Dagblaðið Vísir - DV - 19.12.1995, Síða 14
ÞRIÐJUDAGUR 19. DESEMBER 1995
14 tHveran
I
I
Gesturinn:
Sendu
blómin
„Þegar þú kemur í matarboð
og vilt færa gestgjafanum blóm
skaltu senda þau á undan þér
svo hann hafi tíma til að setja
þau í vatn og koma þeim fyrir.
Stundum vaknar fólk upp við
það klukkutíma eftir að gestur-
inn kom aö blómin hafa
gleymst frammi á eldhúsborði.
Sendu endilega kort með kveðju
með blómunum. Vitaskuld má
gefa annað en blóm og gaman
getur verið að gefa tvö kerti,“
segir Marentza Poulsen.
Ekki inn
í eldhús
„Gestur sem kemur í veislu
ætti ekki að æða inn í elhdhús
á eftir gestgjafanum. Hann get-
ur verið að leggja lokahönd á
undirbúninginn við matinn og
kærir sig kannski ekkert um að
gestirnir sjái hvernig hann ber
sig að, hvemig uppskriftin lítur
út o.s.frv. -sv
Holl ráð
Aðspurð hvers beri að gæta í
sambandi viö veisluna nethir
Marentza nokkur atriði:
Látta á stemningu
Gaman getur verið að hafa
vísur við hvem disk. Hver gest-
ur les sína upphátt til þess að
létta á stemningunni. Eins get-
ur verið gaman að fólk taki lag-
ið þótt enginn undirleikur sé.
Hnífur og gaffall
Fólk á að leika sér þegar það
dekkar borð. Aðalmálið er að
gaffall sé vinstra megin og hníf-
ur og skeið hægra megin. Taka
á gaffal með vinstri hendi og
skeið með hægri hendi. Glasið á
síðan að vera fyrir ofan disk
hægra megin.
Hægra megin
IÞegar verið er að taka af
borðinu eða hella vini í glös
gestanna er alltaf farið hægra
megin við þá. Áríðandi er að
flaska snerti aldrei glasið. Augu
gestsins beinast að því þegar
verið er að hella í glas hans og
því þarf það að gerast með
ákveðinni fágun.
Dúkar og skraut
Dúkar eiga að vera jafnsiðir
að framan og á hliöum. Skraut
á borði má aldrei fara yfír sjón-
hæð því það truflar gestina.
Þess vegna getur verið mikU-
vægt að dekka borðið með góð-
um fyrirvara og máta á borðið
það sem þar á að vera.
Kjötið á endann
Þegar kjötið er sett á borðið
er rétt að setja það á endann.
Einn sker og betra er að gera
þaö við enda borðsins. Sósa
kemur síðast á borðið og hún
verður að vera heit. Gott er
ennfremur að hafa diskana
heita. Setja má þá í heitt vatn
og taka þá upp þegar allt er til-
Veislan heima þarf ekki að verða þér erfið:
Dekkaðu borðið
daginn áður
- segir Marentza Poulsen
„Fyrst er að ákveða hvernig boð
þú ætlar að hafa, eftirmiðdagsboð
eða matarboð, og síðan þarf að
ákveða hvað á að vera í matinn. Ég
legg síðan til að fólk dekki borðið
daginn áður svo það sé ekki gert i
stressi um leið og verið er að
hafa sig til og búa til matinn.
Fólk þarf í tíma að huga .að
því hvað það eigi og hvað
það geti notað á borðið.
Hjón ættu að skipta fyrir-
fram með sér verkum svo
allt gangi vel fyrir sig og
ekki líti út sem annað
stjórni hinu með harðri
hendi,“ segir Marentza
Poulsen, veitingastjóri á
Hótel Borg.
Sýnikennsla
Marentza hefur
haft sýnikennslu
fyrir félagasamtök
og fyrirtæki um
það hvernig best sé
að undirbúa veislu
og gera sér þaö svo
auðvelt að fólk geti
virkilega notið þess
að vera gestgjafar,
Það sé mjög slæmt þeg-
ar veislan hvíli svo
þungt á viökomandi að
hann verði þeirri stundi
fegnastur þegar hún er loks yf-
irstaðin.
Hafðu stofuna klára
„Það hefur mikið að segja að allt
það sem sést sé tilbúið þegar gest-
irnir koma. Gestgjafinn þarf að vera
búinn að taka sjálfan sig til og gera
stofuna klára. Ef þú ert að gera allt
á síðustu stundu, ert að taka þig til
þegar gestimir koma og átt eftir að
hagræða einhverju í stofunni, þá
koma gestimir inn í stressað um-
hverfi og líður ekki eins vel fyrir
vikið. Þeim þarf að finnast þeir vera
að koma inn i eitthvað tilbúið. Betra
er að láta eitthvað í eldhúsinu mæta
afgangi því allir skilja að þú þarft að
fara fram í eldhús til að huga að
matnum.
Kertin skipta mestu
Marentza segir mikilvægt að nota
tónlist til þess að skapa rétta and-
rúmsloftið. Þá eigi fólk bara að
nota það á borðið sem til er á
heimilinu. Það sé t.d. allt eins gott
að nota fallega styttu á borðið eins
og blóm. Ekki skipti máli þótt glös-
in séu ekki öll eins og ekkert sé at-
hugavert við það að nota ein hnífa-
pör í forréttinn t.d. og önnur í aðal-
réttinn.
„Eitt er það þó sem aldrei má
vanta og það eru kertin. Af þeim
stafar mikil hlýja. Það er þó ekki
nóg að kveikja á þeim um leið og
gestirnir koma, heldur 15-20 mín.
áður. Það er liður í því að sýna að
allt sé tilbúið þegar þeir koma.“
á ykkur sjálf
Marentza varar gestgjafann
við því að vera fínni en gest-
irnir svo þeir þurfí ekki að
byrja á því að afsaka sig. Það
sé ekki síður mikilvægt að
gestgjafinn falli ekki í þá gryíju
að fara að afsaka fyrirfram að
hann hafi verið að prófa eitthvað
nýtt og viti því ekki nákvæmlega
hvernig það komi til með að bragð-
ast. Hún segir það bara gefa gestun-
um tilefni til þess að vera enn gagn-
rýnni á matinni.
„Ef þú færð hrós fyrir hvað mat-
urinn bragðaðist vel geturðu sagt að
þér þyki gaman ef vel hafi til tekist
því þú hafir verið að prófa nýjan
rétt.
Það er algert lykilatriði að við
höfum trú á því að við séum að gera
rétt og gera vel,“ segir Marentza.
Poulsen.
-sv
IJúlaundirbúningurinn:
Gottað
byrja snemma
Marentza Poulsen ráðleggur
fólki að byrja tímanlega að und-
irbúa jólin. Fjöldinn allur fari á
bólakaf í vinnu í desember og
■ þá sé eins gott að undirbúa jól-
in í nóvember. Hún segir skyn-
; samlegt að haga þessu eins og
Danir gera, byrja að baka
í smákökurnar í kringum 20.
nóvember og borða þær í des-
Konfekt með
fjölskyldunni
„Þegar jólin koma hefur mað-
ur kannski ekki eins mikla lyst
á smákökum því þá er svo
margt annað á borðum. Þá get-
ur líka verið mun skemmtilegra
að búa kannski til gott konfekt
eða eitthvað slíkt með fíölskyld-
unni. Við höfum ríka þörf fyrir
huggulegheitin í desember, í
öllu amstrinu, og þá getur verið
gott að maula á smákökunum,“
segir Marentza.
Baka eftir jól
„Við erum að baka jafnmikið
og ömmur okkar og langömmur
gerðu og eigum oft mjög mikið
af kökum þegar jólin eru búin.
Ég lít svo á að vilji fólk eiga
kökur fram í janúar eða febrúar
eigi það bara að baka þær eftir
jólin. Þá hefur það miklu betri
tíma til þess arna. Fólk á að
mínu mati ekki að vera eyða
tíma í hlutina sem skipta
minna máli. Fólk á að njóta jól-
anna og það gerir það áreiðan-
lega enn frekar ef það er byrjað
að undirbúa þau í tíma.“
Börnin fara
að hlakka til
þá segi ég að það sé áreiðanlega
ekki betra að bíða með allt til
10. desember og geta svo ekki
einu sinni leyft sér að fara í
jólahlaðborð með vinnufélögun-
um eða eitthvað slíkt vegna
þess að það er svo mikið sem á
eftir að gera heima. Börnin
verða líka oft útundan vegna
þess að við erum svo upptekin.
IEf við byrjum að undirbúa jólin
fyrr finna börnin að jólin eru að
koma og þau byrja að hlakka
til. Við eigum aö njóta þess að
vera með vinum og vanda-
mönnum í desember í stað þess
að vera í stressi yfir heimilis-
verkum og bakstri," segir Mar-
entza Poulsen. -sv
„Sumir segja við mig að þeir
geti ekki hugsað sér að byrja að
undirbúa jólin í nóvember. Við