Eimreiðin


Eimreiðin - 01.05.1896, Page 43

Eimreiðin - 01.05.1896, Page 43
12} í blóðinu (t. a. m. miltisbrandsbakterían), gjörðu aðallega rnein með því, að ræna rauðu blóðkornin súreíni því, er þau eru að flytja frá lungunum út um allan líkamann, hinum frutnlunum til viðurværis, og ályktuðu það af því, að slíkt blóð er dökkt sem blóðæðablóð (er rennur frá frumlunum út til lungnanna til að sækja aptur súrefni). Þetta er að nokkru leyti rjett, því að auð- vitað hljóta bakteríurnar að fá það súrefni, er þær þurfa með, frá blóðinu, en aðalskaðsemi þeirra er þó ekki í þessu tolgin. Nú vita menn, að allar bakteríur framleiða við æxlun sína og þróun í dýr- unum ýms eiturefni, sem svo annaðhvort beinlínis skaða eða drepa hverja einstaka frumlu eða óbeinlínis með því, að lenda í blóðinu og gjöra rauðu kornin óhæf til að taka í sig súrefnið og flytja það. Þessu til sönnunar má geta, að blóðið er opt dökkt í þeim skepnum, er dáið hafa af eitri, sem ekki stafaði frá bakteríum og því ekki um neina súrefniseyðslu að tala. Sömuleiðis getur ekki hin eldri skoðun náð til þeirra baktería, er alls ekki þola súrefnið, en gjöra þó lík spell og hinar; má hjer nefna til bakteríu þá, er veldur stjarfa (stífkrampa); hún þolir ekki súrefnið og getur því ekki lifað í blóðinu; þar á móti situr hún í sárum þeim, er hún hefur komizt í, og bruggar þar eitur, sem svo kemst inn í blóðið og berst með því um allan kroppinn. Það er þó að eins eitur hinna illkynjaðri baktería, sem lendir í blóðinu. Sumar bakteríur, sem í sjálfu sjer eru ekki mjög illkynjaðar, geta valdið miklum meinum, þegar svo úir og grúir af þeim, að þær þrengja að fruml- unum eða stöðva blóðrásina í háræðunum. Þær geta og tekið sjer bólfestu í einstökum líffærum og ónýtt þau, og valdið þannig dauða skepnunnar. Til þess þó að geta gjört verulegt mein, verða bakteríurnar að komast inn í vefi dýrsins, inn fyrir yzta lag hörunds og slím- hinna, þangað sem þær fá næga vætu, næringu og hita. Reyndar geta sumar þeirra valdið megnum sjúkdómum með þvi, að lifa og vaxa í görnunum og framleiða þar eitur, sem svo kemst inn i blóðið, án þess að sjálfar bakteriurnar komist með. En bótin er, að dýrin eiga góða verju bæði í hörundinu og slímhinnunum, þvi að frumlur þær, er mynda yzta iag þeirra (Epilheliet), eru þannig gjörðar, að þær standast nær allar árásir bakteríanna, en þó því að eins, að þær og innbyrðis samband þeirra sje óbrjálað. — Sje þvi hörundið óskaddað, þarf tæplega að óttast bakteríur; þó geta þær stundum nuddazt, t. a. m. undir reiðingi, inn í svitaholurnar og framleitt smákýli. Miklu veikari en hörundið eru þó slimhinn- urnar, enda þola þær miklu ver öll ytri áhrif og þarf lítið til þess, að smábil (örsmá sár eða rifur) komi á milli frumlanna. Auk þess geta bakteríur lifað lengur eða skemur i slími þeirra og hafa þvi hæginn á að komast inn við hið minnsta tækifæri. Eitt afþví, er þær þola illa, er kuldinn; hann veikir þær svo, að bakteríur hæg- lega geta sloppið inn. Innkuls eða kvef skoða menn nú sem bakteríusjúkdóm; væru bakteríurnar ekki við hendina, mundi slím- hinnan sýkjast miklu minna, enda hafa menn tekið eptir þvi, að miklu er mönnum ókvefgjarnara úti á reginhafi en í borgum og

x

Eimreiðin

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Eimreiðin
https://timarit.is/publication/229

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.