Morgunblaðið - 16.01.1997, Page 18

Morgunblaðið - 16.01.1997, Page 18
GRAFÍSKA SMIÐJAN 1997 18 FIMMTUDAGUR 16. JANÚAR 1997 IMEYTENDUR MORGUNBLAÐIÐ NÝTT KORTATÍMABIL Ungnautahakk Ferskur ófrosinn kjúklingur, heill........................ Fersk kjúklingalæri, rauðvínslegin ófrosin........ Fersk kjúklingalæri og leggir, ófrosin........... Nautagúllas, pottréttur. Svínagúllas, pottréttur Ysuréttir (roðflett ýsuflök í sósu) 5 teg. - Korrý-,mexíkósk-,sinneps-,hvítlauks- og rækjusóso Pítubrauð, gróf og fín. Pagen bruður, grófar og fínar - Kaupir 3 pk. og færð glæsilegt bruSubox frítt með!... 18/ 149, 174nmh yuvtmeU ít wnii fapUt fíiy! ICIBERG - TÓMATAR ISLENSKAR A6ÚRKUR Melroses Heath & Heather koffínfrítt heilsute, 8 teg.... 115,- Súrir hrútspungar - Eistnavefjur - Sviðasulta ný og súr - Bringukollar - Lundabaggar - Svínasulta ný og súr - Blóðmör nýr og súr - Lifrarpylsa ný og súr - Húkarl - Svið 383,- 383,- 2.499,rs 49,- Kaupgarður ■ / iwi.innn Þorrabakki súr, 350 gr..... Þorrabakki ósúr, 350 gr... Harðfiskur.j Víking léttöl 0,51 Þönglabakka 1 • 109 Reykjavík • Sími 557 3900 • Fax 567 0048 Heitur matur í hádeginu og á kvöldin alla virka daga 15-40% aísláttur SVERRIR Halldórsson matreiðslumeistari Fossnestis, Sigurður Ragnarsson rekstrarstjóri og Guðmunda S. Davíðsdóttir starfs- maður í grillinu. Nýjar tegundir ham- borgara í Fossnesti TVÆR nýjar gerðir hamborgara eru framleiddar og seldar í Foss- nesti á Selfossi. Um er að ræða örbjlgjuborgara og fiskborgara. Orbylgjuborgarinn fer í gegn- um sérstakt framleiðsluferli og er seldur tilbúinn í örbylgjuofn- . inn í tveimur gerðum, annars vegar með grænmeti og sósu og hins vegar með osti, sósu og grænmeti. Hann er seldur fros- inn eða ófrosinn og það tekur um mínútu að hita hann í ofni. Fiskborgarinn er nýjung Það er Sverrir Halldórsson matreiðslumeistari í Fossnesti sem hefur annast framleiðslu og tilbúning hamborgaranna. Hann fór þess á leit við fiskvinnslufyr- irtækið Islenskt sjávarsilfur i Þor- lákshöfn að framleiða hamborg- ara úr ýsu. Fyrirtækið þróaði borgara þar sem ýsuhakkk er pressað, raspað og fryst strax á eftir. Þetta gerir borgarann lausan við öll bindiefni. Fiskborg- arinn kemur frystur í Fossnesti þar sem Sverrir og hans fólk steikja hann og afgreiða til mat- argesta í grillinu. Viðtökur hafa verið góðar og fólk haft á orði að sögn Sverris að fiskbragðið lýóti sín vel í borgaranum. Auk hinna venjulegu ham- borgara sem eru á markaðnum hefur Sverrir á boðstólum steik- borgara að amerískri fyrirmynd. í hann er notað kindakjöt úr lærvöðva sem barið er í þunna 100 gramma steik sem steikt er og sett í hamborgarabrauð með sósu og grænmeti. Sverrir lætur vel af aðsókninni í grillið í Fossnesti það sem af er vetri og segir umtalsverða aukningu milli ára. í grillinu er algengur heimilismatur á boð- stólum frá hádegi auk þess sem fólk getur pantað af matseðli ýmsa rétti, skyndirétti og steik- ur. Sverrir og hans fólk ætlar að hafa sama háttinn á yfir þorr- ann og bjóða upp á þorrahlað- borð og þorrakabarettdisk. Þá er smurbrauðsþjónusta Fossnest- is vaxandi en um 18.600 snittur voru seldar þaðan á síðasta ári. Auk þessa annast Sverrir og hans fólk veislur í veislusölum Inghóls á efri hæð Fossnestis ásamt því að taka að sér veislur úti í bæ. JANÚARTILBOÐ Lesendur spyrja Of mikið salt í íslenskum brauðum LESANDI hafði samband og kvartaði undan saltnotkun bak- ara. Lesandinn sem er kona sagðist hafa bakað brauð um árabil en þurft undanfarið að kaupa brauðin og fundist þau brimsölt. Hún vildi gjarnan fá upplýsingar um bakarí sem bjóða saltfrí brauð og einnig hvort mikil saltnotkun í bakstri sé ekki óholl. Þriðji hver með of háan blóðþrýsting Svar: Laufey Steingríms- dóttir forstöðumaður Manneld- isráðs segir að of mikil salt- neysla sé ekki holl, fyrst og fremst vegna áhrifa salts á blóðþrýsting. „Um þriðji hver íslendingur er kominn með of háan blóðþrýsting um sextugt og er ástæðan öðru fremur of mikil saltneysla frá unga aldri.“ Laufey segir að salt sé sett í flest tilbúin matvæli og brauð séu þar engin undantekning. „Smekkur fólks á salt er hins- vegar mjög einstaklingsbund- inn, það sem einum finnst hæfi- legt er að annars dómi brim- salt. Því skiptir miklu máli að á boðstólum séu matvæli með mismiklu salti þannig að þeir sem vilja minna salt geti fund- ið eitthvað við sitt hæfi. Þótt brauð teljist ekki lengur til sölt- ustu matvæla sem við borðum, skiptir saltmagn þeirra veru- legu máli fyrir heildarneysluna einfaldlega vegna þess að flest- ir borða brauð á hveijum ein- asta degi.“ Unnar kjötvörur mikið saltaðar Laufey telur því mjög brýnt að brauð séu almennt hóflega söltuð og jafnframt að hægt sé að nálgast brauð án salts fyrir þá sem svo kjósa. „Rétt er að benda á að unnar kjötvör- ur, tilbúnir réttir og flestar súpur hafa yfirleitt að geyma nokkuð mikið salt og sama má segja um margar tegundir af tilbúnu morgunkorni. Flestir fá daglega um 10-12 grömm af salti úr fæðunni en að mati Manneldisráðs er æskií legt að neylsan fari niður fyrir átta grömm, jafnvel enn neðar fyrir þá sem eru með of háan blóð- þrýsting. Til að ná því marki er nauðsynlegt að matvæla- framleiðendur komi til móts við þessi markmið og hafi salt- minni vörur á boðstólum." Minnkið natríumneysluna Matarsalt heitir natríum- klóríð á máli efnafræðinnar og Laufey segir að það sé natríum- hlutinn sem hefur áhrif á blóð- þrýstinginn. Hún segir að til sé salt með minna magni af matríum og með því að nota slíkt salt við matargerð heima er hægt að minnka natríum- neysluna. Mestu máli segir hún að sé þó að nota salt í hófi. Ekki vitum við á neytenda- síðunni um bakara sem bjóða saltfrí brauð en biðjum þá bak- ara sem þetta lesa og eru með slík brauð á boðstólum að hafa samband við okkur.

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.