Dagblaðið Vísir - DV - 07.02.1985, Blaðsíða 7
DV. FIMMTUDAGUR 7. FEBRUAR1985.
7
Neytendur Neytendur Neytendur Neytendur
TÍMI
PENINGAR
TOYOTA
LYFTARAR
- MATUR OG
HOLLUSTA-
Orsakir mikiilar gerlamengunar
kjötvara þurfa ekki alfarið
að vera sök verslananna.
Verðið er langt undir
heildsöluverði.
Gerið góð kaup.
ViÐ SPÖRUM ÞÉR
HVORUTVEGGJA
bili. Jafnframt þarf að athuga hitastig
í kæligeymslu og kjötborði og almennt
hreinlæti í versluninni. A þennan hátt
er hægt að £á nokkuö góða mynd af
ástandinu í viðkomandi verslun.
Skrifstofuskrifbord i 3 stærdum. Fundarborð, fundarstóla.
Vé/ritunarborð. Biðstofuhúsgögn.
Hillur fyrir möppurnar og fl. Skerm veggi og margt fleira.
Leitið nánarí upplýsinga í sýningarsal okkar
að Skemmuvegi 4 eða ísíma 91-73100.
Fljót og góð þjónusta.
A. GUÐMUNDSSON
Húsgagnaverksmiðja,
Skemmuvegi 4, Kópavogi, Sími 73100
GunnarKristinsson
matvælafræðingur
skrifar
Gæðamál kjötvara
I síðasta tölublaöi Neytendasamtak-
anna er eins konar eftirmáli um könn-
un þá sem gerð var í fyrra á ástandi
kjötfars, kjöthakks og fiskfars. Rætt er
við verslunarstjóra þeirra verslana
sem lentu í könnun þessari. En er hægt
að fullyrða að ástand þessara matvara
sé svona lélegt vegna þess aö hreinlæti
sé ábótavant í verslunum?
Ferli kjöts frá
sláturhúsi til neytenda
a) Ferli kjötsins hefst í sláturhús-
inu. Þar á sér stað fyrsta meðhöndlun
kjötsins og geymsla. Ef meðhöndlunin
er ekki eins og best verður á kosið, eða
kæligeymslur ekki nógu góðar, hefst
gæðarýrnun kjötsins líka í sláturhús-
inu. Bæði er um að ræða gæðarýmun af
völdum örvera og efnafræðilega rýrn-
un, vegna lélegra kæli- og frysti-
geymslna.
b) Annað ferli kjötsins er flutningur
þess frá sláturhúsi til kjötvinnslu-
stöðva eða verslana eða annarra
staða. Þessir flutningar geta tekið frá
stuttri stund upp í margar klukku-|
stundir. Það gefur því augaleið aö til
þess aö kjötið verði ekki fyrir gæöa-
rýmun í flutningatækinu þarf bæði
kæling og hreinlæti að vera í mjög góðu >
lagi. Því miður þekkist það að kjöti er
hrúgað á skitugt gólf í ókældum bílum.,
Slík meðferð hefur mikil áhrif á kjötið!
og rýrir bæði gæði og geymsluþol kjöts-1
ins. örvemr ná að vaxa og raki tapast
úr kjötinu þegar hitastigið í bílnum er
komiðvelyfirlO°C.
c) Þriðji hlekkurinn er svo kjöt-
vinnslustöðvarnar. Þar þarf aðstaða
fyrir geymslu kjöts að vera mjög góð.
Ef of lágt hitastig er i frystum, tapast
raki mjög fljótt úr kjötinu, sérstaklega
ef það er ekki pakkaö í góðar umbúðir.
Það þarf að fylgjast mjög vel með
hreinlæti þar sem kjöt er unnið og
innra eftirlit því nauðsynlegt.
d) Fjórði hlekkurinn er svo verslun-
in. Þar þurfa kælar og kjötborö aö vera
í mjög góöu lagi. Hitastig má alls ekki
fara yfir 4°C. Verslunin verður að gæta
þess að geyma ekki hakk eöa kjötfars í
meira en einn dag, vegna þess að þess-
ar vömr er búið að meðhöndla eins og
hægt er. Þær eru því mjög viðkvæmar
og hafa mjög stutt geymsluþol.
Verslanir eiga því ekki að hafa á boð-
stólum eldri en dags gamla vöm. Neyt-
andinn verður að vera nokkuð öraggur
um að sú vara, sem hann kaupir, hafi
tvegg ja daga geymsluþol í góðum kæli.
Hlutur IMeytendasamtakanna
Með rannsókn sinni hafa Neytenda-
samtökin stigið mikilvægt skref í um-
ræðunni um gæði kjötvara. Hins vegar
hefur þessi umræða ekki náð nógu
langt og gleymst hef ur að ræða um alla
þá þætti sem á undan versluninni koma
og hafa ekki minni áhrif á gæði kjöts-
ins en hreinlæti í versluninni. Varan
getur verið orðin ósöluhæf þegar hún
kemur í verslunina. Þess vegna er
mjög hæpið að stimpla verslanir út frá
einu sýni, sem reynist vera ósöluhæft,
óalandi og óferjandi vegna sóöaskap-
ar.
Það þarf að taka nokkur sýni af
hverri fæðutegund, með ákveönu milli-
Markvissar rannsóknir
Til þess að einhver raunvemleg
heildarmynd fáist af ástandi kjötfram-
leiðslunnar í landinu þarf að koma til
markviss rannsókn á hinum ýmsu
stigum; í meðhöndlun, flutningi,
geymslu og f rekari vinnslu k jöts.
Á öllum stigum ferlisins þarf að
taka sýni í gerlarannsókn athuga hita-
stig í geymslum og flutningatækjum og
gera gerlapróf á hinum ýmsu verkfær-
um og boröum, sem notuö em við
vinnslu kjöts, eftir að þau hafa verið
þrifin til að sjá hversu vel hefur tekist.
Á þennan hátt er hægt að fá nokkuð
raunvemlega mynd af ástandinu og
gera ráðstafanir til úrbóta í stað þess
að hjakka sífellt í sama farinu.
Réttur neytandans
Neytandinn á rétt á að sú vara sem
hann kaupir sé gallalaus. Hann á rétt á
því að öll stig í flutningi og meðhöndlun
kjötsins séu í svo góðu lagi að geymslu-
þol þess rýrni ekki óeölilega mikiö.
Til þess að koma til móts viö þennan
s jálf sagða rétt neytanda, þarf að koma
til markviss rannsókn sem gerð er af
viðurkenndum aöilum. Aöeins á þann
hátt er hægt aö koma á raunvemlegum
úrbótum sem skila sér í meiri gæöum
og ánægðari neytendum sem óhræddir
ættu að geta borðaö kjötfarsið sitt án
þess aö fá í ábæti nokkrar milljónir af
dauðum gerlum.
NÝBVLAVECI8 200KÓPAVOCI SÍMI 91-44144.
^ m
▲\V HÚSGÖGN
Sérverslun með
SKRIFSTOFU-
HÚSGÖGN
KJOTMIÐSTÖÐIN
Laugalæk 2. Sími 686511.
GÓÐ KAUP.
okkur fáið þið góða vöru á góðu verði
Medisterpylsa,nýlöguð,130,-
Paprikupylsa, aðeins 130,90.
Óðalspylsa 130,-
Kjötbúöingur 130,-
Kindakæfa 155,-
Kindabjúgu 153,-
Kindahakk 127,-
10 kg nautahakk 175,-
Hangiálegg 498,-
Malakoffálegg 250,-
Spægipylsa I sneiðum 320,-
Spægipylsa í bitum 290,-
Skinka, álegg. 590,-
Londonlamb, álegg. 550,-
Beikonsneiðar 135,-
Beikonstykki 125,-