HótelS Sögu. Dagskrá fundarins: •Venjuleg aðalfundarstörf samkvæmt samþykktum félagsins. •Breytingar á samþykktum. Arsreikningur félagsins og endanlegar rillögur liggja frammi á skrif- stofu félagsins hluthöfum til sýnis frá 25. apríl. Aðgöngumiðar og atkvæðaseðlar verða aflientir á skiifstofu félagsins frá 25. aprfl. Stjórn Samskipn

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.